Hotline
0938 696 012

TP.HCM thu hồi các khu đất dự án dùng sai mục đích | MuaBanNhaDat

07:00

Trước đó, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi và bàn giao tổng thể khu đất “tiến thưởng” rộng gần 11.000 m2 tại góc trục đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (thị trấn 2, thị xã 10) khi hết hạn phù hợp đồng cho Công ti Cổ hủ phần Giày Sài Gòn (GSG) vào năm 2020.

Khu đất được giao cho UBND thị xã 10 đầu tư xây trường THCS nhằm bổ sung tham gia quỹ đất giáo dục dịch vụ người địa phương. Động thái này được thực hiện sau khi Thường trực UBND TP.HCM nhận thấy quỹ đất giáo dục trên khu vực thị xã 10 còn thiếu so với qui định và quy hoạch được phê chuẩn, đặc biệt là quỹ đất bỏ ra cho trường THCS chưa đáp ứng được ý định dịch vụ sinh viên.

UBND quận 10 được giao khiến cho việc với SGS về chủ trương của TP, Đồng thời phối phù hợp các tổ chức can hệ vấn đề chỉnh toàn cục đồ án quy hoạch, trình UBND TP để khiến cho cơ sở vật chất triển khai dự án khu vực chợ.

Gần đây, UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, nội dung liên quan tới thi hành chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra đất đai trên khu vực liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, HĐND TP.HCM, Sở Khoáng sản và Môi trường (TN&MT) đã thống kê, rà soát tiến độ thi hành các dự án có quyết định thu hồi đất trong khoảng năm 2001 tới năm 2011.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Cụ thể, trong thời gian này, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất cho 790 dự án tạo ra nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng; tổng diện tích là 14.540 ha.

Sau đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 108 công trình, diện tích hơn 1.552 ha và đã điều chỉnh giảm quy mô quy mô của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

Về cơ bản, TP.HCM đã giải quyết trạng thái dự án lờ đờ triển khai, bảo đảm quyền lợi cho người dân. Qua kiểm tra, hiện còn một vài nhân tố tồn đọng như: Số lượng công trình đa dạng, pháp lý phức tạp; công trình trải qua phổ quát thời kỳ thay đổi Luật Đất đai; Việc xử lý công trình chưa hài hòa lợi quyền hợp pháp của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân…

Mặt khác, về khắc phục quyền của người sử dụng đất đối với quy mô đất mà nhà đầu tư chưa bồi hoàn, chưa kiếm được chuyển quyền sử dụng đất, cư dân chưa bị thu hồi đất, UBND TP.HCM giao UBND các quận thị xã rà soát tính pháp lý, cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, cấp giấy phép xây dựng và giải quyết các quyền của người dùng đất theo quy định.

Trong khi đó, UBND thị xã thị xã cần khiến cho việc với các chủ đầu tư để rà soát, đánh giá tiến độ thi hành công trình; việc lập và phê chuẩn y dự án đầu cơ, tiến độ thực hiện thu hồi đất, tình hình đền bù giải phóng mặt bằng… Qua đó, các huyện huyện cần có báo cáo tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn hoặc không gia hạn thi hành các dự án.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Tin tức từ Sở TN&MT, tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích dùng đất trong khoảng năm 2012 - 2017 là 1.497 khu đất, tổng quy mô 7.417 ha, trong đó có:

  • 1.060 khu đất đã ký phù hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận;
  • 98 khu đất đang hoàn thành hồ sơ ký thích hợp đồng thuê đất;
  • 286 khu đất đang thi hành giấy tờ xác định giá đất tính thu tiền dùng đất, đơn giá thuê đất;
  • 5 khu đất đã xác định chấm dứt tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc tạm thời nộp;
  • 73 khu đất dùng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, lừ đừ đưa đất vào dùng, đã có công trình nhưng để trống và lừ đừ tiến độ xây đắp.

Tiếp đó, Sở TN&MT kiến nghị xử lý 180 dự án không thi hành kế hoạch dùng đất hàng năm từ 2015 - 2018 của các quận, huyện với tổng diện tích 812,9 ha, trong đó có 80 công trình thu hồi đất được HĐND TP nghị quyết duyệt y với diện tích gần 281,8 ha.

Qua đó, UBND TPHCM đã có văn phiên bản chỉ đạo các sở, ngành nghề và quận, thị xã có liên quan về việc chấp nhận công bố, yêu cầu của Sở TN&MT trong việc xử lý vấn đề chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không khai triển thực hiện đúng ý tưởnrg dùng đất hàng năm cấp quận.

Theo tin tức, 100 công trình trong số này đã được UBND TP phê phê chuẩn ý tưởnrg sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ 2015 -2018 theo thẩm quyền, tổng diện tích đất là 812,9 ha, nhưng tới nay không chấp hành đúng ý tưởnrg dùng đất đã được phê chuẩn y. Các trường hợp này đã được Sở TN&MT trình chi tiết, đề nghị UBND TP giải quyết yếu tố nảy sinh sau quá trình công khai, giải quyết.

Đối với 80 dự án thuộc diện cần thu hồi đã được HĐND TP.HCM quyết nghị thông qua với tổng quy mô đất khoảng 281,8 ha, cần kiểm tra chặt pháp lý các dự án trình HĐND TP.HCM vấn đề chỉnh, hủy bỏ theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city