Hotline
0938 696 012

Vợ Chủ toạ thức giấc nhờ Phó GĐ Sở 'giúp đỡ' vụ nâng điểm thi ở Hà Giang

23:00

"Giúp được tới đâu thì giúp"

Bữa nay (21/10), HĐXX phiên sơ thẩm vụ gian lậu điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT giang sơn 2018 tỉnh Hà Giang mở màn nghị án. Tới sáng 25/10, tòa sẽ tuyên phạt.

Trước đây, trong phiên tòa ba ngày trước, trạng sư ôm đồm cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT đặt nghi hoặc vì sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người thân quen, cấp trên mà bị khởi tố. Hình như đó, hàng loạt cán bộ thuộc tỉnh như: ông Trằn Đức Quý - Phó chủ toạ UBND tỉnh giấc, bà Chúng Thị Cừu - Phó chủ tịch HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Nga (cán bộ Sở Vốn đầu tư và là hậu phi ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ toạ tỉnh giấc)... không bị kỷ luật.

"Liệu việc dò la của Công ty ANĐT - Công an tỉnh, các cơ quan tố tụng tỉnh giấc Hà Giang có bỏ lọt tội nhân", đại diện luật sư nêu quan niệm trước tòa.

Tại tòa, đại diện VKS đối tụng với trạng sư ôm đồm và bị cáo Triệu Thị Chính. Qua đó, cứ liệu hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với hàng lọat cán bộ, đảng viên mua bán về nội dung nhờ nâng điểm, hỗ trợ cho thí sinh.

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

ĐXX ngày 18/10.

Đáng để ý, trong 6 người nhắn tin nhờ bị cáo Chính giúp có bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên thuộc Sở Tài Chính. Bà Nga là đảng viên và là hiền thê ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ toạ tỉnh.

VKS đọc công khai nội dung bà Nga trao đổi với bị cáo Chính. Chi tiết, bà Nga nhắn: "Bạn à, chính mình là Nga bên Sở Nguồn vốn. Bản thân có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp mình nhé". Kế tiếp bà Nga gửi tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, số MCTND thí sinh. Cùng ngày, bà Nga nhắn tiếp "bạn thông cảm nhé mình nhân thức bạn đang chấm thi găng tay nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn đa dạng”.

Bị cáo Chính trả lời: "Bữa nay em mới đọc tin nhắn. Bữa nay vẫn phải làm thi, tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ... Em sẽ cố gắng chú ý môn tự luận. Gian nan lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế ngặt nghèo lại chấm bằng máy nữa nên không thể khiến cho gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Sáng 1/7/2018, bà Nga tiếp tục nhắn, "Chị cảm ơn nhé, em cứ lưu ý giúp được tới đâu thì giúp, chị biết mà" thì bà Chính trả lời: "Dạ, vâng ạ. Em sẽ cố gắng trong kỹ năng".

VKS khẳng định những tin nhắn này được cung ứng bởi Cơ quan bưu chính viễn thông và đã được Viện Công nghệ Hình sự - Bộ Công an đánh giá, biểu lộ rõ là "nhờ nâng điểm chứ chẳng phải xem điểm".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Thây mặt VKS công bố tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Chính giúp sức.

"Lọt" khỏi danh sách rà soát cán bộ, đảng viên

Cũng theo tổ chức công tố Hà Giang, bà Nga là người trước tiên nhắn tin nhờ giúp và nội dung đa dạng nhất gửi tới bị cáo Chính.

Đáng chú ý, trong giấy tờ tố tụng của vụ án có tên bà Nga nhưng không có trong danh sách triệu tập hơn 170 người làm chứng, can dự của tòa.

Cũng trong kết luận kiểm tra 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh giấc ủy lên tiếng ngày 1/10/2019 cách đây không lâu, có 46 trường thích hợp có thiếu sót tới mức phải kỷ luật, 29 người có khuyết điểm nhưng chưa tới mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Dĩ nhiên, các danh sách này đều "lọt" trường thích hợp Nguyễn Thị Nga.

Bên cạnh, trong phiên tòa ngày 18/10, HĐXX cũng công bố tin nhắn store loạt cán bộ khác nhờ bị cáo Chính trợ giúp, trong đó có bà Chúng Thị Rán - Phó chủ toạ HĐND thức giấc.

Tin nhắn của bà Chiên biểu lộ "Chị có ở tổ chức không hay đi công tác. SBD 05000431, Lưu Thủy Tiên, cảm ơn chị đa dạng".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Bị cáo Chính giải đáp, chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ thích hợp thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin.

Phó chủ tịch HĐND nhắn tiếp: "Vâng, 0015, điểm thi Trưởng THPT chuyên Hà Giang, tổ hợp công nghệ thiên nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Lưu Thủy Tiên phòng thi số 15, môn thi Toán, Văn, Anh. Phòng thi tổ hợp thiên nhiên 07 môn thi Lý Hóa Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn".

VKS cũng thông báo tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi bị cáo Chính: "Chị ơi con gái em cũng thi Học viên Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi học sinh chuyên nghiệp văn tỉnh nhưng em vẫn lo lắm. Ví như có thể, chị xem giúp em nhé.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city