Hotline
0938 696 012

Vị giáo sư 30 năm đau đáu với nguyện ước cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

15:34

 - Gần 30 năm trước tại Pháp có một bác sĩ Việt thực hiện một ca ghép thận cho một bệnh nhi 5 tuổi. Để rồi từ đó, sinh mệnh phong phanh của những trẻ thơ Việt bị suy thận mạn được thành lập cánh cửa của sự sống.

Mãi tới 15 năm sau (năm 2004) kể từ ca mổ tại Pháp, giáo sư Trằn Đông A, Cố vấn Đơn vị ghép tạng - BV Nhi đồng 2 cùng những cộng sự trẻ mới thi hành ca ghép thận trước tiên ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Song, suốt 15 năm qua kể từ năm 2004, bệnh viện chỉ ghép được 28 ca, bao gồm 16 ca ghép thận và 12 ca ghép gan. Tính nhàng nhàng mỗi năm đơn vị này chỉ thi hành được 2 ca ghép tạng. Một con số khiêm tốn làm vị giáo sư, người đưa kĩ thuật ghép tạng nhi về vn, chưa thể ưng ý.

Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

Đây là hình ảnh ca ghép thận đầu tiên của bệnh nhi Nhật Trúc ở bệnh viện cách thức đây 15 năm.

"Kiến trúc sư xây đắp" bộ Luật cứu sống hàng ngàn người

Giáo sư Nai lưng Đông A đã gần 80 tuổi, ông chính là chuyên gia tham mưu và là 'kiến trúc sư' viết nên Luật “Hiến, lấy, ghép mô và phòng ban cơ thể người và hiến, lấy xác” (năm 2006). Bộ luật đã mở ra thời cơ cho hàng người bận bịu bệnh lý kinh niên về tim, thận, gan đang kiếm được “án tử” từng ngày được ghép tạng tiếp diễn sự sống. Kể từ khi có bộ luật trên, ngành nghề y như được cởi trói, ghép tạng tạo ra mạnh khỏe đã cứu sống hàng ngàn bệnh nhân Việt.

Song, qua hai nhiệm kì làm đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, GS. Đông A vẫn đang đương đầu để sửa đổi, bổ sung bộ Luật “Hiến, lấy, ghép mô và phòng ban cơ thể người và hiến, lấy xác” hoàn chỉnh và đi kịp thời đại. Một mảnh đất vẫn còn bỏ ngỏ dù ngành nghề ghép tạng vn đã đi một bước dài gần 30 năm, song ghép tạng ở trẻ con vẫn “ì ạch”.

Vị giáo sư già ngồi cầm cuốn sổ biên chép đã úa màu, ông nhìn từng dữ liệu của ca ghép thận 30 năm trước tại Pháp hồi ức, nhiều lúc lại tỏ vẻ nhớ tiếc nuối. Đôi mắt giáo sư long lanh tay run run và ông nói với chúng tôi đầy thèm khát: “Kể trong khoảng sau ca mổ ở Pháp đi về nước, tôi mơ ước một ngày nào đó, Luật chúng ta chuẩn y được lấy tạng từ bệnh nhi chết não để ghép cho những bệnh nhi đang bị suy thận, suy tim, gan…Ví như làm được điều này xem như những đứa trẻ suy gan, thận bận rộn tim bẩm sinh tậu được ánh sáng cuối các con phố hầm”.

Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

Giáo sư Đông A nhập cuộc ca với vai trò cố vấn ca mổ ghép thận

Theo Giáo sư Nai lưng Đông A, Nhân tố 5 của Luật “Hiến, lấy, ghép mô và bộ phận thân thể người và hiến, lấy xác” ghi rõ: Cấm con trẻ dưới 18 tuổi không được hiến tạng. Vấn đề này là hoàn toàn phù hợp bởi lấy tạng của con nít sẽ ảnh hưởng lớn đến sự sản xuất của trẻ.

Tất nhiên Luật đã “xem nhẹ đối tượng trẻ thơ có thể hiến tạng, đó là trẻ bị chết não. Sự cứng rắn này đã vô tình làm khan hiếm nguồn tạng hiến tặng cho các bệnh nhi đang chết mòn vì đang chờ nguồn tạng ghép. Thực tiễn ở các nước tạo ra, Luật của họ chuẩn y lấy tạng của trẻ chết não để ghép cho các trẻ khác.

Chi tiết tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 3.000 ca ghép tạng và họ luôn dành đầu tiên cho con trẻ. Ngoài ý nghĩa nhân văn thì Giáo sư Trần Đông A chia sẻ, việc lấy tạng của con nhỏ để ghép cho con trẻ tiện lợi hơn phổ quát so với việc lấy tạng của người lớn để ghép cho trẻ em.

Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

Giáo sư Đông A đã từng gửi số đông học trò sang Pháp để học về ghép tạng ở nhi

Giả dụ một ca ghép thận trong khoảng người cho là người lớn để ghép cho con trẻ làng nhàng mất 12 giờ đồng hồ, khi mà nếu lấy tạng của con trẻ để ghép thì chỉ mất 6 giờ. Cùng với đó là nguy cơ thải ghép, các biến chứng sau ghép khi dùng tạng của người lớn để ghép cho trẻ em cũng lớn hơn phần nhiều, thậm chí có nguy cơ phù phổi cấp, suy tim, nổ đường dẫn tiểu qua thận…. Việc lấy tạng của trẻ chết não không những không vi phạm đạo đức mà còn bình an, mang ý nghĩa nhân văn hơn.

Những em nhỏ xíu đang chết mòn vì khan thi thoảng nguồn tạng

Ngày nào cũng vậy, mờ sáng Phòng chạy thận nhân tạo, khoa -Thận- Nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM nở rộ bởi phổ biến bệnh nhi và người nhà chờ đến lượt chạy thận. Hiện, đơn vị đang chấp hành chạy thận nhân tạo cho 40 bệnh nhi suy thận mạn thời kỳ cuối. Có bệnh nhi đã phải chạy thận 6-7 năm nay, có trẻ vừa chạy được một số 04 tuần.

Cô gầy Tô Thị Lụa (14 tuổi, quê Cà Mau) gây gò, nhỏ yếu đã trở thành bệnh nhi có hộ khẩu thường trú thuộc dạng lâu nhất của khoa. Mỗi tuần 3 lần vào sáng, em cùng mẹ bắt xe buýt từ Thủ Đức lên viện chạy thận ròng suốt 4 tiếng. Lụa đã có 6 năm chạy thận ở đây. “Đã 6 cái Tết rồi nhị mẹ con đều ở bệnh viện chạy thận, cả hai sống nhờ tình thương các nhà hảo tâm và không nhân thức bao giờ chuỗi ngày này chấm dứt”, mẹ Lụa vừa nói tay vừa gạt nước mắt.

Cùng tình cảnh Lụa, em Lê Diễm Kiều (14 tuổi, quê Lâm Đồng) chạy thận ở Nhi đồng 2 được 7 năm. Diễm cùng bà ngoại tá túc hành lang bệnh viện, lấy vỉa hè là nhà suốt 4 năm để bám trụ chạy thận, may 3 năm quay về đây có 1 mái nhà cưu mạng nên phần nào đỡ vất vả.

Phổ biến căn số nhị bệnh nhi trên, hàng chục em gầy khác cũng đang cầm cự từng ngày ở khoa Thận – Nội tiết, sự sống các em giờ mỏng mảnh như ngọn đèn trước gió.

Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

Giáo sư chạm chán lại 2 bệnh nhi ghép thận phương pháp đây 15 năm do chính giáo sư và các chuyên gia Pháp, Bỉ thi hành ca ghép

Bác sỹ Hoàng Ngọc Quý, Trưởng tổ chức Thận nhân tạo, Khoa Thận - Nội tiết cho biết, suy thận mạn là bệnh mạn tính, thời kỳ yếu tố trị chạy thận phải chấp hành lâu dài và liên tiếp. Cũng như người lớn, các bệnh nhi được lọc máu nhiều lần mỗi tuần 3 lần, mỗi lần kéo dài 4 giờ đồng hồ, không những thế là cách thức thuốc và dinh dưỡng hợp lý. Song, việc chạy thận nhân tạo chỉ để duy trì sự sống cho trẻ, muốn giải quyết triệt để yếu tố trẻ phải được ghép thận.

Thế nhưng thực tiễn hiện giờ, nguồn thận được hiến tặng cực kì hi hữu, 18 ca được ghép thận ở BV Nhi đồng 3 đa số cơ bản trong khoảng nguồn hiến tặng từ bố, mẹ hoặc người nhà trong mái nhà. Có những mái nhà muốn hiến thận để ghép cho con cháu mình nhưng rất tiếc nuối là không tương xứng hoặc một vài người có bệnh lý về gan, thận nên chúng tôi bắt buộc khước từ.

Giáo sư Trằn Đông A cho nhân thức thêm, hiện có hàng trăm trẻ bận rộn bệnh lý teo tuyến phố mật bẩm sinh, số phận cũng giống như các trẻ suy thận, các em cũng chỉ có phương pháp ghép gan mới hy vọng tiếp diễn sống. Hiện, nhàng nhàng mỗi tuần, BV Nhi đồng 2 bắt đầu 3 - 4 ca giải phẫu kasai cho bệnh nhi bận bịu teo đường mật bẩm sinh. Dĩ nhiên, phẫu thuật kasai chỉ là biện pháp tạm bợ thời, cứu trẻ khỏi tử trận trong vòng 9-15 04 tuần, về lâu dài cần phải ghép gan.

Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

Dù gần ở tuổi 80 song giáo sư vẫn nhập cuộc cố vấn hội chẩn phổ biến ca giải phẫu khó khăn ở BV Nhi đồng 2, TP.HCM

Lối mở cho ngành ghép tạng, Luật cần cởi trói

Nguồn tạng khan thảng hoặc, cùng các quy định luật pháp chưa thích hợp đã đẩy bệnh nhi đi tham gia cửa tử trước khi chờ chiếm được tạng hiến.

Sau 30  năm đưa kĩ thuật ghép tạng nhi về vietnam, GS.È cổ Đông A chỉ ra nguồn cội khan hiếm nguồn tạng cho bệnh nhi do một phần chế độ. Gần đây, để cởi trói sự ậm ạch của ghép tạng nhi, 3 bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Bệnh viện Quán ăn Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Thống Nhất đã ký kết Đề án Thi hành mạng lưới yếu tố phối liên viện về hiến và ghép tạng nhân đạo.

Theo đó, khi có nguồn tạng hiến từ người chết não tại 2 bệnh viện Siêu thị Rẫy và Thống Nhất sẽ ưu tiên bậc nhất cho các bệnh nhi đang chờ ghép tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Giáo sư Trần Đông A đánh giá, đây là dấu hiệu vui, là lối ra lâm thời thời cho ghép tạng con trẻ, song về dài lâu vẫn cần sự sửa đổi của Luật để tăng thêm nguồn tạng ghép, đem đến sự sống cho các bệnh nhi đang “sống mòn” trong các bệnh viện trên cả nước.

Vị giáo sư 30 năm đau đáu với ước nguyện cứu hàng ngàn bệnh nhi hiểm nghèo

2 nhiệm kì làm Đại Biểu Quốc Hội, giáo sư trăn trở về dự luật Hiến ghép tạng vẫn còn bỏ không điều ghép tạng ở nhi, ông luôn muốn sửa đổi bổ sung luật để gỡ rào cản giúp đa dạng bệnh nhi được có cơ hội sống khi được nhận tạng hiến

Hiệu quả, trong khoảng Đề án trên có kiến hiệu ngay tức tốc, ngày 12/12/2018 bệnh nhi Đ.V.H (nam, sinh năm 2003, ở Lâm Đồng) bị suy thận mạn thời kỳ cuối, được một bệnh nhân chết não đang ở BV Việt Đức (Thủ đô) hiến tặng quả thận. Sau hành trình hơn 1500 km, quả thận được ghép chiến thắng cho bệnh nhi tại BV Nhi đồng 2. Đây là giây khắc ghi lại bước đột phá cho lĩnh vực ghép tạng vn, bệnh nhi trước tiên nhân tạng trong khoảng một người chết não hiến tặng.

Nguồn tạng được hiến tặng trong khoảng người chết não cho bệnh nhi sẽ là lối ra đang thất vọng về luật, song về khoa học vẫn mang tính nguy cơ, yếu tố thải ghép.

“Sắp đến các chuyên gia, các trọng điểm ghép tạng trên cả nước cần phải ngồi lại, kiến nghị sửa đổi, bổ sung luật để mở một cánh cửa sống cho hàng ngàn bệnh nhi đang “lắt lay” nhân tố trị trong các bệnh viện”, giáo sư Đông A kiến nghị.

Giáo sư Nai lưng Ngọc Sinh, Phó chủ toạ, kiêm Tổng thư kí Hội ghép tạng vn cho biết, mong muốn của GS Đông A cũng là hy vọng của các chuyên gia ghép tạng đầu ngành vn. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế được WHO cử tới, họ cũng mong muốn sản xuất ghép tạng nhi được phát triển, chỉ có vậy mới mới chạm tới tận cùng của sự nhân văn trong ngành ghép tạng.

Những chuyên gia ghép tạng đến trong khoảng Úc, Ấn Độ, Bỉ đang sẵn sang chuyển giao và huấn luyện cho bác bỏ sĩ vn khiến cho chủ kĩ thuật ghép tạng ở nhi. Hiện, có phổ thông cuộc họp bàn thảo, lấy quan niệm sửa đổi bổ sung để Vụ pháp dè bỉu và Cục khám chữa bệnh trình dự thảo luật Hiến ghép mô tạng mới để để Quốc Hội thông qua. Dự đoán còn lâu, song không thể không làm khi các bệnh nhi suy tạng vẫn đang ngóng lòng thêm cơ hội sống.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị nhân tố phối ghép các bộ phận thân thể người Căn tin Rẫy nghĩ là, lộ trình còn dài và còn rộng rãi vướng bận rộn chưa được dỡ gỡ khi mới chỉ lấy được quan điểm các trọng điểm ghép, không những thế dự thảo còn phải hỏi thêm y chưng sĩ, dư luận thị trấn hội… Để bản dự thảo đưa ra sửa đổi chắc vẫn còn lâu mới được Bộ y tế trình Quốc Hội.

Riêng ngành ghép tạng nhi, BS Thu đóng góp về mặt chuyên ngành thì con trẻ không thể kiếm được tạng người lớn vì khó khăn mà tương thích khi ghép chon hi sẽ xảy ra đa dạng điều thải ghép. Chỉ có cách tốt nhất là bệnh nhi cho nhi. Song, hiện luật không luật pháp và chưa đưa vào pháp luật hiến tạng cho người dưới 18 tuổi. Nhân tố này, chuyên gia Thu cũng thể hiện sự quan trọng, còn rộng rãi điều cân nhắc việc hiến tạng ở trẻ dưới 18 tuổi.

Bởi, chỉ nên hiến tạng ở nhi khi bệnh nhi rơi vào trường hợp chết não. Nếu chúng ta hiến tạng sống ở nhi có thể xảy ra hiện trạng lạm dụng hiến tạng nhi, hậu quả sẽ ảnh hưởng tới đời sống người trẻ. Vì vậy, sắp đến còn cần phải hỏi thêm chuyên gia thần kinh ở nhi về thứ tự đánh giá chết não ở nhi thế nào mới có thể đưa vào dự thảo trình cơ quan công dụng phê chuẩn. Song, cá nhân bác sĩ Thu, người gắn bó với ghép tạng vietnam lâu cũng rất nóng lòng để có một dự thảo hoàn chỉnh chuẩn y tạo một hành lang pháp lý cho chưng sĩ chấp hành đa dạng ca ghép tạng nhi cứu sống những bệnh nhi đang suy tạng.

Phan Nhơn

Khoảnh khắc người bố áp má từ biệt con trai hiến tạng cứu 6 người

Giây phút người bố áp má tạm biệt nam nhi hiến tạng cứu 6 người

- Khi nỗi đau mất con chưa nguôi, gia đình ông Thụ lại đối mặt với nỗi đau khác khốc liệt không kém trong khoảng những người cùng làng, xã, người ta bảo ông bán tạng con nhận hơn 1 tỉ đồng.


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city