Hotline
0938 696 012

Vì sao TQuốc chẳng thể cắt giảm lãi suất cho mượn?

11:00

China đang cố gắng yếu tố hướng một môi trường kinh tế đầy thách thức. Nhà băng trung ương TQuốc (PBOC) phải điều hành một nền kinh tế có cấu trúc hoàn toàn khác với những khu vực như Liên kết châu Âu hay Nhật Bạn dạng. Nhưng PBOC phải đương đầu với cùng một nghi vấn làm thế nào để chế độ tiền tệ hiệu quả. Yếu tố này can dự khắn khít tới lập trường trung lập mà nhà băng trung ương này biểu thị khi giữ nguyên lãi suất cho vay trong tháng 10.

Theo Xu Chenxi, nhà phân tách cấp cao về doanh thu khăng khăng tại Nanhua Futures, nhà băng trung ương không muốn cư dân thêm lo lắng về nguy cơ lạm phát cao hơn, bởi thế chẳng thể hối hả hạ lợi nhuận suất chế độ. Chế độ này vồ cập phổ biến hơn tới việc truyền vận chuyển đến nền kinh tế thực. Ví như nền kinh tế thực thụ có thể nhận được vốn đầu tư dễ dãi hơn trước hoặc lãi suất tài chính giảm, thì chế độ tiền tệ không nhất định phải phát đi dấu hiệu cắt giảm lãi suất.

Tham gia thứ Hai, PBOC đã xây dựng lợi nhuận suất cho mượn căn bản (LPR) trong 04 tuần 10 không thay đổi so với 04 tuần 9: 4,2% cho lợi nhuận suất 1 năm và 4,85% cho 5 năm. Lợi nhuận suất này được tạo lập hàng bốn tuần, được thông báo trong khoảng 04 tuần 8 như một biện pháp nhằm tăng vai trò của các lực lượng hoạt động mua bán trong việc xây dựng lợi nhuận suất, khi mà giảm chi phí tài chính.

Việc giữ LPR không thay đổi trong 04 tuần 10 có thể phản ảnh lập trường chính sách tiền tệ trung lập hơn. Hình như, xu hướng tăng gần đây của chỉ số giá tiêu xài (CPI) đã bắt đầu trở thành một hạn dè bỉu đối với chính sách tiền tệ, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc International Capital Corp (CICC) Hong Liang và nhà phân tách Eva Yi cho biết hôm thứ Hai.

Khủng hoảng giết mổ lợn

Chính sách tiền tệ dễ ợt hơn thường dẫn tới lạm phát cao hơn, vốn đang tăng thêm ở TQuốc do giá làm thịt lợn tăng vọt.

Nước này đang ứng phó với sự thiếu hụt lớn trong mặt hàng thực phẩm chủ lực do dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại các trang trại lợn Trung Quốc năm rồi. Trong bốn tuần 9, giá làm thịt lợn đã khiêu vũ vọt lên 69,3% so với một năm trước.

Đối với bà Dan Wang, nhà phân tách TQuốc tại Tổ chức tình báo kinh tế, PBOC cần thăng bằng các cố gắng để giảm lợi nhuận suất trong dài hạn mà không cắt giảm lãi suất ngắn hạn quá mạnh.

"TQuốc không có điều lạm phát. Đó là yếu tố làm thịt lợn," bà Wang nói. Giữ nguyên chính sách tiền tệ là một dụng cụ định hình cho nền kinh tế khu vực.

Chế độ tiền tệ dễ dãi cũng sẽ có tác động không hy vọng khiến tăng giá BĐS mà China đang nỗ lực kiềm giễu cợt, bà Wang xem xét.

Trong khoảng giác độ vốn đầu tư, chính phủ TQuốc đã nỗ lực cắt giảm thuế và tăng mạnh phát triển cơ sở hạ tầng trong cố gắng thúc đẩy lớn mạnh. Đối với nhà băng trung ương, họ đã nỗ lực sử dụng lãi suất cho vay mới để động viên các nhà băng thuộc sở hữu nhà nước, cho các đơn vị ốm hơn vay, thường là các doanh nghiệp cá nhân và đóng góp vào phần nhiều vững mạnh kinh tế của China.

Đương nhiên, các giải pháp vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Phát triển GDP trong Quý III đạt mức thấp gần 30 năm với 6%.

Nhìn tổng thể, lãi suất không đổi mới trong bốn tuần 10 đề đạt rằng nhà băng trung ương vẫn đang trong thời kỳ quan sát, ông Chaoping Zhu, chiến lược gia hoạt động mua bán toàn cầu của JP Morgan Asset Management, cho biết. Việc chuyển đổi chế độ tiền tệ hỗ trợ cho phát triển kinh tế vẫn còn một số yếu tố.

PBOC cũng cần lưu ý yếu tố địa chính trị khi điều chỉnh chế độ tiền tệ. Quan thuế của Mỹ đối với hàng tỷ đô la Mỹ hàng hóa của TQuốc đã gây thêm áp lực lên Bắc Kinh làm cho suy yếu đồng nhân dân tệ, nhưng China cũng phải chặn lại những chỉ trích rằng họ đang thao túng tiền tệ.

Trong các cuộc điều đình thương nghiệp hiện tại, Mỹ muốn China bất biến tiền tệ, không khiến suy yếu thêm nữa, theo bà Wang. Với quyết định không mở rộng tiền tệ thêm nữa, TQuốc đang biểu hiện mĩ ý.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city