Hotline
0938 696 012

Xây nhà 25m2: Liệu có biến thành khu ổ chuột trên cao? | MuaBanNhaDat

21:30

Bộ Xây dựng hiện đang lấy quan điểm đóng góp về Dự thảo quy chuẩn tổ quốc về nhà chung cư. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp quy định căn hộ thông thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh và có diện tích tối thiểu không nhỏ bé hơn 25m2.

Theo luật pháp Luật Nhà ở 2005, nhà thông thường cư phải kiến tạo căn hộ khép kì quái, có diện tích sàn xây đắp mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Sau khi Luật Nhà đất 2014 có hiệu lực thi hành, pháp luật này đã được bãi bỏ. Luật Nhà đất 2014 và các văn phiên bản quy phạm luật pháp liên quan hiện hành chưa có luật pháp chi tiết giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương nghiệp.

Lúc trước, từ năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho phép trợ thì thời xây dựng căn hộ chung cư quy mô tối thiểu 25m2 cho tới khi Bộ Xây đắp hoàn thành việc xây đắp quy chuẩn quốc gia về thông thường cư.

Bộ Xây đắp: "Không lo thành khu ổ chuột"

Giải đáp tin báo về dự thảo này, tại họp báo vừa diễn ra, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Kỹ thuật – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây đắp) cho nhân thức, để tránh sức ép về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng đòi hỏi, các công trình nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ trọng căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến tầm thường cư thành nhà ổ chuột.

Về số lượng chi tiết bao lăm căn hộ nhỏ xíu hơn 45m2 tại một công trình, theo đại diện Bộ Xây dựng việc này còn phải căn cứ vào mục tiêu dân số tại khu đất đó được phê phê chuẩn, bởi mỗi một công trình lại có một mục tiêu dân số riêng. "Chính vì vậy, không lo chuyện có quá nhiều cư dân trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá chuyển vận cơ sở hạ tầng", ông Ngọc Anh nói.

Lý giải về con số 25m2, ông Ngọc Anh cho nhân thức, theo quy định, căn hộ bình thường cư khép kín nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt bình thường khoảng 9m2. Như vậy, quy mô căn hộ 25m2 giúp thống nhất với vài quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát hành và điều hành nhà đất phố hội để dễ điều hành về mặt con số.

Thây mặt Bộ Xây đắp cũng cho nhân thức, con số 25m2 này cũng đã được tổ chức điều hành tham khảo quy chuẩn của phổ biến quốc gia để đưa ra diện tích này. "Chúng tôi đã đọc thêm hầu hết về quy định căn hộ không nhỏ tuổi hơn 25m2 của rộng rãi nước khác. Ví dụ, tại China căn hộ tí hon nhất không nhỏ bé hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hồng Kông còn có các 'nhà áo quan' chỉ để ngủ", ông Ngọc Anh nói.

xay nha 25m2 lieu co tro thanh khu o chuot tren cao

Mô phỏng căn hộ mini đã được khai triển tại phổ biến giang sơn

Quan trọng là cái nhìn cục bộ trong khoảng tập đoàn điều hành

Tỏ bày quan niệm về luật pháp này, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội nghĩ là, việc giảm quy mô căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho yếu tố thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ. "Giảm quy mô căn hộ dẫn tới chi phí của căn hộ thấp hơn, thích hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn", bà nói.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, giả dụ xét trên phạm vi toàn công trình, diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành toàn thể khi ý định về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như yêu cầu dùng các hạ tầng cơ sở và tiện thể ích phổ biến của công trình theo số người và số hộ mái nhà mà tăng lên. Cùng với đó, căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thử thách về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này cơ sở vật chất hạ tầng tại các công trình căn hộ siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, lập cập xuống cấp, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của dân cư ví như số người ở lớn hơn so với pháp luật.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình tạo ra nhà đất thị trấn vì quyết tâm đến năm 2020, Hà Nội nâng diện tích nhà đất bình quân toàn đô thị lên 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người) trong khoảng diện tích bình quân 23,1m2/người và diện tích tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015. "Việc cho phép xây đắp căn hộ 25m2 có thể tác động ở chừng nào đó tới mục tiêu này ví như như việc sản xuất căn hộ 25m2 không được điều hành tốt về số lượng người ở trong căn hộ", bà Hằng nói.

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, để đưa căn hộ 25m2 đi tham gia thực tại một phương pháp chiến thắng, các công ty nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những qui định và hướng dẫn chi tiết trong quy hoạch, kiến tạo và xây dựng các công trình có căn hộ diện tích siêu bé nhỏ. Trong khi đó, các đơn vị nhập cuộc tham gia hoạt động mua bán căn hộ siêu bé xíu cũng cần phối thích hợp nghiêm ngặt với các công ty công dụng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city