Hotline
0938 696 012

TP.HCM: Tranh chấp hơn 1 tỷ đồng tiền nâng cấp hẻm | MuaBanNhaDat

23:00

Rối rắm mở đầu từ một lô đất không có tuyến đường gắn kết vào khu dân cư, chủ lô đất đã ký hợp đồng với người địa phương để được gắn kết vào hẻm hiện hữu sẽ hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng. Dĩ nhiên, sau đó UBND phường Tân Sơn Nhì, thị xã Tân Phú (TP.HCM) đã đòi hỏi truy vấn thu số tiền này.

1 tỷ đồng trong khoảng đâu?

“Năm 2016, ông Nguyễn Văn Minh có lô đất ở cạnh khu cư dân chúng tôi, lô đất không có đường gắn kết với trục đường liên lạc. Để bán được lô đất này, ông Minh đã thỏa thuận với người địa phương xin gắn kết cơ sở vật chất của khu đất vào cơ sở giao thông, thoát nước của khu cư dân (tức sử dụng phổ biến cơ sở vật chất là hẻm 74)” - ông Nai lưng Trung Thảo, thây mặt hàng chục hộ dân tại hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, phường Tân Sơn Hai, huyện Tân Phú, cho biết.

Theo ông Thảo, 04 tuần 9-2016, người đại diện của ông Minh đã xin đóng góp cho khu dân cư tổ dân thị trấn 46, hẻm 74 số tiền hơn 1 tỷ đồng để được kết nối cơ sở vật chất và nhà cửa làm cho tuyến phố (không nêu cụ thể nhà cửa nào). Đáng chú ý, theo ông Thảo, để có hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, năm 2004, 52 hộ dân tại đây đã bỏ tiền ra bằng chế độ phù hợp đồng liên hiệp với Công ty TNHH Xây đắp buôn bán nhà Tân Thành Lập làm trục đường và hệ thống thoát nước hiện hữu.

“Như vậy, thực chất sự việc tổng thể là giao dịch dân sự, là thỏa thuận của chủ lô đất với tập thể các hộ dân. Tổ dân xã 46 là người quyết định có đồng ý hay không việc cho ông Minh kết nối vào cơ sở vật chất giao thông. Vì thế, chúng tôi là người có toàn quyền quyết định số tiền 1 tỷ đồng để phục vụ ích lợi thông thường” - ông Thảo quyết đoán. Ngoài ra, theo người dân, ví như sau này tổ chức tính năng nâng cấp hẻm 74 theo diện Nhà nước và quần chúng cùng khiến thì họ sẵn sàng trích số tiền này để đóng góp. Dĩ nhiên, tới 04 tuần 12-2016, huyện Tân Phú nâng cấp hẻm 74 nhưng không tổ chức họp dân, không công khai đàm đạo theo luật pháp. Vì vậy, cư dân hiểu rằng công trình tăng cấp hẻm với kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng là trong khoảng 100% nguồn vốn ngân sách nhà nước. “Tập đoàn tác dụng sử dụng 100% vốn của bản thân mình, không cần vận động tiền tài dân chúng theo thì tất nhiên số tiền đó vẫn là của chúng tôi” - ông Thảo chắc chắn.

Bốn tuần 4-2018, Thanh tra quận Tân Phú có kết luận về công việc điều hành nguồn kinh phí do nhà đầu tư ký hợp đồng đóng góp nâng cấp hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, đòi hỏi truy hỏi thu số tiền hơn 1 tỷ đồng để nộp ngân sách nhà nước. Không đống ý với quyết định thanh tra, người dân đã kiến nghị gửi bí thư Thành ủy TP và bí thơ Huyện ủy thị xã Tân Phú yêu cầu chú ý.

tp.hcm tranh chap hon 1 ty dong tien nang cap hem

Hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, phố Tân Sơn Nhì, huyện Tân Phú xảy ra khiếu kiện thời điểm dài. Ảnh: Kiên Cường.

Bổn phận thuộc chủ toạ phường

Kết luận thanh tra của Thanh tra quận Tân Phú về vụ việc này nêu rõ: “Công tác điều hành nhà nước về việc sửa chữa, nâng cấp hẻm phát sinh trên khu vực phố Tân Sơn Nhị chưa được UBND xã khai triển kịp thời, đúng qui định. Giai đoạn quản lý, quản lý nguồn kinh phí upgrade hẻm, thị trấn có sai phép”. Theo đó, Thanh tra thị xã xác định UBND thị trấn Tân Sơn Hai khi nhận quyết định về phê phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ tăng cấp hẻm 74 đã không công khai, minh bạch quyết định và các nội dung kèm theo để người dân tổ dân xã 46 biết. Không công bố tổng mức đầu cơ, cơ cấu vốn đầu tư do TP phân cấp cho huyện quản lý trong khoảng nguồn vượt thu tiền sử dụng đất. Trách nhiệm này thuộc về chủ tịch UBND thị trấn.

Bên cạnh đó, thanh tra cũng cho rằng chỉ đạo phường nhân thức việc chủ đầu tư và các hộ dân trong tổ dân xã 46 ký hợp đồng đóng góp kinh phí làm cho tuyến phố nhưng không có quan niệm, hướng dẫn người địa phương, nhà đầu tư thực hiện theo luật pháp. Không công bố quận để yếu tố chỉnh bổ sung nguồn kinh phí đóng góp của người địa phương. Nghĩa vụ này cũng thuộc về chủ tịch và nguyên phó chủ tịch phường Tân Sơn Nhì.

Trong khi, UBND phường cũng bị truy hỏi trách nhiệm về việc không lên tiếng UBND huyện để bổ sung vốn đầu tư kinh phí cung cấp tham gia việc nâng cấp hẻm 74, dẫn tới việc quận không biết nên đã đầu tư 100% số tiền để upgrade hẻm. Từ đó dẫn đến nảy sinh khiếu kiện, thời kỳ giải quyết của thị trấn chưa đúng luật pháp đã làm tác động tới bình yên trật tự khu phố, thanh tra huyện xác định bổn phận này thuộc chủ toạ UBND xã.

Với các kết luận trên, Thanh tra huyện Tân Phú giao Phòng Nội vụ thị xã tổ chức kiểm điểm, xác định chế độ kỷ luật phù hợp với cá nhân, công ty có can hệ tới các sai phép trên. song song, thanh tra cũng ra quyết định truy nã thu số tiền hơn 1 tỷ đồng và giao Phòng Tài chính - ý tưởnrg phối hợp Ban quản lý đầu tư xây đắp công trình huyện tham mưu vấn đề chỉnh cơ cấu tài chính tòa tháp sửa chữa, tăng cấp hẻm 74. Mua bán với Pháp Luật TP.HCM, bà Phạm Thị Thanh Hương, Chủ tịch UBND phố Tân Sơn Nhị, cho biết vụ việc can dự tới hẻm 74 Nguyễn Quý Anh đã có kết luận của thanh tra quận và từ chối giải đáp các thắc mắc liên quan khác.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city