Hotline
0938 696 012

Vũ 'nhôm' sẽ vắng mặt trong phiên tòa xét xử vụ lừa đảo làm cho quốc tịch Mỹ

00:31

Hai kẻ lừa Vũ "nhôm" lấy 700.000 đô la cùng ra tòa về tội "Lường đảo chiếm đoạt của nả" là Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng.

Theo thông tin từ TAND TP HCM, bị hại trong vụ án - ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã có đơn xin vắng mặt, cùng lúc ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 20-7-2018, Phan Văn Anh Vũ (bị can trong nhị vụ án "Cố ý khiến lộ kín đáo nhà nước" và "Lợi dụng chức phận, quyền hạn khi mà chấp hành công vụ") có đơn gửi công ty thăm dò tố cáo Hoàng Hữu Châu lường đảo chiếm hữu đoạt 700.000 USD chuẩn y việc hứa hứa hẹn khiến cho quốc tịch Mỹ cho ông ta cùng cung phi con.

Vũ nhôm sẽ vắng mặt trong phiên tòa xét xử vụ lừa đảo làm quốc tịch Mỹ - Ảnh 1.

Bị hại Vũ "nhôm" có đơn xin vắng mặt

Kết quả dò xét cho thấy từ năm 2010, Vũ "nhôm" nhờ Châu "tìm cửa" khiến hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ. Năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng tin tức có kênh khiến cho hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho người Việt với giá 700.000 đô la. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ "nhôm" về việc đã tìm được mối lo giấy má quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu đô la Mỹ.

Tới bốn tuần 5-2017, Châu chạm mặt Vũ "nhôm" kiếm được 700.000 đô la. Việc kiếm được tiền ko phải có giấy má chứng minh. Sau đó, Châu đòi hỏi Vũ "nhôm" và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ. Để tạo niềm tin, Châu còn khoe ảnh chụp với một người nước ngoài và trưng bày người này làm cho tại Bộ Ngoại giao Mỹ rồi "chốt" 3 tháng sau sẽ có hộ chiếu. Lúc đó, Châu mới lấy nốt số tiền còn lại.

Sau phổ thông lần trì hoãn, đến bốn tuần 12-2017, Châu báo cáo với Vũ "nhôm" đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore nhận. Do thời gian này bị cấm xuất cảnh, Vũ "nhôm" đã sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi trong khoảng đây nhập cảnh Singapore.

Khi gặp gỡ nhau ở Singapore, Châu bịa lý do hộ chiếu quốc tịch Mỹ của Vũ "nhôm" có thời hạn bắt đầu từ tháng 1-2018 nên Vũ "nhôm" phải sang Mỹ bằng tuyến phố biển. Song, Vũ "nhôm" không bằng lòng. Tới cuối 04 tuần 12-2017, Vũ "nhôm" bị tập đoàn tính năng Singapore bắt giữ và trục xuất về vn.

Tại tập đoàn dò la, Hoàng Hữu Châu khai có nhận nhận 150.000 đô la và chuyển toàn thể số tiền này cho Thanh Minh Hùng. Dĩ nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 đô la, đồng thời cho biết việc kiếm được làm hộ chiếu giúp Vũ "nhôm" là nhằm mục đích lường đảo lấy tiền.

Căn cứ lời khai, bằng cớ thu thập được, công ty dò la xác định Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng chiếm giữ đoạt của Vũ "nhôm" 150.000 đô la Mỹ. Trong đó, Châu choán đoạt 145.000 đô la Mỹ, còn Hùng trục lợi 5.000 USD.

Trong thời kỳ điều tra, mái nhà Châu đã nộp 3,5 tỉ đồng giải quyết hậu quả.

Theo Hoàng Bách

Người công tích


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city