Hotline
0938 696 012

2 triệu thông tin khách hàng bị lộ, ngân hàng nói gì?

16:30

Theo đó, trên diễn đàn hacker RaidForums, một thành viên đã đăng chuyển vận thông tin cho nhân thức đang nắm tin tức của hơn 2 triệu đối tượng mua hàng ở MSB. Lúc trước, diễn đài này cũng từng sinh ra bài viết chứa dữ liệu gồm email, thẻ nhà băng của khách hàng Thế Giới Di Động.

Các thông tin bị lộ bao gồm họ tên, số chứng minh dân chúng, số máy tính bảng, địa chỉ nhà, ngày tháng 5 sinh, nam nữ, email và nghề nghiệp. 

Theo dữ liệu được hacker bán ra cho thấy, đây là những thông tin mới trong năm 2019, không phải dữ liệu cũ. Nếu như muốn có dữ liệu này thì cần dành một khoản tiền cho hacker.

Sau khi những tin tức này được một số báo đăng vận chuyển và xác thực có tin tức đúng đắn của một vài đối tượng mua hàng MSB, nhà băng này đã tức tốc đưa ra phản hồi.

"Về việc đăng vận tải thông tin đối tượng mua hàng được cho là của MSB tại một diễn đàn trực tuyến, hiện chưa xác nhận được đây có thực thụ là thông tin từ MSB hay không bởi những thông tin trên hoàn toàn chỉ là thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, điện thoại ... không có các thông tin liên quan tới đàm phán nhà băng" – MSB cho nhân thức.

Dường như đó, MSB cho hay ngân hàng này đang phối hợp với các công ty tác dụng và chuyên gia an toàn mạng để kiểm tra và đánh giá về vụ việc này.

Để trấn an khách hàng, MSB tin tức rằng đa số các dịch vụ của MSB đều tuân hành theo các tiêu chuẩn bảo mật của Ngân Hàng Nhà Nước như TT18, TT47, TT13… Đồng thời, MSB cũng đang trong quá trình triển khai để đáp ứng các tiêu chuẩn về PCI DSS, ISO27001/2, ISO2000.

"Chúng tôi cũng cam đoan chắc chắn với khách hàng của bản thân rằng đa số mật khẩu của đối tượng mua hàng đang thương lượng tại MSB đều được mã hóa, các giao dịch vốn đầu tư đều có xác thực nâng cao qua OTP, biometric, soft/hard token… Do đó, đối tượng mua hàng có thể hoàn toàn yên ổn tâm khi chấp hành các giao dịch tại MSB" – MSB cho nhân thức.

Tương tự, đến nay vẫn chưa thể chắc chắn chắc chắn những tin tức nói trên bị tiết lộ trên Diễn đài RaidForums có phải là của đối tượng mua hàng của MSB hay không, tuy nhiên để phòng ngừa không may, các chuyên gia an toàn mạng cho rằng đối tượng mua hàng của MSB tốt nhất nên đổi lại các mật khẩu đàm phán của chính mình.

Ông Nguyễn Quang đãng Trung, chuyên gia công nghiệp tài chính cũng nghĩ là, các khách hàng của MSB cũng không nên quá lo sợ bị mất tiền trong tài khoản, bởi bảo mật của các nhà băng nói bình thường hiện rất tốt, không dễ để hacker chỉ phụ thuộc một số tin tức cá nhân bị lộ lọt như trên mà có thể lấy được tiền từ tài khoản của khách hàng.

"Trong trường hợp bị lộ, lọt thông tin, đối tượng mua hàng thường là người tiêu cực. Họ chẳng phải là người trực tiếp cung cấp tin tức cho hacker. Bởi thế, các ngân hàng cần nâng cao hệ thống bảo mật để bảo kê thông tin tư nhân của khách hàng tốt hơn", ông Trung thể hiện sự quan trọng.

Theo Nguyễn Long

Diễn đài doanh nghiệp


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city