Hotline
0938 696 012

Thủ đô sống sót hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô chức năng

14:00

Phổ biến trụ nước lắp cho có

Cách đây không lâu, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), lực lượng cứu hỏa dùng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động tham gia trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên lòng đường. Hình ảnh này rất dễ bắt chạm mặt trên khu vực thành phố.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại con đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên lòng đường. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi kiếm được của chúng tôi, khu vực quận Nhì Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa đến 40 trụ). Trong đó, có khá phổ biến trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 phường, thị trấn chỉ có chưa đến 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Thủ đô cho nhân thức, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được trong khoảng 15 phút. Dĩ nhiên nếu như chạm mặt vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là khí cụ không thể thiếu đối với nhóm chữa cháy.

Vì thế, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc cần thiết rất cần được công ty quản lý rà soát, tu sửa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên khu vực thị xã Cầu Giấy, Thủ đô, hàng ngũ Cảnh sát chữa cháy rà soát khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần kiểm tra, giao trách nhiệm quản lý trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia đô thị, đơn vị dùng trụ cấp nước chữa cháy phải có chiến lược rà soát nhiều lần, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa vào vận hành luôn trong tình trạng tốt.

"Tôi thấy lực lượng chữa cháy chỉ biết dùng. Làm cho việc cần có một trật tự. Họ đang bỏ qua trật tự duy tu các trụ cấp nước thì xem như hỏng cả thứ tự chữa cháy. Và thiệt hại là người địa phương phải chịu" - vị này cho nhân thức.

Theo Cty Nước sạch Thủ đô: Nguồn gốc dẫn tới các trụ nước cứu hỏa không có nước là do bây chừ nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang sử dụng tầm thường với màng lưới cấp nước cho cư dân. Vào thời gian 5 - 9h; 17 - 21h là khuông giờ cao điểm (áp lực nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị tác động. Tất nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường phù hợp trụ cứu hỏa không có nước do áp lực nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Thủ đô cho nhân thức, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa bây chừ hoàn toàn phụ thuộc vào chuỗi hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có trục đường kính của ống đạt tối thiểu từ 150mm trở lên thì mới có thể lắp các trang bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Thủ đô còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thị trấn Hà Nội có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không sử dụng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua rà soát có 87 bể không lấy được nước.

Thủ đô đã làm một cuộc khảo sát và cho biết, trên khu vực thành phố có hơn 1.200 ngõ tí hon xe chữa cháy không tiếp xúc được. Khác biệt, Hà Nội còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công tích


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city