Hotline
0938 696 012

Vay nợ thêm gần 500 ngàn tỷ để bù đắp thiếu tiền chi tiêu

18:34

Việc đi vay nợ sẽ ngày một khó hơn trong thời gian đến, trách nhiệm trả nợ nước ngoài của Chính phủ kĩ năng cũng sẽ tăng cao tương ứng.

Tính chuyện vay thêm gần 500 nghìn tỷ đồng

Chính phủ vừa có lên tiếng gửi Quốc hội về tình hình nợ công năm 2019 và dự định năm 2020.

Công bố về nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết nhiệm vụ vận động vốn vay của Chính phủ cho phẳng phiu ngân sách trung ương năm 2020 là 459 nghìn tỷ đồng, bao gồm: mượn bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217 nghìn tỷ đồng; mượn để trả nợ gốc của ngân sách trung ương là hơn 217 nghìn tỷ đồng; vay để kiếm được nợ Bảo hiểm thị trấn hội 9,1 nghìn tỷ.

Việc phải đi vay để bù đắp bội chi có nghĩa tiền làm ra vẫn chưa đủ đáp ứng chi phí, nên phải đi mượn để bù đắp vào. Cũng vì tiền khiến cho ra không chi phí đủ, nên việc trả nợ mượn phải duy trì bằng cách thức "vay nợ mới trả nợ cũ"

Vay nợ thêm gần 500 ngàn tỷ để bù đắp thiếu tiền chi tiêu
Nợ công có giảm nhưng bổn phận trả nợ đang tạo áo lực lớn lên ngân sách

Dự kiến bổn phận trả nợ của Chính phủ trong năm 2020 khoảng hơn 379 nghìn tỷ đồng.

Với dự định mượn, trả nợ của Chính phủ, của chính quyền địa phương,... dự báo đến cuối năm 2020, nợ công khoảng 54,3% GDP, nợ Chính phủ khoảng 48,5% GDP, nợ nước ngoài của tổ quốc so với GDP khoảng 45,5%.

Tương tự, nợ công tiếp diễn giảm so với năm 2019.

Tuy các mục tiêu nợ công, nợ Chính phủ so với GDP tiếp tục giảm so với các năm trước, nhưng Chính phủ bình chọn: Xu hướng này một phần đề đạt tiến độ giải ngân vốn đầu cơ công, khác lạ là nguồn nước ngoài, rất chậm. Việc này một mặt hạn chế đóng góp cho lớn mạnh trong khoảng nguồn vốn vay, mặt khác ngân sách vẫn phải chịu chi phí cam kết đối với các khoản mượn đã ký kết và chưa giải ngân.

Dự định các chỉ tiêu nợ tới cuối năm 2019 như sau: nợ công ở mức 56,1% GDP, nợ Chính phủ ở mức 49,2% GDP; nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu NSNN ước khoảng 19,5-20,5%; nợ nước ngoài đất nước khoảng 45,8% GDP.

Trong khi đó, tuy diện tích danh mục nợ Chính phủ tới cuối năm 2019 được giữ vững tốt ở mức 49,2% GDP (so với mức 52,7% vào năm 2016; 50% tham gia năm 2018), cùng với ảnh hưởng của việc vn tốt nghiệp IDA kể từ năm 2017, các tiêu chí chi phí - rủi ro danh mục nợ Chính phủ có thiên hướng kém thuận lợi hơn trước đây.

Một trong những nguyên nhân làm danh mục nợ Chính phủ kém dễ dãi hơn lúc trước, báo cáo của Chính phủ đưa ra danh sách: Không may tái cấp vốn dồn vào một chỗ vào các khoản nợ nội địa của Chính phủ do trách nhiệm trả nợ tới hạn dồn vào một chỗ cao vào vài năm (10,3% danh mục nợ trong nước của Chính phủ sẽ đến hạn năm 2020), tiềm tàng nguy cơ rủi ro thanh khoản cho ngân sách nhà nước.

Riêng đối với danh mục trái khoán chính phủ nội địa, bổn phận trả nợ trái phiếu chính phủ tập trung tham gia một vài thời điểm trong năm và giữa các năm 2020-2021. Dường như còn các khoản trái phiếu chính phủ phát triển nội địa bằng ngoại tệ với trị giá 1,7 tỷ USD sẽ đáo hạn trong năm 2020 và 2021, phải bố trí ngoại tệ để trả tiền.

Dự định trách nhiệm trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu ngân sách nhà nước năm 2020 khoảng 23%, tiến gần ngưỡng 25% được Quốc hội cho phép trong công đoạn 2016-2020.

Vì thế, Chính phủ thể hiện sự quan trọng: Việc dùng quy mô GDP đánh giá lại để xác định các trằn và ngưỡng an ninh nợ công trong giai đoạn 2021-2025 cho phù hợp cần được xem xét thận trọng để bảo đảm tính bền vững của danh mục nợ thông qua chỉ tiêu trả nợ của Chính phủ so với thu ngân sách nhà nước.

Vay nợ thêm gần 500 ngàn tỷ để bù đắp thiếu tiền chi tiêu
Việc vay nợ nước ngoài phải được giữ vững ngặt nghèo, phát huy hiệu quả đồng vốn.

Lợi nhuận mượn gia tăng

Trong thông báo, Chính phủ đánh giá không may lợi nhuận suất danh mục nợ nước ngoài có xu hướng ngày càng tăng do tỷ trọng các khoản vay có lợi nhuận suất thả nổi tăng (từ mức 8,8% dư nợ nước ngoài của Chính phủ năm 2015 lên mức 11,4% năm 2019).

Dự đoán vấn đề kiện thị trường vốn quốc tế sẽ thắt chặt hơn trong thời điểm tới, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ tài năng cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Tuy nhiên, nhìn tầm thường mặt bằng lãi suất bình quân nợ nước ngoài của Chính phủ vẫn duy trì ở mức thấp (2%/năm tính tới 31/12/2019) do trên 96% khoản vay nước ngoài có điều kiện mượn ODA, mượn ưu đãi.

Nhân tố này góp phần quan trọng giúp duy trì mục tiêu trả nợ trên thu ngân sách nhà nước trong ngưỡng bình yên. Chi tiết, lãi suất bình quân nợ nước ngoài cuối năm 2019 ở mức 19,5-20,5% so với ngưỡng được Quốc hội chuẩn y là 25%, so với mức 15,9% cuối năm 2018, và được Quỹ Tiền tệ Toàn cầu cũng như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đánh giá tích cực khi phân tích tính vững bền danh mục nợ của vn.

Một thông tin khác được Chính phủ cập nhật, là sự đổi mới của các bên cho vay vốn đối với vietnam.

Theo đó, đối với danh mục nợ nước ngoài của Chính phủ, các nhà tài trợ đã từng bước nhân tố chỉnh chế độ thích hợp tác sản xuất với vietnam theo hướng chuyển dần trong khoảng việc cung cấp ODA sang các khoản mượn với vấn đề kiện kém khuyến mại hơn, chi tiêu huy động vốn của một số khoản mượn tăng gấp đôi so với thời kỳ trước đây khiến cho ngày càng tăng bổn phận trả nợ nước ngoài của Chính phủ.

“Trong 5 năm tới, các khoản vay ODA sẽ giảm dần, tiến đến kết thúc, dẫn đến thiếu hụt nguồn hỗ trợ dài hạn, ưu đãi cho đầu cơ. Thay tham gia đó, Chính phủ cần vận động các khoản mượn mới với nhân tố kiện kém ưu đãi hơn phổ thông, sát với thị trường để bù đắp thiếu hụt cho bằng phẳng ngân sách nhà nước và đầu cơ công trung hạn”, Chính phủ bình chọn.

Mặc dù tỷ lệ mượn bằng đồng vn đã tăng lên (từ 55% vào cuối năm 2015 lên 62,3% dư nợ Chính phủ tính đến hết năm 2019), song danh mục nợ nước ngoài của Chính phủ vẫn dồn vào một chỗ vào 3 loại tiền căn bản gồm đô la Mỹ, JPY và EUR (choán tỷ lệ tương ứng 38,7%; 34,2% và 16,7% dư nợ nước ngoài của Chính phủ tính tới 31/12/2019).

Chính phủ để ý đây là những đồng bạc “có bất định lớn trong thời gian cách đây không lâu”. Những khoản trái khoán chính phủ ngoại tệ tạo ra nội địa trong công đoạn trước cũng làm cho gia tăng không may tỷ giá đối với tiền đô la Mỹ của danh mục nợ Chính phủ. Dường như, việc yếu tố chỉnh tỷ giá theo hướng giảm giá trị đồng vn cũng sẽ làm cho tăng giá trị danh nghĩa các số tiền phải thanh toán bằng ngoại tệ khi quy sang nội tệ.

Ủy ban Nguồn vốn ngân sách của Quốc hội đồng tình với Thông báo của Chính phủ, tới hết năm 2020, dự kiến mức dư nợ công là 54,3%GDP, nợ Chính phủ là 48,5phần trămGDP, nợ nước ngoài của đất nước là 45,5phần trămGDP. Tất nhiên, đề xuất Chính phủ báo cáo rõ Quốc hội tại kỳ họp này về đa số các khoản nợ của NSNN như: nợ đọng XDCB, nợ vốn ứng trước, nợ nguồn thanh toán của NSNN; cùng lúc để ý về không may thanh khoản, kỳ hạn trái khoán, lợi nhuận suất huy động và vấn đề đảo nợ… để bảo đảm an ninh nguồn vốn giang sơn. 

Lương Bằng

Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ

Thu không đủ chi, nợ công 3,2 triệu tỷ loay hoay vay mới trả cũ

Nợ công dù giảm vẫn lên đến hơn 3,2 triệu tỷ đồng, áp lực trả nợ đang ngày càng lớn lên. Nhưng tiền khiến cho ra vẫn không đủ để trả nợ, bởi vậy Chính phủ vẫn phải vay nợ mới để trả nợ cũ.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city