Hotline
0938 696 012

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà

14:01

Sáng nay (14/10), Công ti Viwasupco đã có văn bạn dạng gửi Sở Xây dựng Thủ đô về việc điều hành điều hành nhà máy từ ngày 9-11/10, trong đó có diễn giải về dây chuyền công nghiệp giải quyết nước tại gia máy.

Theo Công ty Viwasupco , vào 12h ngày 9/10/2019, khu vực có mưa, Viên chức bảo vệ đội bảo vệ dịch vụ công việc bảo kê và vớt rong rêu, vớt rong rêu nhận thấy ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ cội nguồn. Kiểm soát an ninh đã thông báo lên Phòng Trọng tâm và chỉ đạo Cty cho hướng giải quyết.

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà - Ảnh 2.

Khu vực suối Xoa dẫn nước vào nhà máy nước tinh khiết sông Đà phát hiện có vết dầu.

Ngay sau khi thu được tin tức, nhà máy đã đóng van cấp nước tham gia nước ở bể chứa trung gian và bắt đầu xúc xả tổng thể nước qua nhà máy duyệt y van xả cặn đoạn trong khoảng nhà máy về tới bể chứa trung gian. Do không có nước về bể chứa nên Công ty đề xuất giảm áp để duy trì cấp nước.

Về việc xử lý váng dầu, Tổ chức kinh doanh đã sử dụng đồn đãi, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước hồ 500m làm cho khu vực tách dầu và thu gom, vị trí đặt phao. Cửa kênh nhận nước dẫn nước từ hồ Đầm Bài tới Trạm bơm hồ nhưng cho chắn rác tại cuối kênh.

“Về giải quyết công nghệ, Công ti bắt đầu chắn bổ sung than hoạt tính vào khu giải quyết để tăng mạnh giải quyết, cũng như châm tăng hóa chất xử lý trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8 mg/l, tất nhiên vẫn cao hơn so với hàm lượng châm lúc trước là từ 0,3-0,5mg/l” – Viwasupco cho biết.

Cũng theo tổ chức kinh doanh, có thể đề đạt khách hàng về nước có mùi lạ là do mùi clo. Hiện nay Công ty vẫn đang vận hành chung và châm clo với hàm lượng trước đây là 0,3-0,5mg/l.

Xe vận chuyển đổ trộm dầu thải gần nhà máy nước sạch sẽ sông Đà

Đây là thông tin được ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Không gian đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay (14/10), khi PV đặt thắc mắc về trạng thái nước tinh khiết ở Thủ đô có mùi lạ làm cho người địa phương hoang mang, khi mà có tin tức nói có dầu nhớt tràn ra kênh gần nhà máy nước tinh khiết sông Đà.

Về nhân tố này, ông Thức cho biết, Tổng cục Môi trường đã mua bán với Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) thức giấc Hòa Bình để nắm thông tin.

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà - Ảnh 3.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, thông tin về yếu tố nước sạch sông Đà có mùi lạ.


Ông Thức cho biết theo tin tức của Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh giấc Hòa Bình, lúc trước sở có được người dân phản ảnh có chuyện một xe chuyển vận 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối Xoa vào đêm 8/10. Con suối này có hướng chảy tham gia khu vực nhà máy nước sạch sẽ sông Đà. Trong đêm này, khu vực có mưa to nên dầu tràn ra suối Trâm, lan tới kênh dẫn nước tham gia nhà máy nước tinh khiết sông Đà. Sau đó, người lao động nhà máy phát hiện dầu trên kênh, huy động người tới vớt dầu.

“Theo Sở TN-MT thức giấc Hòa Bình, dầu loang đã được thu nhặt cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sẽ sông Đà. Tới nay, Sở TN-MT Hòa Bình đã khai triển lấy mẫu nước xét nghiệm” – ông Thức nói.

Và cho biết, Chủ tịch thức giấc Hòa Bình đã chỉ huy cho các cấp, các ngành, chỉ huy hai phường Phú Minh và Phúc Tiến gánh vác địa bàn tiếp diễn theo dõi, sắm thủ phạm đã đổ dầu nói trên.

Theo ông Thức, hành động thiếu nghĩa vụ của công ty hay tư nhân nào đó đã gây ảnh hưởng tới nguồn nước sạch sẽ sông Đà - vốn là nguồn rất cần thiết trong cung cấp nguồn nước cho người dân ở Hà Nội. Do đó, cần giữ vững tốt nguồn nước đầu nguồn này giả dụ không hậu quả sẽ khôn lường.

Cũng theo ông Thức, Bộ TN-MT cũng đã đề nghị tỉnh giấc Hoà Bình và Sở TN-MT tỉnh này kiểm soát nghiêm ngặt, yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp kiểm soát nguồn nước, chất lượng nước nguyên liệu đóng gói trong khoảng xa. Đây cũng là khuyến cáo bình thường cho các nhà máy, địa phương khác về yếu tố nước sạch sẽ sinh hoạt cho người địa phương.

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà - Ảnh 4.

Người dân vẫn lúng túng, hoang mang về chất lượng nguồn nước nhưng tới nay theo phản ánh họ chưa được đơn vị cung cấp nước hay tổ chức điều hành nhà nước nào khuyến cáo về chất lượng “nước sạch”.


Ghi nhận sáng 14/10, dòng suối Trâm (xã Phú Minh), cách kênh dẫn nước vào nhà máy nước tinh khiết sông Đà gần một km, nước đã trong quay về nhưng vẫn nồng nực mùi khét.

Lúc trước, từ ngày 8,9/10 người dân ở phường Phú Minh, Kỳ Sơn, Hoà Bình cho nhân thức đã ngửi thấy mùi khét lẹt do dầu tràn xuống suối.

Anh Nguyễn Văn Dũng – người địa phương thị trấn Phú Minh cho nhân thức, khi phát sinh ra thì chiều dài rơi vãi của dầu khoảng 100m.

Cư dân đây cũng cho biết, phổ biến người dân phố Phú Minh và xã lân cận đã được thuê vớt dầu với giá 500.000 đồng/ ngày.

Chị Đinh Thị Lý (phường Phú Minh) người tham gia vớt dầu cho nhân thức, khi tham gia đến nơi thấy bãi dầu rộng, đặc ghẹ. “Chúng tôi lấy dao liềm phát hai bên bờ suối để vớt dầu. Dầu được cho tham gia can, bốc vào vận chuyển” – chị Lý nói.

Còn hiện tượng nước máy sinh hoạt chảy ra trong khoảng các vòi nước tại các mái nhà có mùi lạ , rất nồng nặc, khó chịu được người dân tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… nhận thấy phản ảnh từ ngày 10/10.

Được biết, các khu vực trên đều đang dùng nguồn nước sạch sẽ sông Đà từ Công ti cổ phần Đầu cơ nước sạch sẽ sông Đà. Công ti hiện cung ứng nước cho hơn 100.000 hộ dân khu vực Tây Nam Thủ đô với khoảng 300.000 m3 nước/sớm hôm.

Đã 4 hiện nay cư dân vẫn lo sợ, hoang mang về chất lượng nguồn nước nhưng tới nay theo phản ánh họ chưa được doanh nghiệp cung cấp nước hay công ty quản lý nhà nước nào khuyến cáo về chất lượng “nước tinh khiết”.

Công an vào cuộc vụ dầu bẩn đổ vào đầu nguồn nước sông Đà

Tại văn phiên bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, Viwasupco cho biết, để mua căn do sinh ra váng dầu, Công ty đã huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên nhà máy đi kiểm tra và công bố với Công an thị trấn, chính quyền địa phương, công an huyện để thăm dò, khiến rõ.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city