Hotline
0938 696 012

Thủ tướng chỉ huy phân tích chống rửa tiền qua bất động sản | MuaBanNhaDat

17:00

Tham gia giữa bốn tuần 9/2019, trên một trang báo điện tử có bài viết “Chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống” đề đạt: Bộ Xây dựng có nghĩa vụ công bố không may rửa tiền qua kinh doanh bất động sản là thích hợp với tính năng quản lý. Kinh doanh BĐS phải hiểu là bao gồm quyền dùng đất, của cải trên đất nhưng việc đạt yêu cầu BĐS sau đàm phán thực hiện nay các văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai.

Mặt khác, trước đây, tại lên tiếng tóm tắt đánh giá không may quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố của NHNN có đề cập BĐS là một trong 15 lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao trong nền kinh tế. Bởi, lĩnh vực này hấp dẫn phổ quát nguồn đầu tư có giá trị lớn, các thương lượng bất động sản có thể thực hiện bằng tiền mặt, chuyển khoản và không cần duyệt sàn phân phối BĐS, bởi thế các tổ chức tác dụng chạm mặt khó khăn có thể rà soát, xác định căn nguyên của số tiền.

Đối với các vụ đại án về hà lạm thời gian qua cũng như vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng bị dò hỏi về rửa tiền, trong số các của nả thu được trong khoảng các vụ án đều can hệ đến BĐS. Để chấp hành hành vi rửa tiền, các đối tượng tội ác thường nhờ người nhà trong mái nhà sắm, chuyển nhượng, cho tặng BĐS…

thu tuong chi dao nghien cuu chong rua tien qua bds

Báo điện tử Sài Gòn Đầu tư Tài chính cho rằng không có sự tham gia của các văn phòng đăng ký đất đai khi chứng nhận bất động sản sau giao dịch.

Như vậy, khoảng trống luật pháp ở đây là không có sự tham gia của các văn phòng đăng ký đất đai, là nơi sau cùng thực hiện các chứng nhận đàm phán bất động sản, kể cả từ kênh các công trình sản xuất bất động sản và trong khoảng kênh đàm phán dân sự về bất động sản hiện hữu, có thể duyệt y môi giới chính thức hoặc không chính thức.

Về nội dung thông báo phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây đắp chủ trì, phối thích hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích, xử lý theo thẩm quyền và luật pháp quy định.

Thực tiễn, các pháp luật về phòng chống rửa tiền đều đã có nội dung hoàn toản trong Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, Nghị định 116 của Chính phủ pháp luật chi tiết chấp hành một vài yếu tố của Luật Phòng chống rửa tiền; và Thông tư 32 năm 2014 của NHNN. Trong đó có đề cập cả hạn mức giao dịch từ 300 triệu tiền việt trở lên phải công bố NHNN.

Đương nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, những pháp luật nói trên không có hiệu quả thật tiễn, vì rất ít tổ chức vâng lệnh và thực hiện. Bằng cớ là các qui định đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy trường phù hợp nào bị xử lý nếu như không công bố.

Các doanh nghiệp ngân hàng cũng thuộc diện phải báo cáo các đàm phán lớn. Dĩ nhiên, vẫn có phổ quát trường hợp còn làm biếng nên không thể mong đợi hoàn toàn tham gia kết quả lên tiếng của đơn vị. “Để ngăn dự phòng nguy cơ rửa tiền qua bất động sản, chế độ nên quy định các thương lượng bất động sản đều phải duyệt y ngân hàng để hạn chế tiền mặt, khi nguồn tiền đã qua ngân hàng thì nhà băng có bổn phận phải thông báo và xác minh”, ông Hiếu khuyến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city