Hotline
0938 696 012

Từng ôm ấp tham vọng vận động vốn 100 triệu đô la, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi khu chợ Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ?

20:00

Xét về diện tích điểm bán, với 200 khu chợ, Huy Việt Nam - chủ của chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… là một thần thế không phải thua kém CTCP Đầu tư Thương nghiệp Quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) - chủ của chuỗi King BBQ, Thai Express, Khao Lao…

Điểm đặc biệt lớn nhất, ngoài việc Huy vn gọi vốn được 15 triệu đô la và tự thành lập chuỗi còn Redsun đoàn kết vừa tự tạo dựng cửa hàng vừa nhượng quyền, còn nằm ở sản phẩm và chất lượng item.

Hiếm có một doanh nghiệp nào khi báo cáo về ý tưởnrg niêm yết trên sàn chứng khoán Hongkong lại bị một loạt đối tượng mua hàng trong khoảng quê hương comment chê đồ ăn phổ quát như Huy Việt Nam.

Đương nhiên, một ông chủ chuỗi nhà hàng (xin được giấu tên) phân tích: Không hề đồ ăn không lý tưởng hay chất lượng dịch vụ không tốt, có lẽ mô phỏng lựa chọn không phù hợp cộng với rủi ro dòng tiền mới là điểm tử huyệt của Huy vn.

Một nhân tố trong mô phỏng kinh doanh của Món Huế , Phở Ông Hùng là tính không may khi mở rộng, khi chi phí/khách không được cao trong tương quan so sánh với chi tiêu dành cho các mặt bằng đắc địa mà họ chọn lựa.


Tại sao Món Huế, Phở Ông Hùng không nên thuê mặt bằng đắc địa?

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 1.

Về cơ bản, một tổ chức F&B khi thuê mặt bằng đắc địa thường kỳ vọng: Chi tiêu trên đầu khách lớn, hoặc Lượng quay vòng khách phải với tốc độ cao (Ở đây, chúng tôi chưa đề cập đến trường phù hợp những tổ chức chấp nhận lỗ tại vài điểm bán đắc địa nhằm tăng nhận mặt nhãn hàng).

Lấy Chẳng hạn: Buffet King BBQ của Redsun ITI có giá tiền rơi tham gia khoảng 220.000 - gần 400.000 đồng (sau thuế VAT). Như vậy, chi phí bình thường của một người khi tham gia King BBQ sẽ ở mức 300.000 - 350.000 đồng/người. Thời gian dùng bữa rơi vào khoảng 60 - 90 phút. Mức chi tiêu/khách thế này cộng với tỷ trọng lấp đầy sẽ đủ bù đắp cho chi tiêu mặt bằng đắt đỏ.

Mô hình của Món Huế phục vụ không được nhanh, các món cần thời điểm đóng hộp lâu. Chi tiêu/khách khó có thể cover được chi phí mặt bằng đắt đỏ

Highlands Coffee cũng là một nhãn hàng thường mở ở các địa điểm đắc địa. Case này rơi vào trường phù hợp hy vọng 2 - Lượng quay vòng khách nhanh. Khách có thể kẹ cả ngày thay vì chỉ có thể dùng vào buổi trưa và buổi tối như mô hình nhà hàng. Mô phỏng của Highlands cũng khá tiết kiệm trong vận hành với lượng nhân viên sử dụng/ca làm cho việc ở mức khá ít.

"Bằng cách thức đó (tuy nhiên cộng thêm tỷ trọng bàn ghế trống thấp), số tiền thu về từ việc bán sản phẩm trong khoảng đối tượng mua hàng mới gánh vác được chi phí cho những mặt bằng lớn và đắt đỏ. Mô hình của Món Huế phục vụ không được nhanh, các món cần thời điểm chế biến lâu, sản phẩm lại là những món nửa ăn chơi, nửa ăn chính. Mô hình buôn bán lập lờ. ngừng thi côngĐây là nguyên do tôi nghĩ là số tiền chi tiêu/khách không đủ tốt để cover được những mặt bằng rất đắt đỏ như Món Huế đã làm", vị này phản hồi.

Vị này cũng phân tích, trong buôn bán F&B, nhiều người cứ nói về câu chuyện mặt bằng, nhưng ông cho rằng mặt bằng ko phải nguyên nhân cần thiết nhất định định sự thành bại, mà nhân tố cần thiết hơn là mua ra được một mô hình buôn bán thích hợp.

Chính mô phỏng buôn bán đấy sẽ quyết định việc nên chọn lựa mặt bằng ở đâu: Ngã ba, ngã tư, ở mặt phường chính hay phố bé bỏng, hoặc chỉ cần 1 xe đẩy, thậm chí không cần không gian vật lý với mô phỏng Cloud Kitchen (bán đồ ăn trên mạng).

"Việc chọn mô phỏng buôn bán sẽ quyết định tập khách hàng tiêu chí, menu tương thích, chi tiêu/khách sẽ là bao lăm, dẫn tới việc một khách chi tiêu từng đó nên lựa chọn mặt bằng nào cho phù hợp. Chính bởi vậy, trong F&B, mô phỏng kinh doanh mới là điều quan trọng nhất, chẳng phải mặt bằng", vị này phân tích.


Công nợ của nhà cung cấp là dòng tiền rất cám dỗ

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 2.

"Buôn bán trong mảng F&B có câu chuyện không may về dòng tiền. Tiền từ nhà cung ứng thường không hề trả ngay, còn tiền tài khách hàng lại thu về tay ngay ngay tức thì. Có thể lấy dòng tiền đó để đầu tư mới và mở mang".

"Nếu việc kiểm soát đó không tốt, rất có thể tiền để mở mang đầu tư chính là tiền dùng của nhà cung cấp hoặc tiền trong khoảng việc gọi vốn. Kiểm soát dòng tiền không tốt thì hiện trạng tắc dòng tiền sẽ đến rất nhanh", ông cho nhân thức.

Khiến F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền, khi tiền của nhà cung ứng có thể nợ đọng, còn tiền tài khách hàng thì thu về tay ngay tức tốc. Rộng rãi DN đã dùng tiền tài nhà cung ứng để mở rộng đầu tư.

Cũng kinh doanh chuỗi F&B, ông nghĩ là mối quan hệ giữa một chuỗi nhà hàng với các nhà cung cấp thực phẩm là mối quan hệ tương hỗ, tức cả 2 bên cung cấp cho nhau cùng tạo ra, chứ không phải bên nào có thể bắt chẹt được bên nào.

Đặc thù của ngành nghề nhà hàng là sau khi nhập một lượng hàng ổn định và đều đặn, giống như chuỗi văn phòng phẩm bán lẻ, sẽ có công nợ. Công nợ này, về phía nhà hàng thường mong muốn có được công nợ càng dài càng tốt, để tối ưu hóa dòng tiền. Còn các nhà bán hàng sẽ mong thời gian công nợ càng ngắn càng tốt.

Thời điểm công nợ chi tiết tùy tham gia dàn xếp của 2 bên với nhau, từng chuỗi cũng sẽ có các chế độ khác nhau.

"Tư nhân bên tôi không quá cần thiết, thanh toán theo bốn tuần, đúng ngày mời các nhà cung cấp tới thanh toán. Nhưng có những tổ chức muốn mượn dòng tiền đó để sử dụng cho các chỉ tiêu khác. Việc này tùy vào quyết định về mặt tài chính của từng bên", ông cho biết.

Thừa nhận việc đưa ra một công thức đúng để buôn bán F&B chiến thắng là rất không dễ dàng, bởi rủi ro người nào cũng vấp phải, kể cả có kinh nghiệm trong ngành nghề này nhưng khi mở một mô phỏng mới vẫn có không may cao, nhưng ông vẫn nhắn nhủ người mua buôn bán chuỗi F&B cần xem xét 3 điểm:

1- Tìm một mô phỏng buôn bán phù hợp, phù hợp với cá tính của người founder, và phù hợp với tài năng nguồn vốn mình có thể giữ vững được.

2- Khi khiến nên "lean startup" - "khởi nghiệp tinh gọn" để test với tốc độ cao chừng chấp thuận của thị trường. Cần test ở quy mô nhỏ tuổi trước khi bung ra lớn, test ở điểm bé trước khi bung ở điểm lớn.

3- "Cần thiết nhất, làm cho trong lĩnh vực F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền. Cần phải giữ vững được dòng tiền tốt, dòng tiền doanh số phải đảm trách được chi tiêu dành. Đừng sử dụng tiền của nhà cung ứng để chi các khoản khác vì đó là khoản rất cám dỗ", vị này nhấn mạnh.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city