Hotline
0938 696 012

Tiến công đổi không gian lấy tăng trưởng kinh tế, China vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt

20:00

Khủng hoảng môi trường là một trong những thách thức hiểm nguy nhất ở TQuốc, tổ quốc kĩ nghệ hóa gấp rút. Nền kinh tế tăng trưởng mạnh, trong đó GDP tăng trung bình 10% mỗi năm trong hơn một thập kỷ, đã làm cho Trung Quốc phải trả giá bằng môi trường và sức khỏe cộng đồng.

TQuốc là nguồn phát thải carbon lớn nhất trái đất. Chất lượng không khí tại phổ biến đô thị Bắc Kinh không phục vụ được các đòi hỏi về bình an theo tiêu chuẩn quốc tế. Thậm chí, chúng còn bị coi là nguy nan. Tuổi thọ của người dân ở khu vực phía bắc sông Hoài thấp hơn 5,5 năm so với phía nam vì ô nhiễm không khí. Đây là con số rất hiểm nguy bởi theo Liên Phù hợp Quốc, năm 2013, tuổi thọ bình quân của người Trung Quốc là 75,3 năm.

Ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng và hiện trạng thiếu nước khiến đất đai suy thoái. Suy thoái về môi trường có nguy cơ làm cho suy yếu đà tăng trưởng của China cũng như lấy đi cục bộ sự kiên nhẫn của cư dân. Ô nhiễm cũng làm vị thế quốc tế của China bị tổn hại hiểm nguy bất chấp đây là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trước bối cảnh đó, các nhà chỉ đạo ở Bắc Kinh dường như đang rất quyết tâm để tạo ra những sự thay đổi về không gian, điều họ đã chấp nhận hy sinh trong phổ biến năm qua nhằm đổi lại vững mạnh kinh tế.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 1.

Hình như sự bùng nổ kinh tế xúc tiến đáng kể các hoạt động phá hủy không gian và khoáng sản ở China, cỗi rễ của yếu tố bắt nguồn từ phổ biến thế kỷ trước. Trong dĩ vãng, các triều đại phong kiến China từng đẩy mạnh các hoạt động khai thác tài nguyên tự nhiên, yếu tố gây ra nạn đói và thiên tai. Tình hình không gian hiện nay ở China không chỉ là hệ quả của các chế độ được đưa ra ngày bữa nay mà còn là thái độ, các tiếp cận và thể dè bỉu đã sống sót và tạo ra qua phổ biến thế kỷ.

Mãi đến Hội nghị Liên Hiệp Quốc về không gian năm 1972, TQuốc mới khởi đầu sản xuất các thể chế giễu môi trường. Non sông này cử một đoàn đại biểu tới hội nghị ở Stockholm, Thụy Điển. Tuy nhiên, khi đó, yếu tố không gian ở China đã là một bài toán hóc búa.Những canh tân kinh tế tham gia cuối những năm 1970 đã động viên kĩ nghệ tạo ra ở vùng quê, vấn đề làm cho nhân tố môi trường trở thành nguy hiểm hơn.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã bắt đầu một loạt các canh tân nhằm phân bổ phát triển về các tỉnh giấc, phát triển sự bùng nổ các doanh nghiệp đô thị và làng phố (TVEs). Tới năm 1997, TVE đã phát hành gần 1/3 GĐP của Trung Quốc dù vai trò của những tổ chức này đang ngày càng giảm dần.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 2.

Đương nhiên, chính quyền địa phương thường gặp gỡ gian nan và không thắm thiết với các tiêu chuẩn không gian. Ngày nay, với một nền kinh tế Trung Quốc đang được chuyển đổi và thúc đẩy bởi các tổ chức quốc doanh lớn, các chế độ về không gian vẫn tiếp tục khó khăn được thực thi ở địa phương, nơi các nhà chỉ đạo thường ưu tiên cho các điều kinh tế hơn là không gian.

Sự tiến bộ hóa ở China đã giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo khó và phát triển một tầng lớp trung lưu đang bùng nổ. Dĩ nhiên, theo một phương pháp nào đó, quỹ đạo kĩ nghệ hóa của TQuốc không giống các giang sơn sản xuất khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh đầu thế kỷ 19. Các chuyên gia cũng nhận định rằng những phí tổn về không gian mà China phải trả sẽ lớn chưa từng có.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 3.

China là non sông thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất quả đât. Đất nước này vượt Mỹ vào năm 2007. Đến năm 2014, nước này thải ra 27% lượng khí thải thế giới. Cùng với đó, mức tiêu thụ năng lượng của TQuốc cũng đã tăng lên và tiêu thụ than đẩy mạnh. 04 tuần 1/2013, Bắc Kinh trải qua một đợt khói mù kéo dài, tới mức người địa phương phải gọi nó là thảm họa. Nồng độ các hạt vô ích trong không khí cao gấp 40 lần tiêu chuẩn bình an của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cuối năm 2015, Trung Quốc phải ban hành cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí hiểm nguy. Rộng rãi khu vực chợ bị đóng cửa, lưu lượng phương tiện tham gia liên lạc bị hạn chế nhạo, hoạt động xây dựng bị đình chỉ và các nhà máy bị bắt buộc trợ thời chấm dứt đóng chai.

Theo lên tiếng của Greenpeace East Asia, ít nhất 80% trong số 367 thành phố của TQuốc bị liệt vào diện ô nhiễm. 04 tuần 12/2015, Nhà băng Sản xuất châu Á đã phê ưng chuẩn khoản vay trị giá 300 triệu USD để giúp China khắc phục tình trạng khói mù bao phủ thủ đô.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 4.

Than bị coi là nguyên nhân chính cho tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc. Đây là nước nhà chế biến than lớn nhất nhân loại và thiêu thụ một nửa tổng sản lượng than toàn cầu. Phần nhiều chúng bị đốt cháy ở phía bắc quốc gia dịch vụ cho đóng hộp điện và sưởi ấm. Than chiếm đoạt 2/3 trong tổng số nhiên liệu dùng cho đóng gói điện của China.

Cùng với đó, lượng công cụ lớn tưởng đang lưu thông trên đường xã làm cho yếu tố trở nên nan giải hơn. Chính phủ Trung Quốc còn đặt tiêu chí hơn 60% dân số sống ở các đô thị vào năm 2020, tăng 36% so với năm 2000. Thị trấn hóa khiến cho tăng nhu cầu năng lượng để phục vụ cho các trọng tâm đóng chai và công nghiệp mới.

Các chuyên gia cũng đề cập tới vấn đề hết sạch và ô nhiễm nguồn nước ở China. Chiếm giữ 20% dân số nhân loại nhưng nước ngọt ở Trung Quốc chỉ choán 7%. Việc lạm dụng nước đã gây nên ô nhiễm, tạo ra sự thiếu hụt trầm trọng. Hiện nay, 70% nguồn nước ở Trung Quốc được dành cho nông nghiệp và 20% can hệ đến ngành than. 2/3 trong số 660 thành phố của Trung Quốc có nguy cơ thiếu nước.

Cựu Thủ tướng China Ôn Gia Bảo từng nói rằng thiếu nước sẽ là "thử thách sống còn" của TQuốc.

Các khu công nghệ của Trung Quốc mọc dọc theo nguồn nước và nó gây ô nhiễm nguy hiểm. Năm 2014, nguồn cung nước ngầm ở hơn 60% các đô thị lớn của TQuốc bị đánh giá từ tệ đến rất tệ. ¼ số lượng các con sông chính của TQuốc có nguồn nước "không phù hợp với con người". Việc xả thải trực tiếp khiến cho điều ngày một trở nên trầm trọng.

Thiếu nước liên kết với các giải pháp làm việc nông nghiệp cẩu thả cùng với chuyển đổi khí hậu gây ra trạng thái hoang mạc hóa nghiêm trọng ở China. Khoảng 1,05 triệu dặm vuông đất rộng của TQuốc đang trải qua sa mạc hoá, tác động tới hơn 400 triệu người. Những nhân tố này làm cho giảm kỹ năng duy trì sản lượng kĩ nghệ, sản xuất thực phẩm và nước uống cho hơn 1 tỷ dân Trung Quốc.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 5.

Theo các ước tính khác nhau, tàn phá không gian là mối ăn hiếp dọa lớn nhất với tăng trưởng kinh tế của TQuốc. Nó khiến nước này phải trả một cái giá mập mạp, lên đến trong khoảng 3 đến 10% GDP. Công ty kiểm soát an ninh không gian TQuốc ước tính chi phí mà ô nhiễm gây ra lên tới 227 tỷ đô la, tương đương với 2,5% GDP năm 2010. Tuy nhiên, do sự nhạy cảm của điều, những con số về chi tiêu môi trường chính thức của Trung Quốc được thông báo cực kì nhỏ tuổi giọt.

Dường như đó, dữ liệu y tế vẽ lên một bức chụp tàn ác hơn thế số đông. Ô nhiễm không khí góp phần gây ra khoảng 1,2 triệu ca tử trận sớm mỗi năm tại Trung Quốc. Các tìm hiểu dịch tệ học được thực hiện ở miền nam nước nhà từ những năm 1980 cho thấy chất lượng không khí kém ở các đô thị Trung Quốc gây ra biến chứng lớn cho sức khỏe, bao gồm các bệnh về hô hấp, tim mạch và huyết mạch não. Ô nhiễm cũng liên quan đến sự giă tăng các bệnh cấp và mãn tính. Ước tính cho thấy 11% bệnh ung thư ở chuỗi hệ thống tiêu hóa TQuốc bắt nguồn trong khoảng nước uống không an toàn.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 6.

Các phân tích gần đây liệt kê rằng khí thải trong khoảng lĩnh vực kĩ nghệ China lan đến tận miền tây nước Mỹ. Các nước láng giềng Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng đãi đằng run sợ về mưa axit và khói bụi ảnh hưởng tới cuộc sống người dân của họ.

Thiệt thòi từ không gian cũng ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế và vị thế quốc tế của Trung Quốc khi họ đeo đuổi các nguồn tài nguyên khai thác ở nước ngoài như dầu hoả và nhiên liệu hóa thạch khác. Các đối tác kinh tế của nó, khác lạ là các nước đang sản xuất, phải đối mặt với gánh nặng không gian to lớn khi làm ăn với Trung Quốc.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 7.

Trước những phí tổn khổng lồ về không gian, Trung Quốc đang theo đuổi những sáng kiến đầy tham vọng nhằm cải thiện tình hình. TQuốc đã mở màn đòi hỏi 15.000 nhà máy, bao gồm phổ quát doanh nghiệp nhà nước lớn, phải công khai số liệu theo thời điểm thực về lượng khí thải và nước thải. Chính phủ cũng cam kết chi 275 tỷ đô la Mỹ trong 5 năm trong khoảng thời kỳ 2014-2019 để làm sạch không khí và 333 tỷ đô la nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm nước.

Trung Quốc cũng cam đoan giảm phát thải carbon cũng như tăng thêm dùng năng lượng tái tạo và năng lượng sạch sẽ. Những thành tích mà Bắc Kinh giải quyết được trong vài năm qua đã cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 nhân loại không chỉ hô khẩu hiệu rồi bỏ đấy. Thủ đô Bắc Kinh là minh chứng của sự thay đổi

Nhằm xóa bỏ danh hiệu thành phố ô nhiễm nhất trái đất, Bắc Kinh tập trung khắc phục 6 nhân tố nổi cộm bao gồm giữ vững ô nhiễm do xe cơ giới, giữ vững ô nhiễm do chất liệu hoá thạch như than đá, kiểm soát các đơn vị quản lý công nghệ gây ô nhiễm, kiểm soát ô nhiễm khói bụi, phục hồi các hệ sinh thái bị ô nhiễm và vận dụng các công nghiệp mới tham gia bảo kê không gian.

Đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc vẫn đang còng lưng trả nợ vì cái giá quá đắt - Ảnh 8.

Giảm phương tiện liên lạc, tăng mật độ cây cối, tịch kí lò sưởi than đá và thay thế bằng lò sưởi sử dụng khí tự nhiên, đóng cửa các nhà máy nhiệt điện và vứt bỏ các ngành công nghiệp gây ô nhiễm là yếu tố Bắc Kinh đã khiến cho để lấy lại bầu không khí dễ thở. Các công trường cũng buộc phải che giấu cẩn thận nếu không muốn bị đình chỉ hoạt động.

Bắc Kinh đã đóng cửa gần 2.500 nhà máy, thoái thác gần 20.000 đơn xin thiết kế nhà máy mới. Đến năm 2020, Bắc Kinh đặt mục tiêu đóng cửa thêm 1.000 nhà máy để giảm ô nhiễm. Đồng thời với đó, chuỗi hệ thống giao thông công cộng được cải thiện, ô tô chạy xăng được thay thế bằng xe điện. Cấm xe lưu thông theo biển số cũng được áp dụng triệt để.

Chưa có số liệu thống kê chính thức cho thấy cái giá mà China phải trả sau những thập kỷ đánh đổi môi trường lấy lớn mạnh kinh tế. Dĩ nhiên, để đạt mục tiêu giảm 25% ô nhiễm bụi mịn trong không khí, Bắc Kinh đã phải chi đến 120 tỷ USD. Hiện tại, ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh đã giảm nhưng nó vẫn cao gấp 4 lần so với khuyến nghị của WHO.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/tổng phù hợp


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city