Hotline
0938 696 012

Thủ đô khuyến cáo dân không uống, nấu bếp bằng nước sông Đà

17:01

Tại cuộc giao ban tin báo Thành ủy Hà Nội chiều nay, Giám đốc Sở Xây đắp Lê Văn Dục thông tin kết quả rà soát nguồn nước sinh hoạt của cư dân tại một số khu vực ở TP có mùi khét nồng nực, có váng dầu trong những ngày qua.

Hà Nội khuyến cáo dân không uống, nấu ăn bằng nước sông Đà - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục

Hàm lượng styren cao hơn giới hạn chuẩn y 1,3-3,65 lần

Ông Dục cho biết, kết quả rà soát của đoàn công việc bước đầu xác định, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy tham gia hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Một số cán bộ của công ty cổ hủ phần đầu tư nước tinh khiết Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này trong khoảng sáng 8/10 nhưng đã không có bất kỳ thông báo nào với các tổ chức chức năng của thức giấc Hòa Bình, cũng như TP Hà Nội.

Công ty này cũng không có bất cứ hành vi tiếp ứng chặn đứng ô nhiễm của nguồn dầu này theo qui định, mà cứ để mặc kệ, dẫn tới váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua chuỗi hệ thống giải quyết nước của nhà máy, rồi chảy tham gia chuỗi hệ thống phân chia tới người địa phương ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Tổ công tác đã kiểm tra việc điều hành lọc nước của nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10. Toàn thể chuỗi hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Các cán bộ của Trọng điểm Giữ vững bệnh tật Sở Y tế đã lấy phổ thông mẫu nước tại phổ quát địa điểm không giống nhau để xét nghiệm.

Căn cứ tham gia kết quả xét nghiệm của Trọng điểm Kiểm soát bệnh tật của TP theo QCVN 01:2009/BYT xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng styren thuộc lực lượng các tiêu chí giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn chuẩn y (20mg/l) theo QCVN trong khoảng 1,3-3,65 lần (tại các vòi hộ mái ấm, hàm lượng styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Các tiêu chí giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 mục tiêu giám sát. Tiêu chí mùi vị là không đạt.

Trong khoảng kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong tổng thể khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất styren có từ dầu thải gây ra.

Liên hiệp với mùi nồng nực của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Hà Nội khuyến cáo dân không uống, nấu ăn bằng nước sông Đà - Ảnh 2.

Khu vực suối Trâm vẫn tràn vết dầu thải (ảnh chụp ngày 14/10)

Khiến rõ hành vi thiếu nghĩa vụ của chỉ đạo Viwasupco

Trên hạ tầng kết quả rà soát, UBND TP đã đòi hỏi Viwasupco công ty khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại phố Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Chấp hành ngay việc súc xả cục bộ hệ thống nước sạch sẽ sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến con đường ống truyền dẫn, phân chia, kể cả các bể chứa khu phổ biến cư, tổng thể tại các địa bàn cư dân dùng nước do tổ chức kinh doanh cung ứng. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

Công ti chủ động đòi hỏi các cán bộ, người lao động khi nhận thấy có tín hiệu váng dầu vào ngày 8/10 nhưng đã không lên tiếng, phải có lên tiếng giải trình và tổng phù hợp các báo cáo các tổ chức tác dụng...

TP giao Sở Xây đắp xây dựng phương án vận hành nhân tố tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của TP đảm bảo cấp nước bình an.

Sở tập thích hợp giấy tờ, bao gồm các lên tiếng của các công ti cũ kĩ phần Viwaco, công ti TNHH MTV nước sạch sẽ Hà Đông, công ty cũ rích phần nước tinh khiết sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8/10 với vai trò là đơn vị điều hành, vận hành nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung ứng phục vụ đã không kịp thời thông tin.

Cho tới nay vẫn không hiệp tác với các công ty quản lý nhà nước, chưa có thông báo, cảnh báo, giải quyết việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Buộc phải giải quyết đúng theo luật pháp của pháp luật.

TP Thủ đô khuyến cáo, trong thời điểm trước mắt, khi Viwasupco chưa súc xả, thau được toàn thể chuỗi hệ thống nước tại các bể của mái nhà, khu bình thường cư, các bể tăng áp, đại chúng dân có dùng nước thuộc vùng do công ty cũ kĩ phần Viwaco, tổ chức kinh doanh TNHH MTV nước tinh khiết Hà Đông cung ứng, chỉ nên sử dụng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu bếp, uống.

Để cung cấp kịp thời nước tinh khiết cho người địa phương bị tác động, TP bố trí các xe téc của công ti nước sạch Hà Nội túc trực để chuẩn bị chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

Trong khi, TP Thủ đô đã có công văn gửi UBND thức giấc Hòa Bình buộc phải tỉnh giấc chỉ đạo cơ quan cảnh sát dò xét Công an thức giấc công ty dò hỏi khiến cho rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại phố Phú Minh, cũng như hành vi thiếu nghĩa vụ của cán bộ, chỉ đạo Viwasupco khi biết rõ có sự ô nhiễm trong khoảng nguồn dầu thải đã không có hành vi chặn đứng kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm tổng thể chuỗi hệ thống cung cấp nước cung ứng cho cư dân để xử lý nghiêm theo pháp luật của luật pháp.


Theo Hương Quỳnh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city