Hotline
0938 696 012

Ấp ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều khiêu vũ tham gia cơn sốt

04:30

Đổ xô về tỉnh giấc lẻ

Ngoài ra thị trường BĐS ở các thị trấn lớn như Hà Nội, TP.HCM chạm chán không ít gian khổ về quỹ đất hạn hẹp, giá đất tăng lên thì không ít người trong giới đầu cơ BĐS lại nhận những khoản lãi trong khoảng chính các thị trường tỉnh giấc lẻ, các thành phố mới nổi .

Trong khoảng chỗ chỉ có những dự án ngao du nghỉ dưỡng cuối tuần nhỏ nhắn lẻ, tỉnh Hòa Bình bất thần sắp có những công trình bất động sản khủng từ các đơn vị tiếng tăm như T&T Group, Vincom Retail, FLC, Geleximco và Phú Mỹ Hưng.

Sau Hòa Bình, Thái Nguyên cũng ghi nhận sự hình thành của nhiều dự án lớn như khu đô thị Kosy của Công ty Kosy, công trình du lịch nghỉ ngơi, vui chơi tiêu khiển và thành phố FLC Thái Nguyên, Khu đô thị Danko City Thái Nguyên.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 1.

Phổ thông khu vực thức giấc lẻ sốt đất

Một trong những “điểm nóng” của hoạt động mua bán địa ốc phía Bắc thời gian qua phải kể đến Bắc Giang. Con số của Sở Xây dựng Bắc Giang cho thấy, toàn thức giấc hiện có 40 dự án bất động sản do đơn vị khiến cho chủ đầu tư, dự định có khoảng 26.000 lô đất ở sẽ được cung ứng ra hoạt động mua bán khi các dự án hoàn thành trong một vài năm tới.

Ngoài những địa phương trên hiện thời một số khu vực như Mộc Châu, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Móng Cái,... cũng đang thú vị một lượng lớn nhà đầu tư vồ cập. Hiện tại, giá nhà đất tại nhiều khu vực chứng kiến sự lớn mạnh hot.

Theo thông báo của batdongsan.com.vietnam, trong quý 3/2019, có thể thấy lượng vồ cập BĐS các tỉnh thành phía Bắc tăng đáng kể, điển hình như Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Im (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho biết, Hòa Bình, Im Bái, Phú Yên, Bình Thuận, Cao Bằng, Sơn La,... bắt đầu tăng tốc với sự tham gia của các nhà phát hành BĐS cũng như các nhà đầu tư bé dại lẻ. Các tỉnh thành này sẽ tiếp tục là những điểm nóng BĐS trên thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT của Kosy, nhận định, dư địa của thị phần đất nền còn rất lớn khác lạ là các tỉnh giấc lẻ. Khi giá đất của Hà Nội lên cao, nhiều công ty buôn bán lựa chọn dịch chuyển sang các tỉnh phụ cận. Dường như đó, một số địa phương có cơ sở vật chất tương đối tốt và xây đắp đa dạng khu kĩ nghệ, đây là vấn đề kiện thuận tiện cho thị trường BĐS địa phương tạo ra.

Công bố của Hiệp hội môi giới bất động sản vietnam cho thấy, thị trường nhà ở các tỉnh Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Lặng,... có thể khởi sắc do ý định đầu cơ mạnh thời điểm cuối năm của các chủ đầu tư bé bỏng lẻ.

Cảnh giác sốt ảo

Thực tiễn, việc sốt đất địa phương đã từng xảy ra phương pháp đây mấy năm nhưng sau đó hoạt động mua bán mau lẹ trầm lắng, phổ biến dự án chỉ lẻ loi cỏ mọc, chủ đầu tư bán tháo dỡ. Trước những nguy cơ do đàm phán bất động sản ở Vân Đồn bị "khiến giá" hàng ngày, trung tuần 04 tuần 3/2019, thức giấc Quảng Ninh đã phải tham gia cuộc, đòi hỏi Sở Tài nguyên Không gian bắt đầu thanh tra việc điều hành, sử dụng và chuyển nhượng đất đai ở địa phương này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư nên thận trọng với cơn sốt đất nền . Việc giá đất tại phổ thông địa phương tăng mạnh, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loạn của giới đầu tư, cò đất lướt sóng kiếm lời. Yếu tố này là rất nguy hiểm với các chủ đầu tư và hoạt động mua bán BĐS.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cảnh giác trước sốt đất địa phương


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ toạ HĐQT CEN Group, nghĩ rằng, khác với các thị phần khác, đất nền là item nguội đi đầu tiên và nóng lên sau cùng của hoạt động mua bán BĐS. Suy cho cùng, đất nền là công cụ đầu tư, nhưng lại là công ty thương lượng mang tính ước lệ phổ quát nhất.

“Có thể coi đất nền là sản phẩm phái sinh của hoạt động mua bán bất động sản. Không giống như nhà xây hay phổ biến cư, đầu cơ đất nền chủ công là lướt sóng để kiếm lời trong thời gian ngắn”, ông Hưng so sánh và cho nhân thức, đất nền thanh khoản với tốc độ cao và sẽ tăng giá cùng hạ tầng cơ sở, theo sự lan tỏa của các khu thành phố mới theo kiểu vết dầu loang.

Tất nhiên, để chiến thắng, chủ đầu tư phải đọc được cốt truyện thị trường để biết khi nào nên tìm vào, lúc nào cần bán ra. Điều này là rất khó, bởi đa số chủ đầu tư chỉ trông thấy đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Đại diện Kosy Bắc Giang khuyến cáo, người dùng và nhà đầu tư cần phải khám phá kỹ về các dự án và nhu cầu hoạt động mua bán, trong khoảng tổ chức nhà nước và các nhà chuyên gia để hạn chế rơi vào “bẫy giá” của môi giới, cò đất”.

“Thị trường BĐS nhà ở cả nước quý 3/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu phát triển không bất biến. Vì thế cần theo dõi sát sao và có biện pháp ổn định nếu như quan trọng”, Hiệp hội môi giới Bất động sản vietnam kiến nghị.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city