Hotline
0938 696 012

5 thị xã của Thủ đô sắp lên quận: Không chú ý nhà đầu tư đón đầu 'vỡ lẽ mộng'

15:00

Hà Nội sẽ có thêm 5 thị xã trong khoảng 5 thị xã ngoại ô, trong đó quận Hoài Đức thành quận tham gia năm 2020, 4 quận Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành quận tham gia năm 2025. Thông tin này thực thụ sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường bất động sản các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực thị xã thành huyện sẽ tăng thế nào? Có nên “ủ ấp” đất đầu cơ đón đầu?

Tư vấn những câu hỏi này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Quản lý BĐS và của nả của Jones Lang Lasalle (JLL) vn nghĩ rằng, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự thay đổi, đầu tư cơ sở hạ tầng; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ấp ủ” đất đầu cơ...

Ông Quang quẻ cho hay, việc biến đổi từ quận lên thị xã sẽ có biến đổi cơ cấu sử dụng đất. Trước đó đất bỏ ra cho nông nghiệp thì sẽ chuyển đổi thành đất phục vụ, đất ở, đất thương mại dịch vụ... nên sẽ có sự chuyển đổi tương đối lớn của cơ cấu sử dụng đất.

“Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng hạ thấp giá đất. Đó là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng và yếu tố tâm lý. Thông thường việc đổi mới, tăng hoặc hạ thấp giá đất một cách thức lành mạnh thì phụ thuộc vào quan hệ cung – cầu. Nhưng giả dụ chỉ có sự đổi mới trong khoảng huyện thành huyện thì chẳng thể làm cho đổi mới quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển từ thị xã lên quận do việc chuyển đổi cơ cấu dùng đất thì cung có thể không tăng cao nữa. Vì vậy, nguyên nhân tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. Còn việc các huyện khi lên thị xã sẽ có sự đầu cơ phổ biến hơn cho hạ tầng hạ tầng thì đây có thể là nguyên nhân làm đất tăng giá”, ông Quang phân tích.

Thế nhưng, ví như chỉ trông chờ tham gia việc các quận sẽ đầu tư cơ sở vật chất cơ sở để “ấp ôm” đất thì ông Quang lại cho rằng “quá sớm, bởi đầu tư để đón đầu việc cải thiện hạ tầng cơ sở vật chất hoặc có cơ sở vật chất  cơ sở mới thì buộc nhà đầu tư phải biết được quy hoạch khu vực đó đến đây sẽ như thế nào”.

“Khi thay đổi từ huyện lên thị xã và chuyển đổi cơ cấu dùng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể đổi mới. Bởi vậy, tậu trước, đầu tư đất trước đồng nghĩa với việc phát hành không may rất lớn đối với nhà đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL vietnam khuyến cáo.

Ông Quang quẻ đánh giá, giá đất của vài huyện sẽ có sự tăng nhẹ chủ đạo do nhân tố tâm lý, đây là sự tăng giá ít bền vững. Tăng giá bền vững nhất là tăng do sự thay đổi quan hệ cung – cầu.

“Tuy nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng không phải chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi hạ tầng được đầu cơ tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu cơ cơ sở vật chất tốt hơn thì cần tò mò rõ ràng tin tức. Khi nào có thông tin quy hoạch yếu tố chỉnh dùng đất của từng quận rõ ràng thì mới nên đầu tư để tránh rủi ro”, ông Quang đãng để ý.

Với 5 thị xã sắp lên huyện là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thì đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang nghĩ rằng, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, nếu khu vực đó có những điểm đầu tư hạ tầng hạ tầng mới.

“Trong bối cảnh này, nhường như Đông Anh sẽ là mai sau của thị trường bất động sản Hà Nội trong vòng 10 năm tới. Bởi lẽ, hiện giờ Đông Anh đã có rộng rãi nhà đầu tư “đổ” vào. Đông Anh có sự quy hoạch rõ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho tới thời điểm này chẳng hề quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện rộng rãi về cơ sở vật chất cơ sở....”, ông Quang nói thêm.

Đồng tình với ý kiến giá đất sẽ tăng ở các quận sau khi lên thị xã, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ toạ HĐQT Công ti Cổ lỗ phần Reenco Sông Hồng cho rằng, khi có dấu hiệu các huyện lên quận thì BĐS tăng giá là quy luật thị trường. Khi các quận ngoại ô lên quận thì cơ sở vật chất cơ sở, cơ sở phố hội đổi mới được chú ý đầu tư hơn là điều kiện dễ dàng với BĐS.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực chuẩn bị lên quận đã được nâng lên tương đối cao, giá bất động sản lên từ khoảng 2 năm trước, khi khởi đầu có những thông tin quy hoạch “đồn đoán”. Nếu như chính thức lên thị xã giá BĐS có thể nhích lên nhưng không phổ biến.

Ngay khi có thông tin được quy hoạch lên huyện thì hoạt động mua bán sẽ không dễ dàng hạn chế khỏi việc có môi giới tung thông tin, “đẩy” giá, ảnh hưởng để tìm cách đẩy thị trường lên... Vì vậy, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu tư đất vào các khu vực này, nhà đầu tư cần thăm dò kỹ thị trường, chạm mặt rộng rãi môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá giao dịch hay không trước khi xuống tiền.


Theo Minh Thư

Infonet


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city