Hotline
0938 696 012

11 sự kiện lịch sử nhiều người biết đến tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu

22:00

Cho đến khi người nào đó sáng chế giễu ra máy du hành thời điểm thì phần nhiều lịch sử sẽ vẫn là bí hiểm đối với chúng ta. Nhưng, nếu như chúng ta không biết hết được toàn bộ thì vẫn còn hàng đống lời đồn điên rồ làm chúng ta mày mò cái gì đã diễn ra sau đó. Độ giật gân của những lời đồn càng làm những câu chuyện lịch sử trở thành lôi cuốn hơn và đó là lý do vì sao chúng ta không cần thiết phải tin tham gia hầu hết những điều chúng ta được nghe kể. Trang Bright Side đã tiết lộ vài sự kiện nổi trội trong dĩ vãng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là "chém" thêm cho lôi cuốn.

1. Người Vikings không cố tình tráo đổi tên của đảo Greenland với Iceland.

Lời đồn: Người Vikings đã cố tình tráo đổi tên của Iceland với đảo Greenland để "lừa tình" các tộc người khác đến với đảo Greenland đầy băng tuyết. Vấn đề này giúp họ giữ cho Iceland giảm thiểu xa được sự nhòm ngó của những kẻ xâm lăng.

Sự thật: Iceland là tên của con gái của một người Vikings ở Thụy Điển. Cô gái đã bị chết đuối trên đường tới Iceland. Còn Greenland có tên gọi tương tự là do nhà thám hiểm Erik Thorvaldsson hay Erik Đỏ đặt cho, người đại trượng phu này đã bị trục xuất khỏi Iceland. Sau đó ông chèo thuyền tới Greenland và xây đắp đế chế giễu mới của bản thân ở đó. Ông đặt tên là Greenland với mục đích thu hút thêm phổ biến người di trú tới hòn đảo băng này.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 1.

Đảo đầy băng thì tên là xanh tốt còn ngược lại đảo xanh tốt thì lại tên là băng.

2. Con ngựa thành Troy là chuyện hư cấu.

Lời đồn: Sau 10 năm vây hãm thành Troy, quân Hy Lạp vẫn không thể chiếm được thành phố này. Họ đã cho đóng một con ngựa gỗ mập mạp rồi cho quân đội nấp bên trong, sau đó giả vờ bỏ con ngựa lại và thoái lui. Dân thành Troy coi con ngựa là chiến lợi phẩm nên đã kéo nó tham gia thành của họ. Nửa đêm, những nô lệ ở bên trong con ngựa đã thoát ra ngoài và thành lập cổng thành, quân Hy Lạp tiến vào quét tinh khiết cả đô thị.

Sự thực: Các chứng cớ khảo cũ kĩ học cho thấy thành Troy đã bị đốt cháy và con ngựa gỗ bản chất chỉ là một truyền thuyết hình thành trong sử thi của Odyssey.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 2.

Truyền thuyết ngựa gỗ thành Troy nhiều người biết đến.

3. Con bò không phải là thủ phạm gây ra vụ Đại hỏa thiến ở Chicago năm 1871.

Lời đồn: Vụ Đại hỏa thiến ở Chicago kéo dài trong khoảng ngày Chủ nhật 08 bốn tuần 10 năm 1871 đến sáng ngày thứ Ba 10 04 tuần 10 năm 1871. Sự kiện hỏa hoạn này đã khiến cho chết 300 người, phá hủy cục bộ từ 3,3 dặm vuông diện tích thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ và khiến hơn 100.000 người lâm tham gia cảnh mất nhà cửa. Người ta đã đồn đoán rằng nguồn gốc hỏa thiến là do một con bò đã húc đổ cây đèn lồng trong lúc một người thiếu phụ tên là Catherine O'Leary đang vắt sữa cho nó.

Sự thực: Catherine O'Leary đã khai rằng cô không vắt sữa cho bò trong khoảng thời gian đó, khi ngọn lửa bùng lên thì cô đang ngủ. Sau đó, vài phóng viên đã công nhận họ đã bịa ra câu chuyện về con bò.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 3.

Câu chuyện con bò gây ra Đại hỏa hoạn Chicago bản chất chỉ là đơm đặt.

4. 300 chiến binh Spartan không chỉ có một bản thân trong trận đánh Thermopylae.

Lời đồn: 300 chiến binh Spartan đã cố thủ ở Thermopylae trước sự xâm lăng của quân đội Ba Tư trong 3 ngày.

Sự thật: Không chỉ có 300 chiến binh Spartan bảo vệ đô thị, họ còn được cung cấp bởi ít ra là 4000 người từ quân đội đồng minh. Tuy có cơ hội tốt hơn để giành thành công nhưng rút cục người Hy Lạp vẫn thất thủ trước quân đội Ba Tư hùng mạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 4.

Những chiến binh Spartan còn đông hơn con số 300.

5. Người ta không khiêu vũ lầu trẫm mình sau khi Thị trường chứng khoán phố Wall sụp đổ vào năm 1929.

Lời đồn: Sự kiện Hoạt động mua bán chứng khoán xã Wall sụp đổ năm 1929 đã gây ra một làn sóng tự sát hàng loạt của những nhà đầu tư khi họ bị mất hồ hết tiền.

Sự thật: Ngày 29 bốn tuần 10 năm 1929, được nhân thức tới trong lịch sử là ngày thứ 3 tăm tối - ngày mà các nhà đầu tư ở xã Wall đã đàm phán khoảng 16 triệu cổ phiếu, và 30 triệu USD Mỹ đã bị mất đi tại thời gian đó dẫn đến cả hoạt động mua bán sụp đổ. Sự kiện này đã mở màn cho thời kỳ Đại suy thoái. Tất nhiên, sự việc này không gây ra tự sát hàng loạt, kể cả khi chỉ số hoạt động mua bán tham gia 04 tuần 10 và 04 tuần 11 chạm đáy thấp nhất của năm 1929. Người xếp sau tin đồn này có vẻ là thủ tướng Anh Winston Churchill. Ông đã chứng kiến nhà hóa học người Đức, tấn sĩ Otto Matthies rơi trong khoảng tầng 16 của khách sạn. Nhưng sự việc này đã xảy ra trước khi thị trấn Wall sụp đổ nên nó chẳng có chút liên quan nào.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 5.

Đa dạng người đã khuynh gia bại sản sau sự kiện đó.

6. Chẳng có quả táo nào rơi tham gia đầu Isaac Newton.

Lời đồn: Isaac Newton đã phát minh ra thuyết Vạn vật hấp hẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc đang ngồi đọc sách.

Sự thực: Thật ra quả táo có giúp ích cho Newton một chút nhưng không giống như đồn đại. Sau khi Newton rời trường Cambridge, ông đã đi về nhà và tiếp diễn nghiên cứu đề tài mà mình đang theo đuổi ở trường đại học. Ông nghĩ rằng trọng lực có ảnh hưởng tới khoảng phương pháp. Khi ông chứng kiến quả táo rơi trong vườn của mẹ, ông đã nảy ra một ý nghĩ đó và bỏ ra đa dạng năm sau đó để cho ra sức thức sau cùng.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 6.

Không có chuyện táo rơi tham gia đầu Newton đâu.

7. Thân thể của Walt Disney không bị đông lạnh.

Lời đồn: Sau khi nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng nhất trái đất Walt Disney chết, thân thể của ông đã được đông lạnh để chờ loài người nghiên cứu ra được chế độ có thể hồi sinh mạng sống của ông.

Sự thật: Con gái của Walt Disney đã xác nhận rằng ông được hỏa thiêu chứ không có chuyện được đông lạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 7.

Nhà khiến phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney và chú chuột Mickey.

8. Hoàng đế Nero không phải đang chơi bầy đàn vĩ cầm trong lúc thành Rome bị cháy.

Lời đồn: Hoàng đế thành Rome, Nero đã thiêu cháy thành Rome và còn ngồi chơi anh em vĩ cầm khi mà thành Rome đang chìm trong biển lửa.

Sự thực: Mặc dù các nhà công nghệ vẫn chưa sắm ra nguồn cội thật sự, nhưng phần lớn các nhà sử học cho rằng Nero không gây ra vụ Đại hỏa hoạn thành Rome. Ông ấy đã không ở trong thành tại thời điểm đó, khi nghe tin thành Rome bị cháy, Nero đã cho tạo dựng cửa những khu vườn của ông để cung ứng nơi trú ẩn cho những thường dân mất nhà do đám cháy gây ra.

Vẫn có một vài người tin rằng chính Nero đã đốt thành Rome do vì ông không thích nó và muốn xây lại một cái mới. Và chúng ta chắc sẽ không biết được điều gì đã đích thực diễn ra nhưng có một nhân tố có thể cam đoan là Nero không chơi anh em vĩ cầm do vì nó còn chưa được phát minh ở thời gian đó.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 8.

Tranh vẽ biểu đạt hoàng đế Nero đang chơi đàn trong lúc thành Rome phát hỏa.

9. Phim "Chiến tranh giữa các thế giới" là hư cấu.

Lời đồn: "Chiến tranh giữa các thế giới" là một chương trình được phát trên radio ở Mỹ, được chuyển thể thành phim tham gia năm 1938 và phát cho dịp Halloween. Nó được biểu đạt sống động đến nỗi phổ quát người đã đích thực hồi hộp và tin rằng người ngoài trái đất đang xâm lược chúng ta.

Sự thực: Kể trong khoảng khi một chương trình phổ biến khác được lên sóng cùng thời điểm đó, chương trình "Chiến tranh giữa các quả đât" bị giảm bớt tỉ suất người theo dõi. Và cũng chẳng có một cuộc xâm lăng nào từ ngoài môi trường, không lâu sau đó đài CBS đã nói rằng những gì được phát chỉ là hư cấu.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 9.

Chương trình radio cũng đã hù dọa được không ít người.

10. Chẳng có câu chuyện tình yêu nào giữa Pocahontas và John Smith.

Lời đồn: Có một tình yêu đẹp đã nảy sinh giữa cô gái thổ dân da đỏ Pocahontas và anh quân nhân thực dân người Anh John Smith.

Sự thực: Tại thời điểm Pocahontas, tên thật là Matoaka chạm chán John Smith, cô mới chỉ có 11 tuổi và John lúc đó đã 27 tuổi. Chẳng có câu chuyện ngôn tình nào hết, nhưng họ đã thật sự gặp gỡ nhau khi John Smith bị bắt. Họ đã dành thời điểm đó để dạy cho nhau ngôn ngữ của kẻ địch.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 10.

Câu chuyện tình chỉ là vật phẩm của trí tưởng tượng do các nhà làm phim phát triển.

11. Einstein chưa bao giờ trượt môn toán.

Lời đồn: Albert Einstein, nhà chưng học anh tài đã thu được giải Nobel Vật Lý lại bị trượt môn toán thời đi học.

Sự thực: Einstein rất chuyên nghiệp toán và ở tuổi 15 thì ông đã tinh thông các phép tính vi phân và tích phân. Tin đồn này lên đường trong khoảng số điểm mà ông chiếm được khi còn đang học ở Thụy Sĩ, ông đã nhận được điểm 1 và trong thang điểm trong khoảng 1 tới 6 thì 1 là số điểm cao nhất. Tuy nhiên, không lâu sau đó, hệ thống bình chọn này đã được thay đổi và điểm 6 là số điểm trở thành điểm cao nhất khi mà thủ tục vẫn ghi Einstein có điểm 1. Chính vì vấn đề này đã dẫn tới câu chuyện Einstein bị trượt môn toán.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 11.

Không có chuyện ấy đâu nhé!

(Nguồn: Brightside)

Theo Nhật Thành

Helino


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city