Hotline
0938 696 012

Áp lực, trầm cảm, trẫm mình... và mối quan hệ đặc biệt với bất định của nền kinh tế

20:30

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của PubMed cùng tổng cộng 19 bài báo đã đưa ra nhận định: "Khủng hoảng kinh tế là nhân tố quan trọng gây ra stress, ảnh hưởng thụ động tới sức khỏe ý thức của người công tích".

Hầu hết những phân tích này đều nghĩ rằng sự ngày càng tăng thất nghiệp, khối lượng công tác, giảm nhân lực, giảm lương có liên quan khắn khít đến quá trình rối loạn ý thức, lo lắng, trầm cảm, loạn dưỡng và trẫm mình.

Không chỉ thiệt hại về sức khỏe tinh thần, tìm hiểu cũng đưa ra danh sách những tác động can dự đến thể chất như là bệnh tim mạch và hô hấp. Trong khi đó, khủng hoảng kinh tế dẫn đến chỉ huy các nước phải đưa ra chỉ thị giảm chi tiêu công cho các dịch vụ chú tâm sức khỏe và giảm ngân sách của bệnh viện công, dẫn đến nguồn cung y tế bị thiếu hụt.

Tham gia những năm 2007 - 2008, với sự phá sản của Lehmann Brothers Inc,… một cuộc khủng hoảng vốn đầu tư sâu sắc đã khởi đầu tại Mỹ. Nó lập cập lan sang châu Âu và trên toàn thế giới, ảnh hưởng tới hồ hết các nền kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế, đã đạt đỉnh điểm vào năm 2009 và vẫn tiếp diễn diễn ra ở rộng rãi giang sơn hiện giờ, được coi là cuộc suy thoái hiểm nguy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ (sau cuộc khủng hoảng đại suy thoái).

Cuộc khủng hoảng dẫn đến vững mạnh thất nghiệp mau lẹ, có thể thấy trước rằng nó sẽ kéo dài và mất rất nhiều thời gian để bình phục. Cho nên, sự thay đổi rõ ràng về kinh tế nghiễm nhiên đã ảnh hưởng hiểm nguy đến đời sống người địa phương công trạng.

Khủng hoảng về kinh tế (khác biệt là không công ăn việc khiến cho) gây nên trầm cảm, và trải dài trong suốt thời kỳ gian nan, thách thức gay go về kinh tế.

Khủng hoảng kinh tế kéo theo giảm thu nhập, mất việc khiến cho với tương lai không cam đoan, song song cắt giảm quỹ bỏ ra cho các dịch vụ công (trong đó có quỹ bỏ ra cho ngành nghề sức khỏe tâm thần). 

Trong tình trạng thu nhập thấp, những dân cư có mức sống nghèo khổ đáng báo động biến thành đối tượng bị stress phổ thông nhất. Cha mẹ bị tác động bởi thiếu hụt về nguồn vốn đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thần kinh trẻ em, có thể gây ra suy sụp sản xuất tài năng kiếm được thức, xúc cảm và phát hành thân thể của trẻ.

Mất việc khiến, nghèo khổ hóa và tan vỡ mái ấm có kĩ năng sản xuất hoặc xúc tiến các bệnh tâm thần, trong đó bao gồm trầm cảm, trẫm mình và nghiện rượu.

Theo tìm hiểu, tỷ lệ mất việc khiến cho cứ 1% thì sẽ tất nhiên gia tăng tự vẫn là 0,79% ở người dưới 65 tuổi, đặc biệt ở nam giới.

Nợ nần cũng được coi là một khởi thủy dẫn đến trẫm mình. Nó gây nên trạng thái căng thẳng, hiện ra rối loạn tâm thần với những người nhạy cảm, dẫn tới phản ứng trầm cảm, và trong khoảng đây có thể xúc tiến hoặc tăng thêm cảm giác phạm tội sinh tồn lúc trước.

Các chứng cứ từ Hongkong, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cho thấy những mất mát về nguồn vốn can hệ tới khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là nghỉ việc có mối quan hệ khắn khít dẫn đến trạng thái tự tử của người dân. Tương tự, ở TQuốc, đổi mới thị trấn hội gây ra những tổn thất lớn, hậu quả là người địa phương bị trầm cảm và quyết định tự kết liễu cuộc thế chính mình.

Một tìm hiểu khác cho thấy ngân sách các bệnh viện công của Hy Lạp trong khủng hoảng bị cắt 40%, tỷ lệ giết thịt người, ăn cắp tăng gấp đôi trong năm 2007 - 2009, tỷ trọng tự sát tăng đáng kể, tỷ lệ nghiện ma túy tăng 10 lần trong số những người dùng heroin năm 2009 - 2010.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng trong khoảng khủng hoảng và suy thoái kinh tế thế giới buộc doanh nghiệp phải thu nhỏ hoạt động buôn bán nhằm bảo đảm tính cạnh trạnh. Điều này dẫn tới tăng mạnh tái cơ cấu, tinh giản biên nhạo báng, sáp nhập, sử dụng giải pháp thuê ngoài và thầu phụ, công việc bấp bênh, nguy cơ loại bỏ hàng loạt cao, thất nghiệp, nghèo khổ và bị tách biệt khỏi phố hội.

Với những con số và viện dẫn kể trên, cam kết một vấn đề cuộc khủng hoảng nguồn vốn kể từ năm 2007 - 2009 đã gây ra một bước ngoặt lớn và tác động thụ động đến đời sống cá nhân người dân nói riêng và toàn phố hội nói phổ biến.

Chúng ta thường được nghe rằng, con người đang ngày một trở thành găng, khiếp sợ và run sợ. Với nhịp độ của công việc bị chi phối bởi các dụng cụ giao thông ở khắp mọi lúc, mọi nơi và cạnh tranh thế giới gắt gao, ma lanh giới giữa công tác và cuộc sống tây riêng trở nên không dễ dàng trông thấy. Sự cân bằng giữa nhị vấn đề này lại càng không dễ dàng để có thể giải quyết được. 

Stress, trầm cảm nên được thân mật như một yếu tố nghiêm trọng quy mô trên toàn cầu, giống như cuộc khủng hoảng kinh tế nhân loại. Bởi tiền tài, vật chất thì có thể hồi phục, đương nhiên sức khỏe và tinh thần con người để phát triển nó thì không giống vậy. Đó là một hành trình đầy gian truân, gian khổ, trường kỳ và vô tận.

Châu Anh Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city