Hotline
0938 696 012

Trong khoảng việc Dạ Lan, Kinh Đô, X-men... 'bán chính mình' đến những không may khi M&A chạm 'lõi' nền kinh tế

14:30

Nỗi xót xa các nhãn hiệu vang bóng một thời

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) phát biểu trước Quốc hội: "Năm 1995 đánh dấu thời gian nhãn hiệu kem đánh răng Dạ Lan bặt tăm khỏi thị trường, thành lập ra giai đoạn người Việt mở đầu làm quen với định nghĩa M&A, trao đổi sát nhập. Theo gót Dạ Lan là hàng loạt nhãn hiệu như P.S, Phở 24, X-Men, Bia Sài Gòn, Kinh Đô, Nhựa Bình Minh hay Giấy Sài Gòn,... trong đó có nhiều nhãn hiệu chỉ mới một vài năm trước còn đứng trên bục vinh danh nhãn hiệu giang sơn. Bạn dạng danh sách này chưa có tín hiệu dừng lại ngay cả khi giang sơn đang khát các thương hiệu lớn". 

Đại biểu này đặt nghi vấn: "Trong lúc nền kinh tế còn loanh quanh luẩn quẩn với hơn 90% tổ chức nhỏ xíu và siêu bé dại thì việc bán đi những nguồn nội lực xung yếu có bảo đảm cho tinh thần công ty tư nhân là động lực cần thiết của nền kinh tế?".

Từ việc Dạ Lan, Kinh Đô, X-men... bán mình đến những rủi ro khi M&A chạm lõi nền kinh tế - Ảnh 1.

Ông Nhân chứng dẫn, những ngày đầu 04 tuần 7, BigC lên tiếng trợ thời dừng các sản phẩm may mặc trong khoảng các nhà cung cấp trong nước xem ra chỉ là một trong những phép thử. Tiếp sau đó là hàng loạt các nhãn hàng Việt phải rút ra khỏi hệ thống bán lẻ, nhịn nhường lại cho hàng nhập cảng của các nhà phân phối ngoài. Động thái trên của họ không chỉ cho thấy sự dựa vào của các nhà sản xuất nội vào kênh phân phối ngoại, mà còn khiến cho hàng Việt có nguy cơ mất dần chuỗi phân chia ngay trên sân nhà. Nhập siêu 3,5 tỷ đô la từ Thái Lan trong 8 04 tuần đầu năm có phải nguyên nhân từ đây?

M&A đang chạm "lõi" nền kinh tế

Không chỉ dừng lại ở hàng cần thiết phẩm, M&A đang dần chạm vào lõi của nền kinh tế qua vụ mua bán SSG tìm 29,7 triệu cổ phần của Gemadept, cho thấy diện tích và thuộc tính phức hợp của nhân tố. Sau thương vụ này, công trình cảng nước sâu lớn nhất vietnam được tái khởi động, từ đây không tránh khỏi nguồn lực, khoáng sản nước nhà bị khai thác trong khi lợi nhuận nhiều phần được đưa về các non sông nhà đầu tư.

Đáng xem xét, các con số thống kê chỉ ra tổng số doanh nghiệp logistic ngoại không đến 3% nhưng lại chiếm giữ gần 80% thị phần. Trong khoảng logistic tới dịch vụ tài chính, năng lượng, những ngành nghề được dự báo sẽ bùng nổ M&A trong thời gian tới đã ngày một manh nha các yếu tố chi phối khỏe khoắn của nhà đầu tư ngoại lên xương sống nền kinh tế. 

Trong khoảng 2009-2018, trung bình mỗi năm có 400 giao dịch với tổng giá trị vụ mua bán đạt 48,8 tỷ USD. Theo Bộ Chiến lược Đầu cơ, tính đến ngày 20/10/2019, tổng số vốn đạt yêu cầu đầu tư nước ngoài đạt hơn 29 tỷ đô la. Trong đó, vốn góp, tìm cổ lỗ phần là 10,8 tỷ đô la Mỹ. Vấn đề này đã cho thấy xu hướng ngoại hóa công ty Việt Nam vẫn đang lặng lẽ cốt truyện mạnh bạo và tinh vi.

Một những nguồn gốc gán cho hiện trạng M&A thời điểm qua được nêu đích danh là do gian khổ về vốn, trong đó việc tiếp cận nguồn vốn lẫn đất đai của doanh nghiệp tư nhân hầu như chơi dễ. Công bố của Ban kinh tế Trung ương tại Diễn đài Doanh nghiệp Tư nhân năm 2019 nêu: tỷ trọng nguồn đầu tư dành cho khu vực này giảm trong khoảng mức 60% tổng dư nợ 2011 xuống còn 41% năm 2017. Mặt khác các công ty Việt tiếp xúc nguồn vốn với mức lãi suất cao hơn phổ thông nước nhà trong khu vực và trên trái đất.

Khảo sát các chỉ số năng lực khó khăn cấp thức giấc, 70,2% công ty tán thành với nhận định: hợp đồng đất đai, các nguồn lực kinh tế khác cơ bản rơi tham gia tay các doanh nghiệp có liên minh nghiêm ngặt với chính quyền thức giấc. Trong khi đó, việc tăng giá điện thời điểm qua cũng đè áp lực không nhỏ lên sức nhẫn nhịn của không ít đơn vị. Đây chắc chắn chẳng hề là hành động của tinh thần kiến tạo mà Thủ tướng nỗ lực kêu gọi trong suốt thời điểm qua.

Từ việc Dạ Lan, Kinh Đô, X-men... bán mình đến những rủi ro khi M&A chạm lõi nền kinh tế - Ảnh 2.

"Đến nay, chưa có giả thuyết nào là đúng nhất cho tình trạng các nhãn hiệu Việt tầm cỡ "đội nón ra đi". Bởi do gian truân nguồn lực tài chính phải bán, nhưng hoạt động làm hàng hóa sinh lời cũng bán. Nó không chỉ đơn giản là tái cấu trúc đơn vị, mở mang thị trường, như chơi ít phép tắc cãi thời gian qua", ông Phạm Trọng Nhân kiếm được xét.

"Khi về tay chủ đầu tư ngoại, dù có mở mang hoạt động mua bán tới mức nào đi chăng nữa, nhãn hiệu Việt đó có còn bản chất hàng Việt với bao tâm huyết, kiêu hãnh như lúc được khai sinh của những ngày đầu thành lập công ty để khởi nghiệp? Hay nó chỉ thuần tuý là "hồn Trương Ba, da hàng giết mổ", mà một nhãn hiệu bia vừa bị thâu tóm sau thoái vốn là một điển hình?" - đại biểu Bình Dương băn khoăn.

Không ít đơn vị bán đi nhãn hiệu quy nghĩa vụ cho thể giễu cợt là chưa là bệ đỡ cho doanh gia, còn thị trấn hội lại trằn trọc lái buôn chưa có tinh thần tự trọng dân tộc. Bên cạnh đó, cổ phần hóa, thoái vốn của các tổ chức hiệu quả vẫn còn là một chế độ gây tranh cái.

Ngoài ra sự đổ lỗi và quy bổn phận còn chưa có hồi kết thì đáng ân cần hơn chính là tiền trình của non sông ít nhiều tác động do mất đi những nguồn nội lực. Nhân tố mà xã hội đã và đang nỗ lực kiếm tìm, cố gắng ươm mầm, thành lập công ty để khởi nghiệp, thiết kế là một tương lai vững bền để không còn phụ thuộc. Nhưng đồng thời lại bán đi những nguồn lực khi chỉ vừa đơm một ít "quả ngọt" cho nền kinh tế.

Ở một chiều hướng khác, với hơn 70% xuất khẩu thuộc về các doanh nghiệp FDI, sự lớn mạnh của chủ thể kinh tế này trong thời gian đến mà bệ phóng là các FTA sẽ ngày một "khoét sâu" khoảng bí quyết với các doanh nghiệp nội. Tình cảnh yếu thế đó của các tổ chức nội địa liệu có tạo thêm nhân tố kiện cho các vụ kiêm tính hay không? 

Làm cho sao để không "xây móng cho nhà người khác"?

Từ vụ việc dòm ngó của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các thương hiệu Việt, thâu tóm các nhãn hàng đình đám sau cũ kĩ phần hóa đến các quỹ đầu cơ mạo hiểm nước ngoài đỡ đầu cho các ý nghĩ đó buôn bán thành lập công ty để khởi nghiệp, khó tránh khỏi kỹ năng trong mai sau các quỹ này sẽ tiếp diễn thâu tóm các nhãn hàng mạnh ở đời đầu thì quan niệm nghĩ là chúng ta đang tạo nền tảng cho người khác xây nhà chẳng phải không có lý. Bởi lẽ, từ đóng chai, lưu thông đến phân chia thì trên bình diện nào cũng chứng kiến sự phát triển của FDI. 

Giải pháp cho yếu tố trên không chỉ gói gọn một hay nhị chính sách cụ thể mà nó thuộc về giải pháp tổng thể trong đề án cơ cấu lại nền kinh tế. Cần thiết nhất, phải đặt Quyết nghị 10 trong việc tạo ra kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng của nền kinh tế song hành với nghị quyết 50 về xác định phương hướng, hoàn thiện thể nhạo báng, chính sách, nâng cao về chất lượng hiệu quả, hợp tác đầu tư nước ngoài tới năm 2030 để vừa gia cố sức mạnh cho công ty, vừa cơ cấu lại đầu tư nước ngoài trên nền tảng nhất quán là nâng cao tính chủ quyền và tự chủ của nền kinh tế trong giai đoạn chuyển đổi mô phỏng phát triển.

Hơn 2 năm qua, Dạ Lan đang trầy trật trên phố tìm lại hào quang đãng của đa dạng thập kỷ trước trong một cuộc đi về không về tiện lợi với niềm tin duy nhất: người Việt Nam dành đầu tiên dùng hàng vietnam. 

Quy luật cung cầu của kinh tế hoạt động mua bán là nhân tố không tranh cãi. Đương nhiên, khi nguồn lực nội sinh còn yếu và thiếu vững bền thì việc bán đi các trụ cột có tài năng dẫn dắt các công ty khác khiến cho sự phân mảnh và rời rạc trong hệ thống doanh nghiệp cá nhân ngày một lớn. Chẳng những thế, làn sóng các chủ đầu tư ngoại lặng lẽ đầu tư, tậu cổ lỗ phần còn khiến cho các tổ chức nội cùng lĩnh vực vốn đã yếu, nay tiếp diễn giảm dần sức cạnh tranh, dẫn tới thua lỗ thì xem ra vẫn còn không ít hóc búa để công ty cá nhân trở thành động lực cần thiết của nền kinh tế.

Đại biểu Phạm Trong Nhân kết luận: "Muốn đất nước hùng cường phải có đơn vị hùng cường, dĩ nhiên việc bán đi các trụ cột lớn thì mua đâu ra lời giải đáp cho câu hỏi: "vietnam có hùng cường được hay không?" được đặt ra tại Diễn đài cấp cao về Công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam năm 2019?".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city