Hotline
0938 696 012

Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ vào dự án đất vàng | MuaBanNhaDat

05:00

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định số 5671 về việc thu hồi khu “đất tiến thưởng” với diện tích gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận tại công bố số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất can hệ đến những sai phép của cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, khiến ông bị bắt vào cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có lợi thế về thương mại. Tại thời gian trong khoảng năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương chấp hành dự án, trong đó có yêu cầu không vận dụng cơ chế can dự, có biện pháp giễu cợt tài về nguồn vốn và miễn quyền tham gia dự án đối với những doanh nghiệp bán pháp nhân.

Dĩ nhiên, trong thời kỳ thi hành lúc đầu, các cổ hủ đông nhà nước được chỉ định thi hành dự án, gồm Tổ chức kinh doanh Điều hành kinh doanh nhà TP.HCM và 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương nghiệp (Công ty Cũ kĩ phần Hóa chất vật liệu điện TP.HCM, Công ty Cổ hủ phần Kim loại TP.HCM, Công ti Cổ hủ phần Trang bị phụ tùng Sài Gòn và Công ti Cũ rích phần Vận chuyên chở xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác "đất vàng" cho tư nhân; gây ảnh hưởng tới lợi ích của nhà nước và không thích hợp qui định quy định.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất quà" có quy mô gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, vụ việc này “có dấu hiệu của việc cố ý khiến trái các luật pháp của nhà nước, cần phải xử lý nghiêm nghĩa vụ các cá nhân, tổ chức can dự” theo đúng quy định qui định.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền sở hữu của Công ti Cổ hủ phần Đầu tư Lavenue (gọi tắt là công ty Lavenue), gồm các cổ lỗ đông có tỷ trọng sở hữu cổ lỗ phần thực tiễn đã góp trước đây: Tổ chức kinh doanh Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM 20% (cũ kĩ đông Nhà nước); Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư KIDO 50% (cổ đông cá nhân); Công ti TNHH MTV Hoa Bốn tuần Năm tỷ lệ 30% (cổ lỗ đông tư nhân).

Trong đó, cũ rích đông lớn nhất - Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư KIDO (gọi tắt là tổ chức kinh doanh KIDO) là đơn vị được xây dừng từ năm 1993, người đại diện theo quy định là ông Trần Kim Thành. Công ti này là đơn vị thuộc Tổ chức KIDO (tiền thân là Tập đoàn Kinh Đô), cũng do ông Trần Kim Thành nắm giữ địa điểm Chủ toạ HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông È Kim Thành - Chủ tịch Công ty KIDO.

Trong năm 2010, công ty KIDO nhận chuyển nhượng cổ hủ phần Lavenue từ 4 công ty thuộc Bộ Công thương là Công ti Cũ kĩ phần Hóa chất Nguyên liệu điện TP.HCM, Công ty Cũ kĩ phần Kim loại TP.HCM, Công ty Cổ lỗ phần Vũ trang phụ tùng Sài Gòn và Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Vận chuyển vận Xăng dầu Vitaco.

Theo công bố vốn đầu tư thích hợp nhất của KIDO tham gia năm 2017, số tiền đầu tư của tổ chức kinh doanh vào công ty Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, trị giá có lí cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính tới ngày 30/09/2018, trị giá khoản đầu tư này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế phố hội bốn tuần 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã phản hồi về việc công ty Lavenue, chủ đầu tư công trình tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) đã “dọa” kiện TP.HCM nếu như bị thu hồi đất.

Hình như đó, TP.HCM đã nêu ý kiến việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn chắc chắn phải được tiến hành, còn khi chấp hành việc này mà công ty muốn kiện là quyền của đơn vị. Về phía công ty Lavenue, công ty này đã gửi văn phiên bản lên Thủ tướng Chính phủ, bắt buộc được chú ý lại điều với lý do nếu thu hồi đất dự án thì tổ chức sẽ có nguy cơ vỡ nợ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city