Hotline
0938 696 012

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che

11:00

Theo đó, vào sáng ngày 4/10 Thức giấc ủy tỉnh Bình Dương đã đơn vị buổi họp báo để lên tiếng thông tin ban đầu liên quan đến dự án Khu thành phố Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, thức giấc Bình Dương). Động thái này được thực hiện ngay sau khi báo Tiền Phong có bài viết đề đạt với tiêu đề “Bình Dương: Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng”.

Nội dung phản ảnh việc chuyển nhượng 43ha đất là tài sản Nhà nước điều hành sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Dường như, vụ chuyển nhượng này không qua đấu giá mà tổ chức tự định giá với giá thấp tới hàng chục lần so với thực tế.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 1.

Khu thị trấn Tân Phú ngưng xây dựng vì vướng các giấy má pháp lý theo quy định

Chủ trì buổi họp báo có ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền đạo Tỉnh ủy Bình Dương; ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Thức giấc ủy Bình Dương (người thây mặt cho tổ chức chủ công của Tổng Công ti Đóng gói – Xuất nhập khẩu Bình Dương).

Tại đây, ông Bùi Minh Thạnh khẳng định tham gia thời điểm Tổng Công ty Đóng gói – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Công ty TCT Bình Dương) thực hiện việc góp vốn và sau đó chuyển nhượng vốn cho các đơn vị khác đều đi sai với chủ trương của tổ chức chính yếu mà chi tiết là Tỉnh giấc ủy Bình Dương.

“TCT Bình Dương xin chủ trương đầu tư và chuyển nhượng vốn, Thức giấc ủy thống nhất nhưng chỉ chuẩn y thi hành bằng tiền mặt chứ không chuẩn y góp vốn bằng tài sản đất. Do vậy, việc TCT Bình Dương tự tiện sử dụng tài sản đất để góp vốn là sai chủ trương. Trong khoảng đó, Thức giấc ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho đến nay không chấp nhận hành động của TCT Bình Dương”, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương nói và cho nhân thức thêm, Thức giấc ủy Bình Dương đã thu hồi quyết định chủ trương cho góp vốn vì phát hiện TCT Bình Dương góp vốn bằng tài sản đất, trái với chủ trương.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 2.

Khu đô thị Tân Phú làm lễ động thổ nhưng sau đó tạm thời ngưng hoạt động

Bên cạnh đó, ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền đạo Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh thêm, về quan niệm của chỉ huy tỉnh giấc là giải quyết vụ việc khách quan, sáng tỏ. “Tôi chắc chắn tỉnh giấc sẻ xử lý đúng quy định quy định, không bao che sai phạm. Hiện, Thanh tra tỉnh đã tham gia cuộc, sau khi có kết luận sẽ đưa ra hướng xử lý và thông tin cho tạp chí. Sai phạm đến đâu xử lý tới đó”, ông Phước khẳng định.

Lúc trước như báo Tiền Phong đã phản ánh, tham gia ngày 7/3/2017, Tổ chức kinh doanh Âu Lạc đã có văn bạn dạng số 21/AL/2017 đề nghị TCT Bình Dương chú ý chuyển nhượng lại cục bộ phần vốn góp 30% tại Tổ chức kinh doanh Tân Phú cho Âu Lạc với lý do là để chủ động chấp hành công trình.

Sau đó, TCT Bình Dương kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương hợp nhất chủ trương chuẩn y chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Tổ chức kinh doanh Âu Lạc. Sau đó, ngày 20/4/2017 Tỉnh giấc ủy Bình Dương đã có báo cáo số 287-TB/TU về kết luận và chỉ huy của Thường trực Tỉnh giấc ủy đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Tổ chức kinh doanh Tân Phú cho Công ti Âu Lạc.

Đến ngày 2/8/2017, TCT Bình Dương và Tổ chức kinh doanh Âu Lạc đã ký thích hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Công ti Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Ngay sau khi chiếm được chuyển nhượng 30% cũ kĩ phần, Công ti Tân Phú đã được chuyển nhượng lại cho phổ biến đối tác khác.

Giá trị thực khu đất lên tới 6.200 tỷ đồng

Theo thỏa thuận liên doanh giữa TCT Bình Dương với Công ti CP Bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc), kiến tạo ra Công ti TNHH Đầu cơ xây đắp Tân Phú (Công ty Tân Phú) là để đầu tư chấp hành dự án Khu dân cư – Thương mại – Phục vụ quy mô 43 ha (KĐT Tân Phú). Vốn điều lệ công ti là 200 tỷ đồng, trong đó TCT Bình Dương góp 60 tỷ, (choán 30%) bằng tiền mặt và Công ti Âu Lạc góp 140 tỷ đồng (chiếm 70%).

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 3.

Khu thị trấn Tân Phú giáp mặt tiền tuyến phố Phạm Ngọc Thạch- đoạn đường đắt giá nhất Bình Dương. Khu đô thị này nay thuộc Kim Oanh Group.

Chiếu theo đó, trị giá quyền sử dụng đất đối với lô đất 43ha vẫn là tài sản công ty Nhà nước do TCT Bình Dương điều hành, sử dụng. Tham gia ngày 30/11/2016, Hội đồng thành viên TCT Bình Dương đã họp bàn việc chuyển nhượng quyền dùng đất quy mô 430.000m2 tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh giấc Bình Dương với giá hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.000/m2. Như vậy, TCT Bình Dương đã tự định giá niêm yết 43ha đất công cho Tổ chức kinh doanh Tân Phú mà không qua bất kỳ định giá hay doanh nghiệp đấu giá.

Căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND thức giấc Bình Dương ban hành qui định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở thành phố tại dự án KĐT Tân Phú, giá bán chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu tiền việt/m2;địa điểm 2 là 7,7 triệu tiền việt/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu tiền việt/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ chiếm hữu khoảng 100.000 m2 đất ở và ví như được áp giá tại qui định của UBND tỉnh giấc Bình Dương thì giá trị của nó là khoảng 2.457 tỷ đồng. Và diện tích đất ở còn lại được nhân với giá nhàng nhàng của địa điểm 2 và 3 là 6,67 triệu tiền việt/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng. Tổng nhì con số trên thì tại khu đô thị Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Dường như đó, bảng giá đất của UBND thức giấc Bình Dương được vận dụng cho 43 ha thì giá trị sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 4.

Khu thị trấn Tân Phú giáp mặt tiền tuyến đường Võ Văn Kiệt

Như vậy, khi vận dụng bảng giá đất của UBND tỉnh giấc Bình Dương cho quy mô đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì tham gia thời điểm cuối 2016 chí ít đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu như áp dụng cho cả 43ha thì con số có thất thoát có thể lên tới 5.950 tỷ đồng.

Trạng sư Nguyễn Văn Tám- Đoàn trạng sư TP.HCM cho nhân thức Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu cơ tham gia đóng chai, buôn bán tại Tổ chức quy định tổ chức 100% vốn nhà nước thì mọi của cải do tổ chức đứng tên điều hành, dùng đều thuộc quyền quyết định, định đoạt của chủ sở hữu là nhà nước, chi tiết là Tỉnh giấc ủy Bình Dương. Cho nên khu đất 43ha nêu trên là của nả của Nhà nước trong doanh nghiệp, mà không phụ thuộc nó được xuất hiện từ vốn tự có hay vốn vận động.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city