Hotline
0938 696 012

Tự theo dõi chi phí trong một 04 tuần, đây là những nhân tố tôi ước bản thân mình nhận ra sớm hơn

06:30

Đầu năm nay, tôi đã tự cam kết sẽ theo dõi chi phí của bản thân trong một tháng, giống như việc bạn theo dõi lượng giải khát nạp vào thân thể nếu bạn đang cố gắng đổi mới chế độ ăn uống.

Theo dõi chi tiêu ko phải là một vấn đề lạ lẫm, và có thể là một lời khuyên thông thường mà bạn từng nghe lúc trước. Có lẽ, giống như tôi, bạn đã bỏ lỡ lời khuyên này vì không nhìn ra điều. Tôi nhìn thấy bản thân mình đã có thể hình dung việc chi phí của phiên bản thân như thế nào. 

Tôi ko phải là một con nghiện mua sắm, những kẻ không thể lướt qua một siêu thị J.Crew mà không rút thẻ nguồn hỗ trợ ra. Tôi đủ kiếm được thức về các khoản chi phí để biết khi nào chính mình có thể chi trả cho những việc như thế, hoặc khi nào không.

Đương nhiên, một ngày nọ tôi quyết định để ý lịch sử đàm phán của bản thân, xem trong một khoảng thời gian, tôi đã chi bao nhiêu tiền cho các danh mục không giống nhau. Trong ba 04 tuần trước, tôi đã chi một khoản tiền khổng lồ 636 đô la Mỹ cho riêng việc sắm sửa tại Amazon. Và thử đoán xem tôi đã mua những gì? Theo lịch sử tìm hàng, đó là một vài cuốn sách du lịch, một số đôi giày và máy tăm nước. Những khoản chi tiêu này không phải quá tồi tệ, song tôi đã đánh giá thấp số tiền được cộng dồn. Có nhẽ tôi đã không kiểm soát chi tiêu của chính mình tốt như tôi nghĩ. chậm tiến độ là số tiền không nhỏ nhắn, và đối với rộng rãi người, nó đủ để chi trả cho việc sắm sửa chợ nhanh trong 1 tuần, trả góp mua xe hơi hoặc thậm chí là một phần của tiền thuê nhà tháng.

Sau cuối tôi quyết định thi hành lời khuyên về tiền bạc cơ bản này và mở màn viết ra các thương lượng buôn bán của chính mình như một cách thể nghiệm. chậm tiến độ là một bài tập dễ chơi, nhưng cực kỳ hiệu quả. Và nó đã dạy tôi một vài bài học về bí quyết mà đa số người trong chúng ta tiêu tiền.

Chi phí là giải pháp mặc định của chúng ta trước một điều

Chi phí thường là mặc định cho phần nhiều chúng ta – như một biện pháp đầu tiên cho bất kỳ nhân tố nào. Cần có một thể hình đẹp? Lập tức chúng ta sẽ sắm ngay một máy chạy bộ mà có lẽ sẽ không bao giờ dùng. Bạn muốn cải thiện vẻ bên ngoài? Đi tham gia Bloomingdale và tậu một tủ quần áo mới để thấy tự tin hơn. Về thực chất việc chi phí không có gì là sai lạc, nhưng nó có thể trở thành bản năng khiến chúng ta hành động trong vô thức, đặc biệt là khi bán buôn trực tuyến.

Đơn giản là viết ra mỗi lần tậu, bằng bút và giấy, buộc tôi phải suy nghĩ trước khi tìm bất kỳ thức gì. Việc nhất thời dừng ngắn này sẽ hình thành phản xạ làm tôi nhận thức rõ hơn về bí quyết tôi dùng tiền. Ví dụ: tôi muốn mày mò thêm về Ecuador trước khi đến đó, vì thế tôi đã tìm thấy một quyển hướng dẫn ngao du trên Amazon và nhấn nút tậu. Nhân tố được khắc phục. Một lần nữa, vấn đề này không có gì là sai lầm cả, nhưng tôi thậm chí còn chưa từng nghĩ tới việc vay lại hay tậu cũ. Chi tiêu luôn là giải pháp thuận tiện.

20 USD đã biến thành 3 đô la

Ví như bạn chưa bao giờ nghe nói về thuật ngữ "the latte factor", thì cụm từ đó được thông minh bởi chuyên gia nguồn vốn của David Bach, người nghĩ là việc cắt giảm các khoản chi phí nhỏ xíu có thể dẫn tới việc tiết kiệm lớn hơn. Những kẻ phản đối thì lập luận rằng thật đần độn khi chờ mong đa dạng như vậy trong khoảng một tách cà phê 3 USD - chung cục, nó chỉ là 3 đô la Mỹ.

Điều sẽ phát sinh khi bạn mở đầu cho rằng "chỉ là 3 đô la Mỹ thôi mà" với đông đảo mọi thứ. Tậu cảm hứng một túi kẹo ở quầy hạ thấp giá? Cũng được, chỉ 3 đô la Mỹ thôi. Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ cộng tham gia tổng chi phí, nhưng yếu tố nghiêm trọng hơn ở đây là khi bạn nhận phổ biến tiền hơn, "khoản 3 đô la Mỹ" này cũng sẽ tăng lên. Khi tôi muốn tậu một quyển sổ biên chép bọc da kì quặc mà tôi cam đoan không cần, tôi đã thấy bạn dạng thân tự biện minh theo cách này: "Chỉ 20 USD, thậm chí không đáng để nghĩ suy đa dạng. Cứ mua thôi!"

Phân bổ ngân sách không hề là phần lớn

Đã từng viết một cuốn sách về tiền nong, tôi tin rằng tôi khá hiểu về nó. Và để tiếp xúc tốt với tiền nong, phần lớn các chuyên gia sẽ khuyên hãy bắt đầu bằng việc lập ngân sách. Giả dụ bạn muốn chi tiêu cho bản thân - tiết kiệm một phần tiền trước khi bạn chi tiêu - thì người nào quan tâm sau đó bạn sẽ chi tiêu tham gia việc gì?

Nhưng khi tôi lưu ý đến những thứ định sắm, tôi đã sớm nhận ra nửa kia trong số đó là những món đồ được chọn một cách thức vô tư, bốc đồng. Cam kết, tôi dự tính ngân sách và tự thanh toán cho bản thân trước, nhưng nhân tố đó không có tức thị tôi đã tiêu tiền tài bản thân theo bí quyết tốt nhất có thể. Tôi có thể dè xẻn phổ thông hơn cho nghỉ hưu. Tôi có thể dè xẻn đa dạng hơn cho du lịch. Khi bạn có tinh thần hơn với chi phí của bản thân mình, bạn có thể không thể tinh được về những khoảng trống bạn có thể tạo trong ngân sách của chính mình. Nhân tố này làm cho việc lập ngân sách không còn quá quan trọng nữa vì bạn đã chi tiêu ít hơn những gì dự trù.

Làm cho thế nào để tự theo dõi chi tiêu của phiên bản thân

Shannon McLay, nhà sáng lập Financial Gym, một tổ chức kinh doanh kiến lập chiến lược tài chính ở Manhattan, cho nhân thức cô yêu cầu khách hàng mới tuân theo cùng một thí điểm tôi đã khiến cho: Theo dõi mọi chi tiêu họ thực hiện mỗi ngày, trong một tháng.

Cô ấy chia sớt: " Có những đối tượng mua hàng của tôi đã tiết kiệm được gần 3000 đô la Mỹ mỗi 04 tuần chỉ bằng việc Để ý hơn về chuyện họ đang chi phí cho việc gì." Họ có thể dùng các Áp dụng như Expenses Ok, Expense Keep, Excel, hoặc chỉ đơn giản là chức năng chú giải trên laptop của bản thân.

Tôi đã sử dụng một cây bút cũ, một vài tờ giấy và cuốn sổ tay khi chấp hành theo dõi chi tiêu của mình. Nó kém thuận lợi hơn so với một ứng dụng, nhưng dường như nó làm cho tôi tập trung hơn và việc thực hiện các bài tập. Tôi không chỉ viết ra những giao dịch tậu hàng của bản thân mình – mà còn viết ra những món đồ mà tôi muốn tậu, những xúc cảm và sự biện minh mà tôi cho chúng. Yếu tố này có vẻ hơi thiên về cảm xúc, nhưng nguồn vốn cá nhân chính là tương tự. Vấn đề đó giúp bạn nắm bắt được cảm giác khi bị cám dỗ trong bán buôn, để bạn có thể phòng ngừa những cảm xúc đó sau này.

Sau khi hết 04 tuần, hãy khám phá những gì bạn đã chi tiêu hàng ngày, hàng tuần và hàng bốn tuần và xác định xem điều đó là hoang phí, tiết kiệm hay hợp lý.

Từ đó, hãy thách thức bạn dạng thân để chi tiêu ít hơn trong tháng tiếp theo. Nó chẳng hề là một bài tập mà bạn phải xong xuôi mãi mãi, nhưng theo dõi là một phép tắc hiệu quả nhằm tái xây dựng lề thói chi phí và đảm bảo bạn sẽ nhận thức được phiên bản thân đang chi tiêu như thế nào.

Và "kiếm được thức" mới chính là chỉ tiêu thực thụ của bài tập này. Nó chỉ dễ chơi là tiêu tiền bạn khó nhọc nhận với một tí tính toán. Thật khó để nói rằng bạn sẽ không bao giờ mua bán một phương pháp "bốc đồng" nữa. Vì thế, cô McLay gợi ý nên có một khoản dự tính cho những bất thần tương tự.

"Tôi có khách hàng thường xuyên dành dụm tham gia quỹ này với số tiền từ 50 đến 500 đô la Mỹ mỗi 04 tuần để chi trả cho những giao dịch cảm hứng, như một số giờ sung sướng với bằng hữu hoặc một chiếc váy trên giới thiệu rộng rải mà bản thân mình rất thích", cô nói. Chiếm hữu một trương mục tương tự không chỉ giúp kiểm soát số tiền bạn tiêu quá tay, mà còn làm cho bạn cảm thấy ổn hơn sau đó.

Một lần nữa, lập ngân sách chẳng phải là tuyệt vời, nhưng việc thăng bằng rất quan trọng. Lập mưu hoạch cho các chi tiêu cảm hứng của bạn trước, nhưng theo dõi việc sắm sửa mỗi giờ và sau đó để tái xây dựng lại lề thói của bạn. Bạn có thể bất thần về những thứ mà bạn từng muốn tậu sau khi mở màn theo dõi.

Mỹ Linh

Theo Nhịp Sống Việt/New York Times


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city