Hotline
0938 696 012

Tuần 14-18/9: Mong ngóng KQKD quý 3, VN-Index thách thức lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm?

18:30

Tuần đàm phán 7-11/10 diễn ra với kịch phiên bản giằng co của hoạt động mua bán và chỉ số VN-Index cơ bản ngả nghiêng trong biên độ hẹp, lòng vòng ngưỡng 990 điểm. Kết thúc tuần đàm phán, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần lúc trước. Lực lượng cổ lỗ phiếu ngân hàng, nguồn vốn, VN30 vẫn thu hút dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp hoạt động mua bán.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với trị giá khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần trước đây. Việc thị trường đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự cẩn trọng của giới đầu cơ trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt qua.

Về thương lượng khối ngoại, họ tiếp diễn bán ròng trong cả 5 phiên đàm phán nhưng sức ép đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời điểm khối ngoại sắm ròng khá tốt, tuy vậy thương lượng thỏa thuận tại vài cũ rích phiếu đã làm cho trị giá đàm phán khối ngoại đảo chiều.

Điểm tích cực tuần qua tới từ dòng vốn ETFs khi FTSE Việt Nam ETF sau thời kỳ liên tiếp bị rút vốn đã tạo ra ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 2,9 triệu đô la Mỹ (68 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng trị giá là không đa dạng.

Giá dầu tuần qua có sự hồi phục khá mạnh nhờ những tin tức cung cấp như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tấn công hay trận chiến thương mại Mỹ - Trung có tín hiệu hăng hái. Hoàn thành phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 USD/áo quan, tăng 3,5% so với tuần lúc trước.

Ngóng trông KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần đàm phán 14-18/9, những thông tin tích cực từ cuộc dàn xếp thương mại Mỹ - Trung sẽ là yếu tố tác động lớn đến hoạt động mua bán. Tham gia cuộc hiệp thương cuối tuần qua, TQuốc đã đồng ý mua 40 – 50 tỷ đô la mỗi năm nông phẩm Mỹ, hài lòng với vài biện pháp về quyền sở hữu trí não và có vài nhượng bộ liên quan tới ngành phục vụ tài chính và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ tuần tới. Dĩ nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của tháng 12 hay không.

Mặc dù ký hợp đồng hạn dè bỉu này có thể đáp ứng được những vấn đề ngắn hạn, nhưng vài vấn đề khó nhằn nhất vẫn còn sinh tồn, tiêu biểu là các kết tội TQuốc ăn trộm quyền chiếm hữu trí óc, cưỡng ép chuyển giao công nghệ và trợ cấp cho các cấp kĩ nghệ nội địa.

Tuy thế, cuộc hiệp thương thương nghiệp Mỹ - Trung vào cuối tuần qua vẫn được coi là bước đột phá lớn nhất trong vòng 18 bốn tuần và yếu tố này có thể hỗ trợ ít phổ biến cho thị trường chứng khoán.

Trong nước, tin tức đáng xem xét sẽ đến từ lên tiếng KQKD quý 3 của các tổ chức. Đây sẽ là nhân tố hiểm yếu, ảnh hưởng lớn đến thiên hướng thị trường trong quá trình nửa cuối 04 tuần 10.

Ngoài ra đó, hoạt động giao dịch khối ngoại cũng là nhân tố cần lưu ý. Trong tuần vừa qua, dòng vốn ngoại đã trở lại ở một vài thời gian và ví như xu hướng này tiếp diễn duy trì sẽ hỗ trợ cho VN-Index đoạt được mốc 1.000 điểm.

Trên thực tế, chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những dấu hiệu hăng hái từ hiệp thương thương nghiệp Mỹ - Trung; Kỳ vọng FED hạ lãi suất có thể giúp dòng vốn này quay về. Hình như đó, hoạt động mua bán vn sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn từ các quỹ Frontier Markets ngày càng tăng tỷ trọng.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thử thách ngưỡng 1.000 điểm

Về tình tiết thị trường tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự đoán VN-Index sẽ tiếp diễn có biến động giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng trong khoảng 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Hoạt động mua bán sẽ tiếp diễn có tình tiết phân hóa mạnh giữa các đội ngũ cổ phiếu phụ thuộc vào thông tin kết quả kinh doanh quý 3 cụ thể của từng doanh nghiệp. Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 theo dự đoán của BVSC gồm có ngân hàng, bán từng cái, BĐS, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…BVSC nghĩ là cổ phiếu của các đội ngũ ngành này yếu tố chỉnh vẫn được xem là cơ hội để tìm tham gia cho các chủ đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Chung ý kiến, CTCK SHS dự báo VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và thu thập với biên độ trong khoảng 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ tháng 1/2019 - trendline nối các đỉnh trong khoảng bốn tuần 10/2018). Chủ đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp diễn nắm giữ danh mục đã tậu trước đây. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể vận dụng chiến lược tậu thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng cung cấp 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến tới gần ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong quá trình thu thập đi ngang hiện tại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city