Hotline
0938 696 012

Tư duy 'không gì là chẳng thể' giúp cậu nhỏ bé gốc Việt mù chữ biến thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng đeo đuổi ước mong

09:30

Adam Dương ngồi trong phòng thí điểm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang hướng dẫn cho một vài thạc sĩ, tiến sĩ tới từ khắp nơi trên thế giới bằng các quỹ học bổng khoáng đạt. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học trò cùng nhau luận bàn về phổ biến chủ để trong một bầu không khí dễ chịu. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để đóng chai hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã đơn vị hoạt động cho các sinh viên. Ông muốn bỏ ra tặng sinh viên những gì phiên bản thân đã chiếm được: động lực để kiên trì.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Từ mù chữ thành cậu nhỏ dại say mê học

Khi cả mái ấm Adam Dương rời Việt Nam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một quận dành cho người nghèo ở thành phố Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần trước tiên tới trường, Adam Dương không biết phải khiến cho gì. "Tôi chẳng nhân thức đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông thừa nhận. Bất chấp rất nhiều những thách thức đó, ông gấp rút hứng thú với việc học hành, nhờ sự cổ vũ của các giáo viên. "Con rất giỏi, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên cường và kỷ luật, từ một cậu nhỏ đến một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không nhân thức, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được nhận vào chương trình tập huấn thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người theo đuổi con đường học thức vĩnh viễn nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi nhỏ bé. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn ước mong của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn trái đất và học hỏi thêm về ngành hóa học. Ông đã phải khiến việc vần vật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé tàu bay sang Canada tìm học bổng mới. Rốt cuộc, Adam Dương cũng được kiếm được khiến nghiên cứu sinh chuyên ngành Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp tục gõ cửa những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tấn sĩ. Nỗ lực và kỹ năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức biến thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã khiến cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng bí quyết khiến lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy bảo bạn nào đó, huấn luyện khách hàng nào đó, cho họ những gì tôi đã được kiếm được. Thị trấn hội đã cho tôi vài thứ và giờ đây tôi muốn san sớt lại với những người khác. chậm tiến độ chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn sắm cách giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho nhân thức.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ trở thành vận cổ vũ thể dục dụng cụ

Ngoài ra việc học, Adam Dương còn ôm ấp một giấc mơ khác từ thuở nhỏ bé: trở thành vận khích lệ thể dục dụng cụ. Ông luôn thèm khát được như 7 nữ vận động viên thể dục dụng cụ đã đoạt huy chương vàng đầu tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần đầu tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con đến phòng số đông dục nơi bản thân mình đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy đầm trên tấm bạt lò xo, nhảy đầm ngựa,... Nhưng tôi nghĩ là cơ thể bản thân mình đã quá già và những bài tập này là quá khó khăn", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục công cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Đào tạo viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày đầu tiên ông tới tập. Ông khiến cho cô Loranger hoàn toàn ngạc nhiên bởi cố gắng tập luyện của mình. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị đào tạo viên nói. "Khi đến đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập dượt tất cả".

Vị giáo sư này làm cô Loranger đi trong khoảng bất ngờ này sang bất ngờ khác. Chỉ một số bốn tuần mà ông đã thi hành được những bài tập mà ít đứa ở độ tuổi 40 dám thi hành.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất cố gắng luyện tập dù cơ thể đã không còn dai sức. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn thể thao khá tinh vi. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy nhảy lên, nhào lộn mà chẳng hề sốt ruột. Vấn đề đó khiến cho tôi rất tuyệt vời", Loranger cho nhân thức. Có lẽ cô không nhân thức rằng, chẳng có gì làm cho không dễ dàng được người đã từng mở màn trong khoảng con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city