Hotline
0938 696 012

3 năm sống tối giản, 7 'cái lợi' tôi nhận được: Dè xẻn được một đống tiền, đầu óc dịu dàng hơn và có thời gian bỏ ra cho những điều cần thiết

07:30

Tôi đã sống tối giản trong 3 năm nay, kể trong khoảng khi tôi khởi đầu chuyển tham gia Sài Gòn. Tôi mê lối sống tối giản đến mức trên cổ hủ có một hình xăm ‘minimalist‘ để nhắc nhở bản thân phải sống và đeo đuổi lối sống này mỗi khi tôi quên. Tôi có 7 chiếc áo sơ mi cổ lỗ tàu với các màu khác nhau, có thể chọn lựa bất kỳ để mặc mỗi khi cần nhập cuộc một sự kiện trang nghiêm.

Bên cạnh, tôi có 7 chiếc áo phông có các chữ trong khoảng Monday tới Sunday, đúng ngày nào tôi mặc cái đó. Tôi không tiêu tiền và ko phải có ham muốn mua sắm dù cho đó là ngày sale đặc biệt gì, Black Friday hay năm mới. Bên cạnh những tóm tắt với tốc độ cao gọn trên, lối sống tối giản đã mang lại cho tư nhân chính mình kha khá phổ biến ích lợi, trong bài viết này tôi sẽ kể ra cho các bạn 7 lợi ích mà chính mình thu được.

1. Có thêm thời điểm cho những điều quan trọng

Giả dụ bạn mới mày mò về lối sống tối giản, bạn có thể nhầm tưởng rằng sống tối giản là phải vứt bớt đồ đi hay đồ đoàn phải ít màu (trắng đen là tốt nhất), phải thưởng thức kham khổ, chi phí tằn tiện thể – tương tự mới là tối giản. Thật ra ko phải, tối giản không phải là đầy đủ những yếu tố trên. Một lối sống tối giản là lối sống mà chính bản thân mỗi người chọn lựa lọc những gì dành đầu tiên và lược bớt đi những điều ít cần thiết trong cuộc sống. Ưu tiên gì, cái gì quan trọng, cái gì ít cần thiết, nhân tố này dựa vào tham gia mỗi người.

Chả hạn với phiên bản thân mình, tôi dành đầu tiên thời gian sự phát hành bản thân (tức thị thời điểm đọc sách, học hành), tôi thích thưởng thức và du lịch (nên bản thân bỏ ra phổ quát tiền vào những khoản này). Thời gian và tiền nong thì có hạn, nên để dành đầu tiên được việc dành thời điểm cho bản thân, có tiền cho hưởng thụ ăn uống và ngao du, tôi sẽ phải tập cắt bỏ hoặc lược bớt sự chăm bẵm vào một số góc cạnh khác trong cuộc sống.

Với tôi, góc cạnh đó là đồ đạc. Tôi thấy không thiết yếu quá phổ quát đồ đoàn trong nhà và cho bản thân. Tôi muốn mỗi món đồ bản thân mình sở hữu phải được bản thân mình dùng nhiều lần, chẳng phải là 3 bốn tuần tôi mới đụng tới một lần. Hình như, tôi không muốn bản thân được người khác đánh giá dựa trên món đồ bản thân mình sở hữu, bộ đồ chính mình đang mặc. ngừng thi côngĐây là nguyên do tôi tối giản triệt để áo quần, mặc những bộ đồ khá giống nhau mỗi ngày, đồ đạc có rất ít. Trong phòng tôi có một chiếc giường, vài chiếc móc treo đồ, một túi đựng đồ cũ cần giặt, một túi đựng các chuyên mục sạc, chỉ vậy thôi đó.

3 năm sống tối giản, 7 cái lợi tôi nhận được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng - Ảnh 1.

Ảnh: FBNV.

2. Thoát khỏi sự đánh giá của người khác

Một trong những vấn đề tôi rất không thích, đó là bình chọn của một người khác về phiên bản thân bản thân mình. Khác lạ là đánh giá về những thứ như bề ngoài, áo quần, đồ đoàn sở hữu – tôi lâm thời gọi là những thứ bề nổi. Tôi thấy rằng đó là những thứ có thể đến và đi rất nhanh, có thể mua được thì có thể mất được – chẳng thể nào phụ thuộc đó để mà đánh giá một người là tốt, xấu, đẹp, không đẹp dựa trên đó được.

Đương nhiên, miệng lưỡi trần gian mà, chúng ta chỉ kiểm soát được chính mình thôi chứ đâu giữ vững được người khác. Người nói vẫn cứ nói, những người hay đánh giá vẫn cứ đánh giá – yếu tố chúng ta có thể học được là tự đổi mới cách bức xúc của bạn dạng thân với những đánh giá đó thôi.

Khi tôi mới sống tối giản, tôi cũng hay nhận được những lời kiếm được xét rất bi quan cười. "Làm người quần chúng mà ăn mặc xuề xòa vậy" hay "Đàn ông nam nhi mà không có lấy một cái xe máy khiến sao mà cua gái" – tôi chỉ cười cho qua vậy thôi. Tôi nhân thức họ nói cho vui mồm, rồi họ sẽ có những mối quan tâm khác cần phải lo ấy mà.

Thay vì đầu tư tham gia quần áo, bề ngoài – tôi đầu cơ tham gia việc ăn uống sạch, tập gym và thể dục để có một thân thể đẹp. Thay vì đầu cơ chiếm hữu một chiếc iPhone xịn, một chiếc xe máy thật ngầu, tôi đầu tư tham gia những khóa học kĩ năng để có một tâm hồn xịn, tôi đầu cơ vào những chuyến du lịch đắt đỏ để có những thưởng thức thật ngầu.

3. Bản thân mình dành dụm được một đống tiền

Thật sự, đây là cái đã mắt thấy nhất, sống tối giản giúp mình tiết kiệm được kha khá tiền cho những khoản không-cần-thiết. Tôi phải nói rõ là tiết kiệm tiền cho những khoản không cần thiết, chứ không nói rằng tôi dành dụm được đầy đủ tiền đâu nhé.

Ví dụ, trước khi sống tối giản, mỗi bốn tuần bản thân mình tiêu 10 triệu. Sau khi sống tối giản, mỗi 04 tuần tôi vẫn tiêu 10 triệu. Tuy không tiết kiệm ra đồng nào, nhưng 10 triệu trước và sau khi sống tối giản được tiêu cho những thứ khác nhau. Trước đây 10 triệu tôi có thể tìm những món đồ mà mỗi lần đi siêu thị chính mình thấy hay ho vác về nhưng không sử dụng đến, bây chừ 10 triệu tôi bỏ ra để đầu tư cho một chuyến ngao du, vài khóa học, một vài vận dụng can hệ tới quản lý tiền và quản lý lịch ăn uống hằng ngày chẳng hạn.

4. Đầu óc dịu dàng hơn

Bạn có chú ý không, càng ngày chúng ta càng đọc được nhiều những bài viết, xem những đoạn ghi hình và nghe dân chúng đàm luận phổ quát hơn đến các điều stress hoặc các yếu tố can hệ đến tâm lý, tinh thần. Có thể thấy rất rõ là ngày càng có phổ thông sách thiền, khóa thiền dạy cho khách hàng trẻ những khả năng làm sao để đầu óc thanh thoát nhẹ nhàng, sống lờ lững hơn.

Có một bí quyết nữa để giải quyết được những điều trên, đấy là sống tối giản. Có một sự kết nối "chẳng hề nhẹ" giữa trang bị và tâm lý, cảm xúc của chúng ta đấy. Mỗi khi dọn dẹp công trình vào sáng chủ nhật mỗi tuần, vứt bớt đi vài đồ đạc cũ đã lâu không sử dụng, tôi đều có một cảm giác rất dễ chịu. Dọn nhà thật sạch sẽ, lau chùi bớt bụi bặm cũng giống như bản thân mình đang phủi bụi tâm khảm vậy đó.

Hình như, đầu óc tôi cũng không cần phải lo chạy theo những gì bên ngoài xã hội. Chẳng cần phải nâng cấp điện thoại để kịp kỷ nghuyên. Chẳng cần phải lo mặc bộ này hay bộ kia để phù hợp với những người tôi chạm mặt bữa nay.

5. Bớt khiếp sợ và thêm tự tín

Khi bạn nhận ra một thiền sư, một thầy tu, bạn thấy họ chẳng sợ nhân tố gì cả. Họ chẳng sợ yếu tố gì, một phần do vì họ chẳng có gì để mất.

Khi bạn chiếm hữu không quá đa dạng đồ đạc, mà thay tham gia đó sở hữu kiến thức và những thưởng thức, bạn cũng dần dần bớt đi những nỗi sợ không cần thiết về việc mất cái này mất cái kia. Bạn cũng chẳng sợ khi thấy mình đang thiếu vài món đồ sành điệu, chính hãng mà đứa bạn đang có – vì dễ chơi bạn biết rằng đâu là thứ đồ chính mình cần mà chẳng cần phải so sánh với bạn nào hết.

6. Giúp bản thân làm việc dồn vào một chỗ hơn

Ngoài những khía cạnh trong cuộc sống tư nhân, tôi có ứng dụng sự tối giản tham gia những quyết định hay lựa chọn trong công việc, nhờ đó cũng giúp bản thân dồn vào một chỗ hơn tất cả.

Chẳng hạn, thay vì viết ra một danh sách dài thật dài 10-20 vấn đề cần khiến mỗi ngày, tôi chọn lựa ra 3 vấn đề tôi muốn tập trung ngày bữa nay thôi. Thay vì chỉ ra ra 10-20 mục tiêu của năm 2020 sắp tới, tôi sẽ nghĩ xem giả dụ chính mình chỉ được lựa chọn 3 chỉ tiêu để thực hiện, đó sẽ là 3 mục tiêu nào.

7. Tốt cho môi trường

Nãy giờ đều nói về những gì cá nhân, hiện nay là một lợi ích mang tầm hoành tráng hơn cho xã hội. Chắc người mua cũng thấy, thời điểm vừa mới đây các phong trào bảo kê không gian đang nở rộ, người người nhà nhà, các tư nhân, các tổ chức đang làm mọi cách thức để kiểm soát an ninh quả đât thân yêu của chúng ta. Từ việc không sử dụng ống hút nhựa, sử dụng bình nước tư nhân, thưởng thức tại chỗ thay vì sắm mang về và số đông những hoạt động khác.

Vậy để bảo kê môi trường, sống tối giản cũng là một cách thức. Khi tôi sống tối giản, tôi ít bán buôn lại, và tận dụng những món đồ cũ đã sử dụng cho phổ thông mục đích khác nhau. Việc này chính là một cách tôi đang góp phần để bảo kê môi trường bằng cách thức hạn chế giễu sự tiêu thụ, giảm bớt rác thải ra ngoài môi trường.

Dường như, là một người có sức tác động nhỏ tuổi trên mạng phường hội, tôi cũng gây được một tí ngẫu hứng cho những người thấy bản thân mình đang sống tối giản. Họ học theo phần nào, sống giống chính mình – và mỗi người một tẹo, quả đât thêm xinh hơn.

*Bài viết được trích từ blog anhtuanle.com.

Theo Anh Tuấn Lê

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city