Hotline
0938 696 012

TOPICA: Trong khoảng bàn tay của Bill Gates tới startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến

06:32

Năm 2002, đi về vietnam sau thời gian tu nghiệp tại nước ngoài, ông Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TOPICA nghĩ tới việc khiến cho một nền tảng thương nghiệp điện tử hoặc kinh doanh trực tuyến nhưng gặp khá nhiều gian truân.

"Tôi đã tò mò vài ý tưởng thành lập công ty để khởi nghiệp nhưng luôn thiếu nhân lực lành nghề" - giải đáp phỏng vấn Nikkei Asian, ông Tuấn nói - "Bởi vậy, tôi nghĩ cách giải quyết vấn đề này".

Công nghệ chính là chìa khóa giải quyết những khó khăn mà ông Tuấn nghĩ suy.

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 1.

Khởi đầu từ công việc tại Trung tâm nghiên cứu và Trả lời điều hành của Đại học Bách Khoa Hà Nội, ông Tuấn cùng các giảng viên xây dựng Chương trình tập huấn online và Thích hợp tác quốc tế CRC-TOPIC.

Năm 2006, Chủ tịch Microsoft - Bill Gates và Phó Thủ tướng vietnam Phạm Gia Khiêm (thời đó) đã phát động TOPIC64, một công trình sản xuất cơ sở hạ tầng học trực tuyến trên 64 tỉnh thành của Việt Nam. Ông Phạm Minh Tuấn tham gia công trình trong vai trò là một lập trình viên.

Sau đó, một khóa học thử nghiệm với Học viên Công nghiệp Massachusetts (MIT, Mỹ) được công ty. Giáo sư giảng bài từ Mỹ qua mạng và cung cấp bài giảng quay sẵn cho 30 sinh viên Việt Nam theo học tại Thủ đô, với hai tìm hiểu sinh người Việt ở Mỹ khiến trợ giảng. Trên Forbes, ông Tuấn kể lại: "Khi thi tầm thường đề với học sinh MIT, sinh viên vietnam kiếm được số điểm A và A- phổ quát hơn (không có A+, tức thị hoàn hảo như một người của MIT)".

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 2.

Họ bèn tậu hướng tạo ra dài hạn chương trình giáo dục trực tuyến chất lượng tốt. Năm 2008, Tổ thích hợp công nghệ giáo dục TOPICA chính thức được thi công với 20 người. Bám theo những bước phát triển của TOPICA là có thể thấy được lịch sử phát triển của giáo dục online (EdTech) tại Việt Nam.

Trong thời điểm đầu, nhắm vào đối tượng người học cần lấy bằng đại học nhưng không có đủ điều kiện về kinh tế và thời gian, TOPICA hợp tác với 16 trường đại học trong và ngoài nước để cung ứng các chương trình đào tạo online cấp bằng cử nhân.  Những "đối tượng mua hàng" đầu tiên được cấp bằng đã cho thấy ngay sự đổi mới của giáo dục nhờ Internet. Nhưng sau đó tác dụng của giáo dục online mới đích thực bùng nổ khi yêu cầu về văn bằng 2 của người học tại vietnam tăng khỏe khoắn.

Đánh giá về giáo dục online, ông Tuấn tnói: "Nếu như chỉ mua các giải pháp theo cách thức cũ như xây trường, huấn luyện giảng sư thì e rằng sẽ rất nan giải. Thế hệ công nghệ e-learning mới sẽ đưa ra nhiều biện pháp đột phá".

TOPICA Native thành lập năm 2013, lập cập đánh chiếm thị trường bằng chương trình phát hành kỹ năng giao tiếp ưng chuẩn việc luyện nói hàng ngày với Thầy giáo Âu – Mỹ – Úc.

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 3.

Cho đến nay, số đông người tại vn vẫn "ghim" vào đầu suy nghĩ "Tiếng Anh cho người đi làm - học tại TOPICA". TOPICA Native ghi dấu ấn là doanh nghiệp trước tiên trên thế giới phát triển vận dụng luyện nói qua Google Glass cho học viên tại Thái Lan, Indonesia và vietnam.

Tiếp tục cho xây dựng thương hiệu những vật phẩm giáo dục trực tuyến "bắt trend" với ý định của hoạt động mua bán trong phân khúc cao cấp, TOPICA IVY thích hợp tác với các doanh nghiệp tăm tiếng, các trường Đại học và các chuyên gia lớn trên thế giới để huấn luyện các chương trình như TOPICA Founder Institute, TOPICA IVY English, TOPICA Executive và TOPICA Professional dành cho các thương gia và chỉ huy.

Trong đó, TOPICA Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp độc nhất tại Việt Nam có các startup gọi được vốn đầu cơ hàng triệu USD. Nơi này đã bồi bổ một thế hệ các thương gia trẻ, là người thành lập của các startup nổi bật như Appota, Atadi, Kyna, Wefit, Logivan, Monkey Junior…

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 4.

Các item nói trên của TOPICA được xây dựng với mô phỏng e-learning, tức dựa trên sự phát triển của công nghiệp web, Internet và các kỹ thuật truyền video/audio. Nhưng sự phát hành của giáo dục online không dừng lại ở e-learning. Yêu cầu khởi nghiệp với một nền tảng thương nghiệp điện tử của ông Phạm Minh Tuấn năm 2002 đã quay về bằng siêu thị nhỏ lẻ khóa học Edumall – item đang được bình chọn là "gà đẻ trứng" cho TOPICA.

Tầm nã cập vào website của Edumall, khách hàng sẽ thấy nó như một sàn thương nghiệp điện tử tương tự Adayroi, Shopee, Tiki… Chỉ khác là thay vì các loại hàng hóa tiêu dùng thì tại đây, hàng nghìn khóa học ngắn hạn được thương lượng, trải rộng trong mọi lĩnh vực trong khoảng nấu ăn, chăm sóc sức khỏe dung nhan… cho tới lập trình.

Edumall là nơi mà các thầy giáo hoặc bất kỳ người có kiến thức, kỹ năng sâu về chuyên môn về ngành nghề nào đó đăng vận chuyển và rao bán khóa học của mình. Người dùng tùy ý lựa chọn khóa học phù hợp. Theo số liệu trong khoảng Similarweb, Edumall có từ 1,3 – 1,5 triệu lượt truy vấn cập mỗi tháng.

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 5.

Edumall hỗ trợ giảng viên bằng cách quay phim, chỉnh sửa hình ảnh và đóng chai hậu kỳ giỏi cho video bài giảng. Quyền sở hữu, quyền tác giả được pháp luật cụ thể đối với từng đối tác làm ăn phụ thuộc ký hợp đồng giữa nhị bên.

Thầy Thành - giáo viên dạy toán tại Nghệ An từng bán khóa học giải toán trên Edumall cho rằng, các thầy giáo sẽ hữu ích ích từ doanh thu bị động do chỉ cần thực hiện bài giảng một lần qua video và sau đó, hưởng thu nhập trong khoảng việc bán sản phẩm. Họ cũng thừa hưởng "lép" từ các hoạt động truyền thông marketing của Edumall. Nếu như không đồng ý với tỷ trọng chiết khấu của Edumall, thầy giáo cũng có một vài chọn sàn khóa học trực tuyến khác để bán bài giảng.

Với học viên, Edumall là nơi có thể "mua" bất kỳ tài năng, kiến thức về một ngành nghề nào đó, ngay khi họ cần.

Đây là một giải pháp để TOPICA hữu ích thế trước sự cạnh tranh khốc liệt trong tương lai của EdTech tại Đông Nam Á. Ông Tuấn san sớt với Nikkei Asean: "Phổ quát nghề nghiệp mới sẽ xuất hiện và đại chúng đang nhảy đầm việc khá phổ biến. Chúng tôi sẽ trang bị cho họ bất kì khả năng nào họ cần, ở mọi thời điểm".

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 6.

Ông Phạm Minh Tuấn từng gây sốt với bài san sớt trên Facebook cá nhân "Làm startup giống như thi Ironman". Trong 11 năm, với những chặng phát hành của tổ chức cũng như hoạt động mua bán EdTech thì có thể nói, TOPICA đã "thi" Ironman tất cả lần. Để đoạt được cuộc đua đó, startup này có gì?

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 7.

Trong một bài phỏng vấn, ông Tuấn nghĩ là, chỉ tiêu quan trọng nhất với một startup chính là nhà sáng lập và lực lượng cộng sự. Startup ứng dụng công nghệ để khiến đổi mới mô phỏng buôn bán truyền thống nhưng nhóm nhân sự phải có nắm bắt biết về ngành buôn bán đó. 12 founder ban đầu của TOPICA đều là giảng viên đại học. Với ưu điểm của người trong lĩnh vực giáo dục, họ có thể thấu hiểu và nhân thức cách thức thuyết phục các giảng sư nhập cuộc vào một cách thức huấn luyện mới mẻ.

Nhưng cái không dễ dàng nhất của TOPICA khi mới có mặt trên thị trường chính là việc người dùng không đón chờ, với tâm lý "học thực còn chẳng ăn người nào nữa là học trực tuyến". Không có khách, không có tiền để trả tiền công cho nhân lực - để vượt lên điều đó, đội ngũ cộng sự bắt buộc có niềm tin rằng chủ tịch sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

"Thuyết phục công chúng đi theo bản thân mình đã khó khăn nhưng giữ được họ còn khó khăn kinh khủng hơn. Lương lúc đó lúc trả lúc không, vật phẩm cũng chẳng có gì. Cái độc nhất tôi có là niềm tin" – ông Tuấn kể lại.

"Chìa khóa" chiến thắng thứ 2 của TOPICA, có lẽ là việc sẵn sàng bỏ dở sai lầm để làm lại và tậu ra mô phỏng đúng. Ông Tuấn quan điểm, startup bận bịu sai trái liên tiếp nhưng giả dụ sai thì nên bỏ lỡ, không cần thiết lỗi tại bạn nào, quan trọng là ưng ý và tiếp diễn đấu tranh. Mua ra mô phỏng đúng, startup sẽ lớn mạnh rất mạnh. Chính vì vậy, TOPICA đã "suýt chết" tới 10 lần vì những sai trái, nhưng thành công trong khoảng những quyết định đúng – được rút ra sau những sai lầm đó – có thể bù lại đông đảo và đem đến diện tích, vị thế như hiện thời.

Một vấn đề khác biệt ở TOPICA là những startup nội bộ. CEO Phạm Minh Tuấn cho nhân thức, tại đây, một giám đốc dự án chỉ cần tuân hành một vài nguyên lý bình thường là có thể toàn quyền quyết định mọi việc thuộc về công trình, và sau đó bảo vệ ý tưởnrg trước hội đồng đầu cơ.

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 8.

"Các công trình startup nội bộ chỉ cần 2 chữ ký là có thể duyệt chi trong 18 bốn tuần trước tiên vận hành, làm việc giống như một startup nhỏ dại" – Ông Tuấn nói.

Và tuyệt hảo về TOPICA – qua lời san sẻ của ông Tuấn – là văn hóa cương trực: Nói thẳng thì được thưởng, nịnh sếp thì bị phạt.

Quay về với bài chia sẻ "Khiến startup giống như thi Ironman", CEO của TOPICA đã liệt kê nhiều bài học, trong đó ông nói về sức bền. Chỉ cần văn minh 1% mỗi ngày, sau một năm bạn sẽ tân tiến gấp 38 lần. Nếu bữa nay chỉ chạy được 1km, sau 365 ngày liên tiếp văn minh bạn sẽ chạy được 38km.

"Một vài năm đầu tiên của một startup cũng sẽ có cảm giác ì ạch. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu văn minh đều đặn hàng tuần, hàng bốn tuần cho bản thân và team, chính bạn sẽ bất thần với những kết quả ngoạn mục" – CEO Phạm Minh Tuấn nhắn nhủ.

Vượt qua những tháng năm "ậm ạch" bởi sự quay lưng của hoạt động mua bán trong thời gian đầu, TOPICA  đã nỗ lực tốt hơn mỗi ngày, cho có mặt trên thị trường những item giáo dục phục vụ tốt yêu cầu của hoạt động mua bán, đem tới những cải tiến vượt bậc cho lĩnh vực giáo dục vn cũng như đa dạng nước ở Đông Nam Á.

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 9.

Sau hơn một thập kỷ, từ sự nghi ngại, học trực tuyến đã trở thành chọn trước tiên của phổ quát người nhờ sự cởi mở về thời gian, vị trí và cả chi tiêu. Chất lượng giáo dục cũng được khẳng định và ngày càng nâng cao nhờ sự có mặt trên thị trường của những công nghiệp mới, xóa bỏ sự cách quãng về môi trường giữa người học và người dạy.

Cũng trong thời gian đó, TOPICA biến thành cái tên đầu tiên mà người ta nghĩ tới khi có nhu cầu học online, không chỉ ở vn. TOPICA được đánh giá là startup giáo dục trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á. Tham gia 04 tuần 11/2018, Tổ chức Northstar tại Singapore đã quyết định đầu tư 50 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn series D cho TOPICA. Đây là thương vụ đầu cơ lớn nhất trong khoảng trước đến nay trong khu vực Đông Nam Á dành cho một đơn vị EdTech.

Bằng công nghiệp, Tổ hợp này đã mang đến những đổi mới rất lớn cho lĩnh vực giáo dục, phát triển những biện pháp và item đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường, cả trong khoảng phía người học và từ phía đơn vị – nơi hấp thụ nhân sự. Tin tức trên website cho biết, 97% học viên từ TOPICA tậu thấy việc làm, 34% tìm được việc đống ý hơn và mức tăng lương trung bình là 16%. Hàng nghìn người đã sắm thấy biện pháp học tập phù hợp và cơ hội tăng doanh thu trong khoảng việc chia sớt kiến thức.

TOPICA: Từ bàn tay của Bill Gates đến startup hàng đầu Đông Nam Á về giáo dục trực tuyến - Ảnh 10.

Trong cuộc cách mệnh công nghệ 4.0, người ta nói phổ quát đến dữ liệu lớn Big Data, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo VR… tại phổ quát ngành nghề và giáo dục online cũng không nằm ngoài khuynh hướng. Trong sản phẩm đào tạo tiếng Anh cao cấp, TOPICA IVY từng tạo tiếng vang khi vận dụng công nghiệp thực tại ảo trong khoảng năm 2017. Với công nghiệp này, khi gắn kết với giảng sư đang sống tại nước ngoài, người học có thể cảm nhận được sự hiện diện của người dạy cùng chính môi trường xung quanh đó, như đang đi du học thực sự.

Vừa qua, TOPICA cho thành lập TOPKID – item tập huấn tiếng Anh online cho con trẻ, được PR là ứng dụng AI, Big Data trong giảng dạy, cá nhân hóa chương trình cho từng trẻ bằng cách thức kiến tạo từng bài giảng và qui định học phù hợp với mỗi em. Nhờ đó, có thể giúp con nhỏ học tập đúng yêu cầu và có trải nghiệm học tập thích thú.

Là một sản phẩm mới, TOPKID chưa được khách hàng kiểm chứng, nhưng nó thành lập ra những thay đổi mới mẻ tiếp theo của giáo dục trực tuyến khi Áp dụng những công nghiệp tiên tiến nhất.

Ông Phạm Minh Tuấn đánh giá, lĩnh vực EdTech đang tương đương vị thế của thương nghiệp điện tử cách thức đây 10 năm, hay ứng dụng gọi xe của 5 năm về trước và hiện tại là thời điểm chuẩn bị trước khi mọi thứ bắt đầu di chuyển chóng mặt.

Minh Châu

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city