Hotline
0938 696 012

Tình tiết 'lạ' trên hoạt động mua bán nhà ở khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh những bốn tuần cuối năm 2019

15:30

Năm 2019 với tác động của các chế độ về hoạt động mua bán bất động sản và hoạt động mua bán nguồn vốn vay đã giúp hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và giúp cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dầu không có các sự kiện chào bán rần rộ, các nhà đầu tư vẫn có các chương trình lôi cuốn như triển lãm bất động sản, trưng bày phát hành khu thị trấn, lễ cất nóc các công trình đang thi hành,…

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vn: "Thời gian này cũng được chủ đầu tư sử dụng triệt để nhân tố chỉnh kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển quỹ đất và item. Với các hoạt động tích cực từ các nhà đầu tư, hoạt động mua bán được hy vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo". 

Dường như, các nhân tố về cơ sở như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm không gian ngày một tác động nguy hiểm tới yếu tố kiện sống của cư dân tại các thành phố lớn. "Bởi vậy, các khu đô thị nằm xa trọng điểm tại phía Đông và phía Tây với toàn diện nhân thể ích và gắn kết tốt đã được thị trường đón nhận hăng hái. Trong đó, khu Đông TP.HCM vẫn dẫn đầu cả hoạt động mua bán về số lượng nguồn cung mới sẽ được chào bán trong thời điểm đến", bà Dung cho biết thêm.

Theo thông báo phân tích thị trường tiêu điểm Quý 3/2019 của công ty này, tình hình tiêu thụ căn hộ vẫn tốt tại các phân khúc với hơn 90% vật phẩm chào bán được tiêu thụ. Về lượng tiêu thụ, có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Nhiều phần số căn hộ bán được ghi nhận tại công trình Vinhomes Grand Park, Thị xã 9. Dự án được ủ ấp hơn một năm trước khi bán ra đợt mở bán trước tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần mở bán là gần 10.000 căn.

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể từ phân khúc trung cấp, giá nhàng nhàng hoạt động mua bán giữ mức định hình hơn so với quý trước, 1.852 đô la Mỹ/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá niêm yết tăng được ghi nhận tại toàn bộ các công trình chào bán trong quý và các item còn lại trên thị trường. Theo khu vực, Huyện 2 và Quận 9 thuộc khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh ghi kiếm được mức tăng giá cao nhất từ 5%-10% theo năm.

Trong khi đó, theo công bố thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM Quý 3/2019 của DKRA Vn cho thấy chỉ từ 8 dự án được chào bán ra thị trường trong quý này đã cung cấp đến 13.853 căn hộ, bao gồm 4 dự án mới và 4 dự án trước đó triển khai thời kỳ tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn); tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng nhanh, trong đó riêng một công trình ở Thị xã 9 đã choán khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Thị phần hạng B chiếm giữ tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chính yếu dồn vào một chỗ ở khu Đông, khu vực này cũng đồng thời dẫn đầu hoạt động mua bán về tình hình tiêu thụ trong quý. Giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá sàn trong kỳ không có rộng rãi cô động.

Nhìn về những 04 tuần cuối năm 2019, theo dự báo của DKRA Việt Nam cho nhân thức ở phân khúc căn hộ, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm hữu tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan thảng hoặc khi chưa có nhiều dự án mới. Nguồn cung mới phân khúc nhà phường/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, nghiêng ngả ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp diễn dẫn đầu hoạt động mua bán về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn thông thường có thể tăng nhẹ nhưng khó khăn có sự tăng thêm bỗng biến.

Theo dự đoán của rộng rãi nhà đầu tư BĐS, năm 2019 và những năm tiếp theo đa dạng kĩ năng giá đất khu vực này sẽ vẫn đi lên, đương nhiên sẽ không xảy ra những đợt sốt nóng cục bộ, mà khuynh hướng là tăng bền vững. Bởi lẽ nguồn cung những nền đất có pháp lý hoàn thiện ở những nơi cư dân đông đúc không phổ quát, giao dịch nguồn cung thứ cấp sẽ tấp nập. Hơn nữa, cơ sở khu Đông cũng vẫn tiếp diễn hoàn thành nên sẽ kéo giá nhà đất tăng.

Theo phân tách của các chuyên gia, nếu như nói cơ sở vật chất là đòn bẩy cho sự tạo ra của thị trường BĐS, thì quả thực khu Đông đang hữu ích thế tiên phong. Tới thời gian này, phần đông những công trình liên lạc trung tâm đều đi qua khu Đông.

Trong đó, đáng kể như gần đây Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về cách thức triển khai xây dựng cầu Cát Lái, nối thị xã 2 của TPHCM với quận Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Bước đầu, hai địa phương đã thống nhất với nhau các phương thức triển khai dự án với quyết tâm sẽ nhanh chóng xây đắp nhanh tòa tháp này.

Với tổng vốn đầu cơ dự định khoảng 7.200 tỷ đồng, cầu Cát Lái được bình chọn có ý nghĩa lớn trong kế hoạch gắn kết cơ sở vật chất liên vùng, tạo bước đột nhiên phá trong sản xuất kinh tế của Đồng Nai và cả TP.HCM, nhất là thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, ngao du mà hai địa phương có điểm hay.

Khi cầu Cát Lái được xây dựng, hệ thống giao thông TP.HCM đi Nhơn Trạch sẽ được tiếp liền, thông suốt mạng lưới giao thông TP.HCM - Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồng Nai. Dường như đó, khi phi trường quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, cầu Cát Lái hòa hợp tỉnh lộ 25C sẽ hình thành tuyến kết nối TP.HCM - phi trường Long Thành; chia sớt lưu lượng phương tiện giao thông đang quá vận tải trong ngày thường lẫn thời điểm lễ.

Một thông tin tạo sự xem xét hơn với giới đầu tư là sau thời gian sẵn sàng, vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức "bấm nút" đưa ý tưởng biến khu Đông TP.HCM thành khu đô thị sáng tạo tham gia thực tiễn bằng việc phê thông qua nhiệm vụ cuộc thi quốc tế ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM trong khuôn khổ các thị xã 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.172 ha.

Trong 5 năm trở lại đây, khu vực này đã được TP.HCM ưu tiên tài chính để đầu cơ phát triển màng lưới giao thông lớn, như hầm vượt sông Sài Gòn, tuyến đường Vòng đai 2, Đại lộ Phạm Văn Đồng, cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro số 1, Khu vui chơi miền Đông mới, cầu qua đảo Kim Cương, hầm chui 3 tầng Mỹ Thuỷ... TP.HCM cũng đã có quyết định đầu cơ nâng cấp phổ biến tuyến tuyến đường ở khu Đông lên 40-60m gồm: Đỗ Xuân Phù hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, và cách đây không lâu nhất là tuyến con đường Đồng Văn Cống nhằm sớm kết nối đồng bộ với tuyến Vòng đai 2.

Trong khoảng đó đã kéo theo làn sóng đầu cơ của hàng loạt dự án mới như Khu thành phố Sala của Đại Quang Minh, Công trình The Sun Avenue, Khu thị trấn Lake View của Novaland, Gem Center của Đất Xanh, hay các công trình của Khang Điền…

Theo lên tiếng thị trường bất động sản nhà đất TP.HCM của nhiều tổ chức cho nhân thức, nguồn cung BĐS thuộc phân khúc cao cấp sẽ tăng nhanh tại các huyện của khu Đông (Quận 2, Quận 9 và Huyện Thủ Đức). Trong khi đó, nhờ tận dụng quỹ đất tốt tại một vài địa điểm đắc địa ở Thủ Thiêm và khu Cát Lái (Thị xã 2), đa dạng chủ đầu tư cũng đang rậm rịch triển khai xây dựng các công đoạn tiếp theo của dự án để tung item mang tính khó khăn cao ra thị trường.

Đơn cử như Sol Villas - khu vi la compound cao cấp đầu tiên tại Cát Lái do Công ti Cổ hủ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) đầu tư và DKRA Vn phân phối độc quyền. Ra mắt lần đầu tham gia năm 2018, Sol Villas đạt tỷ trọng hấp thu lên đến 80% chỉ sau vài 04 tuần thông báo. Trong Quý 4/2019, SCC sẽ tiếp tục trưng bày những căn hấp dẫn nhất để đáp ứng ý định của hoạt động mua bán.

Với 101 ngôi vi la tọa lạc tại trung tâm khu đô thị PhoDong Village 41ha, Sol Villas chiếm hữu những nhân tố phong cách một khu vi la compound gương mẫu. Thêm vào đó, tập thể dân cư Sol Villas chiếm hữu rộng rãi điểm tốt khi mau lẹ đi lại đến trung tâm hành chính Quận 2 và các trọng điểm thương nghiệp: Mega Market, Parkson, Big C, Vincom Mega Mall, chuỗi hệ thống trường quốc tế các đơn vị quản lý, cũng như các nhân thể ích cao cấp phục vụ tối đa ý định tiêu khiển, chăm bẵm sức khỏe… trong khu vực.

Theo quan sát của các công ty nghiên cứu, nguồn cung căn hộ, phần lớn thuộc phân khúc cao cấp sẽ tăng mạnh tại các thị xã của khu Đông (thị xã 2, 9 và Thủ Đức). Trong đó, chỉ riêng nguồn cung hơn 10.000 căn từ dự án Vinhomes Grand Park ở quận 9 sẽ giúp tạo sức hot cho hoạt động mua bán trong những bốn tuần cuối năm.

"Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy hoạt động mua bán bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đúng là đang trong thời kỳ khan hi hữu nguồn cung bởi nguồn cội thủ tục pháp lý đang bị siết chặt. Tất nhiên, với những chủ đầu tư có quỹ đất sạch sẽ từ phổ thông năm trước, tới nay đã chấp hành hoàn tất các hồ sơ đầu tư quan trọng thì thị trường vẫn có một nguồn cung khăng khăng cho đợt kinh doanh cuối năm nay, trong đó khu Đông vẫn chiếm đoạt điểm hay với dòng nhà đất cao cấp", ông Ngô Quang quẻ Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho biết thêm.

Bùi Hải

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city