Hotline
0938 696 012

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư công trình, kẹt đủ tuyến phố

00:30

Ngày 4-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đã có buổi giám sát với UBND TP về việc chấp hành chế độ bồi hoàn , tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực tới ngày 31-12-2018. Phổ biến gian truân, vướng bận bịu đã được các sở, ngành nghề, thị xã, huyện nêu ra. Khác lạ là liên quan tới thứ tự hồ sơ thực hiện bồi thường, cung cấp, tái định cư, xác định giá đất nông nghiệp…

Hai quyết định ra cùng ngày: Thiếu khả thi

Theo pháp luật tại Yếu tố 69 Luật Đất đai 2013, trình tự hồ sơ thu hồi đất của một dự án là quận, huyện phải ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê chuẩn y phương thức đền bù, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày. Đây là nội dung mà phổ quát huyện, quận nghĩ rằng rất khó khả thi trong thực tại.

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng Ban bồi hoàn phóng thích mặt bằng (BTGPMB) huyện Thủ Đức, nghĩ là yếu tố này chỉ có thể thực hiện được với các dự án dễ chơi, số hộ dân bị tác động ít, pháp lý công trình rõ ràng. Nhưng đối với dự án có tới hàng trăm, hàng ngàn thủ tục thì không thể phục vụ được pháp luật nêu trên.

Ông Phước dẫn chứng công trình xây dựng trục đường vành đai 2, tại Thủ Đức có hàng ngàn hồ sơ chưa toàn diện pháp lý. “Nếu thủ tục pháp lý không đầy đủ thì không thể nộp hồ sơ cùng một lúc, cũng chẳng thể ban hành quyết định bồi hoàn trong cùng một ngày. Cho nên Yếu tố 69 Luật Đất đai cũng như Điều 40 Quyết định 28/2018 của UBND TP là không khả thi” - ông Phước nói.

Tương tự, đại diện Ban BTGPMB thị xã Bình Chánh cũng chắc chắn việc cùng một lúc ban hành nhì quyết định nêu trên là rất bất cập. Theo Ban BTGPMB quận Bình Chánh, muốn có quyết định phê thông qua chế độ bồi hoàn, hỗ trợ, tái định cư thì phải có quyết định thu hồi đất. “Mỗi trường phù hợp phải mất một tuần để thi hành việc này thì với các dự án hàng trăm, hàng ngàn hộ dân thì qui định này không hợp lý” - thây mặt Ban BTGPMB huyện Bình Chánh cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Quang Phước, ví như Quốc hội không sửa đổi nhân tố luật này thì rất nhiều dự án đều chẳng thể đúng tiến độ.

TP.HCM: Bồi thường, tái định cư dự án, kẹt đủ đường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang quẻ Phước, Trưởng ban BTGPMB huyện Thủ Đức, nêu nhiều gian nan trong quá trình đền bù, hỗ trợ, tái định cư để thu hồi đất chấp hành công trình trên địa bàn huyện. Ảnh: VIỆT HOA

Luật Đất đai 2013 bất lợi cho dân, không dễ dàng cho thị xã, quận

Theo thông báo của UBND TP.HCM, chế độ bồi thường, cung cấp, tái định cư thường xuyên điều chỉnh, bổ sung theo hướng hữu ích hơn cho người dân. Đương nhiên, các chế độ này lại không vận dụng cho các công trình đã phê chuẩn y bồi hoàn, cung cấp, tái định cư lúc trước. Cho nên rất khó để cắt nghĩa, đi lại, thuyết phục người địa phương đồng thuận.

“Lẻ tẻ có trường hợp quy định mới về bồi thường, cung cấp, tái định cư thấp hơn quy định cũ. Chẳng hạn, Nghị định 47/2014 đã không còn chế độ cung cấp với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư và đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà đất mà sẽ giám định, phê phê chuẩn giá đất cụ thể. Vì vậy, một vài trường thích hợp giá đất cụ thể tính đền bù theo Luật Đất đai 2013 thấp hơn Luật Đất đai 2003” - UBND TP lên tiếng.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở TN&MT, lúc trước đối với đất vườn, ao trong cùng một thửa đất có nhà sẽ được hỗ trợ 40% đơn giá đất để tính đền bù. Đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường, thành phố và xen cài trong khu dân cư thì được cung cấp 50% giá đất bình quân của khu vực theo bảng giá đất. Đương nhiên, đến Luật Đất đai mới thì qui định này đã được hủy bỏ.

Theo quy định hiện nay thì để xác định hệ số yếu tố chỉnh giá đất thì phải thuê doanh nghiệp giám định giá. Tuy nhiên, bây chừ các sở, ngành có can dự và huyện, huyện cũng phải kêu trời vì giá chuyển nhượng trên hoạt động mua bán và giá kê khai cao thấp khác nhau nhau rất lớn. Khác biệt là đối với việc xác định giá đất nông nghiệp.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Đánh giá phương thức giá, Sở Vốn đầu tư, cho nhân thức hiện nay thời điểm để xác định giá đất phải kéo rất dài do việc xác định chạm chán đa dạng khó khăn. “Đất ở thì tương đối rõ nhưng đất nông nghiệp thì cực kì khó khăn và huyện, huyện phàn nàn phần lớn” - ông Hướng nói.

Theo ông Hướng, đất nông nghiệp khi đã đưa vào quy hoạch làm cho công trình thì có giá tăng lên phần đông nhưng khi chấp hành dự án, không thể bồi thường theo mục đích của tương lai khi công trình hình thành.

Ông Nguyễn Quang Phước cho biết thị xã Thủ Đức bây chừ rất không dễ dàng tậu doanh nghiệp giải đáp để giám định giá đất vì giá đất mà các công ty này tậu thăm dò ở khu vực xung quanh theo các tài liệu là quá thấp so với thực tại. Tương tự, thị xã 8, 12, Bình Chánh đều có thủy chung trạng như huyện Thủ Đức.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội TP, cho nhân thức sẽ ghi kiếm được những khó khăn, vướng bận rộn của TP.HCM trong giai đoạn đơn vị thi hành quy định pháp luật đất đai tại TP. song song đề nghị nghị Sở TN&MT có văn phiên bản hoàn chỉnh và khiến rõ các kiến nghị để thông báo cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP.

Quy đổi đất theo tỉ lệ hữu dụng hơn cho dân

Ông Nguyễn Quang đãng Phước, Trưởng Ban BTGPMB thị xã Thủ Đức, cho biết qui định pháp luật lúc trước khi thu hồi đất nông nghiệp thì cư dân được quyền hoán đổi đất ở có cơ sở vật chất hoàn chỉnh với tỉ lệ 10% với đất nông nghiệp, đất vườn là 12%, một số loại đất khác là 15%. ví dụ, đất nông nghiệp đang đền bù với giá 3 triệu tiền việt/m2, cư dân có 1.000 m2 đất nông nghiệp thì được đền bù 3 tỉ đồng. Giả dụ được quy đổi 10% thì thành 100 m2 đất ở đã hoàn thiện cơ sở. Một mét vuông đất ở hoàn thành cơ sở có giá khoảng 30 triệu đồng. Đây là phương án để người dân chọn lựa” - ông Phước tính một bài toán cụ thể khi ứng dụng quy đổi theo tỉ lệ này.

Ông Đỗ Đông Hướng, Trưởng phòng Đánh giá phương thức giá, Sở Nguồn vốn, cũng nghĩ rằng việc quy đổi theo tỉ lệ như phương pháp làm trước đây rất hữu ích cho người dân và cũng được phổ quát người địa phương đồng thuận. Theo ông Hướng, khiến tương tự, người địa phương có thể bảo toàn được tài sản của bản thân về lâu về dài chứ nếu như kiếm được một cục tiền đền bù rất dễ dùng hết, sau đó lại rơi tham gia hoàn cảnh gian truân. Ông Hướng cho rằng cần kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng như cách thức này thì sẽ tạo sự đồng thuận cao hơn khi thu hồi đất để thi hành dự án.

Theo Việt Hoa

Tiền Phong


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city