Hotline
0938 696 012

Yoga trị liệu: Chuyên gia chỉ dẫn bài tập thở cần thiết nhất để mạnh bạo, sống thọ

08:00

Vì sao chúng ta nên tập thở?

Hơi thở ghi lại sự sống mở màn và cũng là điểm khắc ghi sự sống chấm dứt. Đó là lý bởi vì sao chúng ta cần phải hiểu rõ phương pháp mà chúng ta đang thở để sống sót mỗi ngày. Hơi thở tốt thì sống khỏe, hơi thở kém thì yếu ớt. Dứt thở tức là xong sự sống.

Cách chúng ta thở và tác dụng của chính hơi thở là cực kì cần thiết trong việc điều hành thân thể. Trong cuộc sống bận rộn hiện giờ, cùng với sự ô nhiễm không khí và các vấn đề hô hấp khác, chúng ta có thiên hướng thở nông và yếu tố này hạn dè bỉu sự hoạt động tự nhiên của phổi.

Nếu như chúng ta vận dụng đúng công nghệ thở, thì sự lưu thông và tiếp thu oxy trong cơ thể tăng cao và cơ thể có tài năng đào thải độc tố tốt hơn.

Khoa học thở trong Yoga gọi là Pranayama là một trong những chế độ rèn luyện quan trọng nhất để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi khác lạ mời chuyên gia Yoga trị liệu nổi tiếng Ấn Độ, thầy Kalpesh Patel, Giảng viên cao cấp tại Shivom Yoga Academy, Thạc sĩ Yoga, thành viên Hiệp hội Châm cứu Ấn Độ, có hơn 15 năm thực hành yoga trị liệu tại Bệnh viện Ấn Độ để hướng dẫn bạn cách thức tập thở đúng mực nhất.

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 1.

Phần 1: Phương pháp hít thở thông thường

Theo quan điểm của triết lý Yoga, việc hít thở chung về cơ bản là kiếm được thức được hơi thở, là bước đầu tiên để ảnh hưởng đến hơi thở và giúp chúng ta nắm bắt được cách thở và nhịp độ thở của mình.

Cách hít thở thông thường này rất dịu dàng, thư giãn và có thể thi hành bất cứ lúc nào và thời gian khởi đầu của cơ chế thiền.

Cách thức thi hành khoa học hít thở:

Ngồi ở phong thái dễ chịu, thân thể bất biến, thả lỏng vai, mở ngực, nữ tính nhắm mắt xuôi tay, buông lỏng toàn cục khuôn mặt.

Nhận thức hơi thở, quan sát xem hơi thở nông hay sâu. Nhìn vào xem bộ phận cơ thể nào đang chuyển di, vùng bụng hay vùng ngực.

Quan sát xem khi thở có phát hành âm thanh hay không, nỗ lực chỉ tập trung tham gia hơi thở.

Nỗ lực cảm kiếm được nhiệt độ của hơi thở. Khi hít vào, không khí mát đi tham gia, khi thở ra, không khí trở nên ấm hơn một tẹo. Để ý sự đặc biệt của nhiệt độ hơi thở, yếu tố này rất cần thiết để thực hiện đúng công nghệ sau này.

Nhìn vào xem hơi thở trở thành êm và sâu hơn, quan sát kỹ xem có sự căng co nào khi thở hay không. Chỉ chú ý kiếm được thức hơi thở.

Tiếp tục, chú ý cố gắng kiếm được thức được hơi thở đi tham gia nhì khoang mũi. Chỉ tập trung lưu ý tham gia khoang mũi. Xem xét tới luồng hơi thở truyền xuống hai lá phổi, chỉ tiếp tục chú ý vào khu vực phổi, nơi hơi thở chạy đến.

Hiện nay tiếp tục dồn vào một chỗ vào vùng phổi, chỉ xem xét tập trung vào một chỗ, theo dõi nhịp thở mỗi lần hít vào, thở ra. Cố gắng dồn vào một chỗ tham gia hơi thở. Kéo dài việc tập thở như vậy trong thời điểm mà bạn cảm thấy thoải mái.

Phần 2: Cách hít thở sâu

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 2.

Chấp hành cách hít thở sâu mở đầu bằng việc hít thở chung như bài 1 đã hướng dẫn ở trên. Tốt nhất là thở bằng bụng và các khoa học thở trong Yoga.

Phương pháp chấp hành công nghệ hít thở:

Dồn vào một chỗ nhận thức đi lại ở vùng bụng và ngực.

Hít vào sâu và êm theo nhịp đếm (có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ, khí cụ gõ nhịp, đếm theo đồng hồ hoặc đếm thầm trong đầu, hoặc một bí quyết dễ chơi nữa là đếm theo một tiếng niệm chú OM (AUM) trong yoga tùy theo tỉ lệ mà chúng ta có thể tự lựa chọn.

Thở ra nhẹ nhàng khi đếm dứt. Tiếp tục thực hiện tương tự.

Xem xét đến sự di chuyển phình lên xẹp xuống của bụng khi hít thở. Quay lại hít thở tầm thường. Tập tành một vòng nữa giả dụ muốn.

Về tỉ lệ hơi thở:

Có thể mở đầu bằng tỉ lệ 4:4. Tức là hít tham gia trong vòng 4 nhịp hoặc 4 giây theo phương pháp đếm của bạn, sau đó thở ra trong vòng 4 nhịp.

Nếu thấy không dễ dàng giữ được nhịp thở dài thì bạn có thể bắt đầu với nhịp thở 3:3 hoặc 2:2 dựa vào kĩ năng của bạn dạng thân.

Cứ tập dượt theo một nhịp thở phù hợp với bản thân chính mình, sau đó tập cho tới khi cảm thấy thở thiên nhiên thoải mái rồi thì có thể kéo dài tỉ lệ thở lên ở mức lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể rèn luyện tài năng của chính mình bằng các thở ra trong thời gian dài hơn, tỉ lệ là 4:6 (nghĩa là hít tham gia 4 nhịp và thở ra 6 nhịp). Dần dần, đoàn luyện với thời gian lâu hơn thì bạn có thể tăng nhịp thở lên thành 4:8.

Nên nhớ rằng, không nên vội vàng trong việc kéo dài nhịp thở. Có thể thử tỉ lệ nhịp thở 5:5 rồi vươn đến 6:6 nhưng việc hít thở không nên sản xuất cảm giác căng hay khó chịu cho bạn. Hãy để ý duy trì sự dễ chịu dù rằng bản thân đang tập thở có tinh thần.

Khoa học ngồi thiền và thở (Nguồn Đoạn ghi hình: Shivom Yoga)

Lợi ích của việc tập thở có ý thức

Nhờ thời kỳ hô hấp diễn ra chậm rãi hơn nên nhịp tim được giảm xuống.

Giúp khiến hạ áp huyết.

Giảm căng thằng, phiền não, lo lắng, tức giận.

Giúp cơ thể lấy tham gia nhiều ôxy hơn sau mỗi nhịp thở, khiến cho việc hít thở trở thành hiệu quả hơn.

Hít thở có nhận thức giúp ảnh hưởng tốt đến hoạt động của vỏ não, giúp thư giãn hệ tâm thần, trấn tĩnh não bằng cách thức vứt bỏ những suy nghĩ và xúc cảm bị động.

Cải thiện vận động của cơ hoành, giúp nữ tính mát xa các tập đoàn nội tạng như gan, tuyến tụy, bao tử, tim và phổi – là những công ty được gắn với cơ hoành và có di chuyển lên xuống khi hít thở.

Tập thở tốt là cách tuyệt vời để chuẩn bị cho việc sinh đẻ ở thiếu nữ.

Giúp chúng ta giữ vững được hơi thở.

Pranayama yoga hoặc tập thở cũng có phổ thông lợi ích về tâm lý. Theo một tìm hiểu tiến bộ, đã có công bố rằng pranayama yoga hoặc tập thở có ích trong việc vấn đề trị một loạt các rối loàn liên quan tới bao tay. Ích lợi Pranayama yoga hoặc lợi ích tập thở bao gồm:

Một trong những lợi ích của Pranayama Yoga là cải thiện các chức năng tự trị.

Khi được thi hành việc tập thở thường xuyên, có thể có lợi trong việc giảm sút các triệu chứng hen suyễn.

Cải thiện nhận thức của bạn.

Tăng sức mạnh tinh thần.

Cung ứng cho bạn một sức mạnh ý chí khỏe mạnh.

Giúp tăng kỹ năng phán đoán có lí.

Giúp sống lâu và mạnh bạo.

Lưu ý và chống chỉ định:

Không có lời khuyên về chống chỉ định nào cho qui định thở này. Đối 2 phương pháp thở thường và thở sâu mà chúng tôi trưng bày ở bài viết này thì chỉ cần giữ hơi thở êm và có nhịp điệu. Hơi thở không nên bị căng và khi luyện tập không nên để cho bản thân cảm thấy bị hụt hơi.

Đây là bài tập thở mở đầu cho chuỗi bài tập thở trong thực hiện Yoga Trị liệu mà chúng tôi sẽ tiếp diễn trưng bày tới quý độc giả dưới sự giải đáp nội dung và chỉ dẫn cụ thể của Chuyên gia Yoga Trị liệu tới từ Ấn Độ - Master Kalpesh Patel. Xin mời quý độc giả đón đọc.

Theo Vân Hồng - Kalpesh Patel

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city