Hotline
0938 696 012

Thị trường nhà đất: Phải theo dõi sát sao vì hiện ra hấu hiệu không định hình

15:32

Là nhì thị trường bất động sản lớn nhất cả nước nhưng trong quý 3 năm 2019, diễn biễn hoạt động mua bán tại Thủ đô và Tp.HCM có đa dạng điểm đặc biệt, khập khễnh về giá item, yêu cầu mua.

Hoạt động mua bán Hà Nội và Tp.HCM cà nhắc

Cụ thể, theo công bố của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, tại Hà Nội, quý 3/2019, hoạt động mua bán bất động sản lưu lại sự sụt giảm cả về lượng cung và giao dịch so với quý 2 và cùng kỳ năm 2018. Hình như đó, tại Tp.HCM, lượng cung và đàm phán bất động sản nhà ở tăng cường; lượng cung chung cư quý 3 tăng xấp xỷ 3,5 lần so với quý 1, và xấp xỷ 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đàm phán phổ biến cư tăng 3,9 lần so với quý 1 và 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

"Tuy nhiên chúng tôi bình chọn các giao dịch chiến thắng là đối tượng mua hàng có yêu cầu sử dụng thực, không có hiện tượng đầu tư phổ biến. Đây là do việc giá có chiều hướng đi ngang và đi xuống nên hoạt động đầu cơ trao đổi gần như thường có", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhấn mạnh

Về tỷ trọng hấp thu, tại Hà Nội, tỷ trọng tiếp nhận ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi đó, ở Tp.HCM tỷ lệ tiếp nhận BĐS nhà đất tại Tp.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.

Về giá, tại Hà Nội, giá niêm yết căn hộ gần như không có bất định so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.  Giá nhà ở thấp tầng tiếp tục định hình. Ngoài ra đó, tại Tp.HCM, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Giá căn hộ trung cấp tiếp diễn tăng khoảng 5% so với quý 2. Ở phân khúc cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá niêm yết: Các dự án tại khu trọng tâm: Giá trong khoảng 100 triệu/m2, có những dự án lên tới 200-300 triệu/m2; các dự án tại thị xã 7, thị xã 2: dao động ở mức 60-75 triệu/m2.

Screen Shot 2019-10-10 at 12

Tình hình BĐS nhà ở cả nước.

Bình chọn bình thường về thị trường bất động sản cả nước, Hiệp hội môi giới cho biết, giá sàn căn hộ tại Hà Nội bất biến, tại Tp.HCM tăng mạnh. Thị trường căn hộ chung cư tiếp tục cho thấy sự phát hành mất bằng phẳng giữa các phân khúc, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở phố hội cho người có thu nhập thấp.

Một vài vùng có hoạt động mua bán bất động sản đã sản xuất mạnh trong một số năm quay về đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một vài đô thị khác trên cả nước  tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các yếu tố về chính sách và vốn tín dụng, lợi nhuận suất nhà băng. Nguồn cung hạn chế, thương lượng căn bản tới từ các công trình đã chào bán trước đây. Xảy ra tình trạng một số dự án đóng bảng hàng, dứt giao dịch do điều kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

Vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Lặng Bái, Lâm Đồng,… dành được đa dạng sự vồ cập trong khoảng các nhà đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các công trình tạo ra tại các khu vực này đều trong quá trình sẵn sàng đầu tư nên chưa có  sản phẩm chào bán ra hoạt động mua bán.

"Hoạt động mua bán bất động sản nhà đất cả nước quý 3/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu sản xuất không bất biến. Vì vậy cần theo dõi sát sao và có biện pháp ổn định giả dụ quan trọng", Hội môi giới BĐS thể hiện sự quan trọng.

Hiệu ứng xấu từ vụ việc của Công ti Alibaba

Bình chọn về thị trường bất động sản những bốn tuần cuối năm 2019, Hội Môi giới bất động sản vietnam cho biết, tại Hà Nội, hoạt động mua bán tiếp tục phát triển ổn định, có thuộc tính bền vững. Nguồn cung có thể không tăng tương đương quý 3, trong đó tỷ trọng các thị phần nhà đất không có rộng rãi thay đổi. Thương lượng có thể vượt quý 3/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018; Giá cả không có biến động lớn, ước tăng 1-2%.

Còn tại Thị trấn Hồ Chí Minh, tình hình không có rộng rãi đổi mới trong khoảng cơ chế, chế độ, nguồn hàng mới từ các công trình sẽ tiếp tục khan hiếm và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3/2019. Khác lạ là thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp. Giao dịch vẫn tiếp diễn với tỷ trọng thu nhận cao, duy trì ở mức trên 90%; Giá tiếp tục tăng từ 3-5%.

Nguồn cung và lượng giao dịch các tỉnh Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh trong khoảng vụ việc của Tổ chức kinh doanh Alibaba. Chính quyền điều hành ngặt nghèo hơn, khó khăn có công trình mới ra hàng. Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e dè việc tậu - bán BĐS.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp diễn trầm lắng, không có phổ biến thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, tăng nhanh phát triển dự án trở lại.

Còn tại các tỉnh Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Im,… có thể khởi sắc hơn Quý 3 vởi ý định đầu tư mạnh thời điểm cuối năm của các chủ đầu tư bé xíu lẻ.


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city