Hotline
0938 696 012

7 năm mòn mỏi xin cưỡng giễu cợt dỡ túa nhà… của bản thân mà không ngừng | MuaBanNhaDat

01:30

Câu chuyện có vẻ lạ thường này xảy ra trong căn nhà số F4B Trường Sơn (Xã 15, Quận 10, TP.HCM). Trong khoảng năm 2012 tới nay, UBND Huyện 10 đã nhì lần có quyết định cưỡng giễu cợt dỡ túa căn nhà 7 tầng xây dựng không phép của ông Hà. Và cũng chừng ấy năm ông Hà mòn mỏi mong nhà của mình được... cưỡng chế.

Cụ thể, tham gia năm 2012 và tháng 8/2019, UBND Thị xã 10 lần lượt ban hành các quyết định cưỡng chế tháo dỡ toàn thể nhà cửa 7 tầng xây không phép của ông Hoàng Hà. Đương nhiên, cho đến nay quyết định này vẫn chưa được thực thi. Mới đây, ông Hà tiếp tục có đơn “kêu cứu”, đề nghị toá dỡ ngôi nhà của chính mình.

Vừa hỏng nhà, vừa bị vi phạm qui định

Đầu năm 2006, ông N.V.H. xây đắp căn nhà liền kề nhà ông Hà. Việc này làm cho nhà của ông Hà bị lún nền, sập tường, không thể ở được. Cả gia đình ông phải đi thuê chỗ khác để ở lâm thời.

Ông H. có xin lỗi gia đình và công nhận thiệt thòi đã gây ra. Ông H. yêu cầu thuê lại nhà của ông Hà và xây mới hoàn toàn. Phù hợp đồng thuê nhà là 12 năm, tính trong khoảng 04 tuần 4/2006. Theo phù hợp đồng, ông H. có trách nhiệm xây lại nhà mới 1 trệt, 3 lầu với cục bộ chi tiêu do ông H. trả. Theo đó, ông H. có nhiệm vụ làm cho giấy tờ xin giấy phép xây nhà theo qui định qui định. Khi hết hợp đồng, ông H. sẽ bàn giao lại nhà cho ông Hà và không hoàn tiền đã xây đắp.

7 nam mon moi xin cuong che thao do nha… cua minh ma khong xong

Nhà F4B của ông Hà (bên trái) xây kề khối với nhà bên cạnh kinh doanh nơi nghỉ ngơi. Ảnh: ÁI NHÂN

Vì là chủ nhà nên ông Hà đứng tên giấy phép xin xây dựng căn nhà trên. Nhưng khi chưa được cấp phép, ông H. đã cho xây 1 tầng hầm, 1 trệt và 6 lầu, liền khối với căn nhà của chính mình để khiến nơi kinh doanh. Việc xây đắp này là không đúng với thích hợp đồng ban sơ, và trái luật pháp qui định.

Vụ việc xây không phép trên đã bị tổ chức công dụng lập biên bản. “Do tôi thuê nhà đất chỗ khác, không nhiều lần xuất hiện ở nhà cũ nên không hay biết việc ông H. tự ý xây không phép. Ông H. cũng không mua bán hay báo cáo cho tôi. Khi phát giác sự việc, tôi yêu cầu ông H. làm đúng luật pháp thì ông ấy nói cứ để ông ấy lo…”, ông Hà nói.

Đến đầu năm 2012, UBND Thị xã 10 ra quyết định “ứng dụng biện pháp giải quyết hậu quả do hành vi vi phạm hành chính và quyết định buộc cưỡng giễu cợt thực hiện quyết định giải quyết vi phạm hành chính”. Theo đó, UBND Thị xã 10 ghi nhận người vi phạm và phải khắc phục là ông Hà.

04 tuần 8/2019, UBND Huyện 10 tiếp diễn ra các quyết định buộc khắc phục hậu quả và cưỡng nhạo báng. Theo đó, các hạng mục tòa tháp phải tháo dỡ dỡ gồm 1 tầng hầm, 1 tầng trệt, các tầng lầu, bao lơn... với tổng quy mô hơn 623 m2.

“Tôi hiện là đảng viên 50 năm tuổi Đảng, luôn thực hiện tốt quy định qui định. Thiên nhiên hiện giờ thành người vi phạm xây đắp. Dù thế, khi tôi bàn với ông H. về việc túa toá công trình vi phạm thì ông ấy không đồng ý, vì đang còn thích hợp đồng thuê căn nhà. song song, về phía công ty chức năng cũng không quyết liệt dỡ túa”, ông Hà trằn tình.

7 nam mon moi xin cuong che thao do nha… cua minh ma khong xong

Ngày 12/12/2018, ông Hà công ty toá túa căn nhà F4B. Ảnh: ÁI NHÂN

Tự “tháo dỡ” nhà bản thân cũng không kết thúc

Tháng 4/2018, hợp đồng thuê nhà của ông Hà với ông H. hết hạn. Ông Hà đòi hỏi ông H. giao lại nhà để tự tháo toá theo quyết định cưỡng chế nhạo, dự định bán đất lấy tiền sinh sống. Tất nhiên, ông H. vẫn không thích hợp tác.

Trong khi chính quyền “loay hoay” cưỡng giễu cợt, ông Hà đã nhì lần tự doanh nghiệp tháo dỡ tháo nhưng bất thành. Theo lời ông Hà kể, 04 tuần 12/2018, ông phải chạy đi khắp nơi để chấp hành túa toá căn nhà của mình: nhờ thừa phát lại lập vi bằng ghi kiếm được tình trạng căn nhà, sắm thích hợp đồng bảo hiểm rủi ro đối với việc dỡ tháo dỡ căn nhà và thuê công ty doanh nghiệp tháo dỡ tháo.

“Tới ngày hàng ngũ toá túa tập trung tại nhà, đội ngũ tác dụng thị xã và thị trấn cho công an tới hiện trường. Họ buộc phải tôi xong tháo dỡ túa để tránh xung chợt có thể xảy ra, khiến cho mất bơ vơ tự an ninh. Còn việc tháo toá, phía huyện sẽ để ý lại. Thấy vậy, tôi dừng”, ông Hà cho hay.

Sau phổ thông bốn tuần chờ đợi, mới đây ông Hà lại tiếp tục tự bắt đầu túa tháo nhà. song song, ông cũng gửi đơn buộc phải tháo dỡ tới UBND Huyện 10 cùng cục bộ giấy má là các phù hợp đồng mà ông đã thi hành để sẵn sàng túa tháo dỡ. “Tôi đề nghị địa phương hỗ trợ lực lượng giữ đơn độc tự, chứng kiến để tôi công ty dỡ dỡ nhà bản thân mình nhưng không được. Phía quận tiếp diễn mời tôi họp và hẹn sẽ giải quyết”.

“Quận đang xác định lại đối tượng”

Mua bán với phóng viên, ông Đặng Hoàng Phương, trưởng Phòng điều hành đô thị Quận 10, cho hay hiện doanh nghiệp đã đơn vị họp với các phòng, ban chuyên ngành để tham mưu lại cho UBND thị xã lãnh đạo thực hiện cưỡng nhạo báng.

Theo ông Phương, ông Hà có thể tự dỡ tháo dỡ nhà vi phạm, chứ không cần yêu cầu chính quyền dỡ tháo. Tuy nhiên, giữa ông Hà và ông H. từng có hợp đồng thuê nhà, dù đã hết thời điểm nhưng ông H. vẫn chưa trả nhà. song song theo nội dung phù hợp đồng và hồ sơ biểu thị, ông Hà đứng tên nhà và đất, nhưng việc xây dựng lại do ông H. chi trả và tổ chức xây dựng.

Việc ông H. bỏ tiền và doanh nghiệp xây dựng cũng được ông Hà xác thực gần đây tại cuộc khiến cho việc với Phòng điều hành đô thị thị xã. Các quyết định buộc khắc phục và cưỡng nhạo báng trong khoảng trước tới nay đều ghi nhận và ủy quyền ông Hà thực hiện.

Cho nên, UBND quận chỉ đạo phòng tư pháp phối phù hợp tìm hiểu, rà soát, kiểm tra lại đối tượng thi hành quyết định cưỡng chế nhạo, trong khoảng đó trình tham vấn cho quận lần nữa. Bởi nếu như không xác định đúng đối tượng mà cưỡng chế nhạo, không khéo sẽ vướng tham gia vấn đề xâm hại của cải của người khác. Tinh thần là quận chỉ đạo quyết liệt khắc phục nhanh vụ việc.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city