Hotline
0938 696 012

Đất Bắc Vân Phong sau một năm 'sốt hot': Bong bóng xì hơi, đầu cơ túa chạy, giá giảm xuống 3 lần

00:00

Công trình Luật Công ty Hành chính - Kinh tế dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến nội dung dự án luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, 04 tuần 10/2017; trình Quốc hội duyệt y nội dung công trình luật tham gia kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tháng năm/2018. Trong đó, Bắc Vân Phong, cùng với Phú Quốc và Vân Đồn được kỳ vọng sẽ trở thành 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của tổ quốc, nơi hàng loạt "phụng hoàng" sẽ làm tổ.

Tổ chức hành chính - kinh tế, là mô hình phát triển cao hơn mô hình khu kinh tế cơ bản, điểm đặc trưng là có môi trường hiếm hoi; có môi trường đầu cơ và buôn bán khác lạ thuận lợi. Đây là mô phỏng mới, chưa từng có ở nước ta. Rộng rãi chuyên gia kinh tế ví von đây như những cái “tổ” cho “phượng hoàng” tới đẻ trứng; sản xuất các vùng động lực vững mạnh mạnh mẽ không chỉ cho Việt Nam mà cả khu vực.

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND thức giấc Khánh Hòa khóa VI đã phê chuẩn Quyết nghị về Đề án xây dựng công ty hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, đồng tình Đề án xây cất đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở cục bộ quy mô tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh, diện tích gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 thị trấn, thị trấn của thị xã Vạn Ninh sẽ được xây đắp thành 13 khu hành chính, thực hiện công dụng điều hành hành chính nhà nước, thuộc đơn vị hành chính - kinh tế khác biệt Bắc Vân Phong.

Đầu cơ túa chạy

Lập tức, tại thị xã Vạn Ninh xuất hiện ngay cảnh “cò đất” suốt ngày tất tưởi dẫn khách đi các vị trí ven biển như Vĩnh Yên, Đầm Môn (phường Vạn Thạnh) nghiên cứu đầu tư, hay lùng sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng sắm đất.

Cũng trong thời gian này, người người tại huyện Vạn Ninh xả thân khiến cho môi giới, lái xe ngày đêm chở khách hàng đi xem đất, những cuộc máy tính bảng qua lại, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt xong một số thương lượng. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn bản kiểm soát chặt mọi giao dịch, chuyển nhượng đất đai.

Theo lãnh đạo huyện Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra trạng thái sốt đất ảo cách thức đây một năm là có thật. Văn bản của UBND tỉnh giấc Khánh Hòa về việc lâm thời dừng việc đàm phán đất tại thời điểm đó là có lí khi mà giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần giá trị thật làm cho việc mua bán, sang nhượng đất ở đây diễn ra hết sức tinh vi do "ăn theo" đặc khu kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội chưa lưu ý duyệt công trình Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) mà tiếp diễn xin ý kiến cử tri, quần chúng. #, các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà công nghệ; từ đó đến nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết “sốt”, nếu như như không muốn nói là “bong bóng” đất Vân Phong đã mở màn “xì hơi”, trả lại giá trị thực vốn có của BĐS nơi này.

Những ngày này, dọc bờ biển thành phố Vạn Giã không còn cảnh khách từ các tỉnh đổ về mua, bán đất. Dọc tuyến phố Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các sàn giao dịch BĐS hầu như thường có ai lai vãng. Sàn tạo dựng cửa chiếu lệ, sàn thì đóng cửa lặng ém nhẹm suốt ngày. Một "cò" đất lâu năm ở đây cho biết thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh sắm, tranh bán gì nữa. Phổ thông sàn phải đóng cửa vì chẳng có một đối tượng mua hàng nào tậu tới đàm phán.

"Chẳng riêng các sàn môi giới nhà đất, Văn phòng Đạt yêu cầu quyền dùng đất thị xã, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người đến khiến việc mỗi ngày, hiện thời cũng vắng bóng người", cò đất tự xưng tên Hưng cho nhân thức.

Cũng theo ông Hưng, trước đó, dọc tuyến đường Nai lưng Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng (thành phố Vạn Giã) là nơi sắm sửa đất tấp nập nhất Vân Phong, nay các sàn giao dịch không một bóng người. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… vốn mỗi ngày lượng giao dịch tới hàng trăm người, nay cửa đóng then cài. Tuy hiện nay thức giấc Khánh Hòa đã toá lệnh cấm, nhưng giá đất vẫn xuống rất nhanh. Người ủ ấp đất đầu cơ như ngồi trên đống lửa, người bán nhìn giá đất tuột dốc nhưng chẳng dám mua. Mọi thương lượng đất đai ở vùng đặc khu dự định đã gần như đóng băng.

Giá đất "bốc hơi" 

"Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có lẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền các con phố Nai lưng Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu tiền việt/m2. Cách thức đây 4 04 tuần, lúc UBND thức giấc mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu tiền việt/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu tiền việt nhưng không bạn nào muốn bán. Giá thấp thế này sắm kiểu gì cũng có lợi nhuận", "cò" đất tên Thiên tỏ bày thêm.

Theo tin tức trong khoảng các "cò", giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời điểm sốt đất. Trước đây, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu tiền việt/m2 thì nay giá chỉ trong khoảng 7 triệu đồng. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá ngả nghiêng trong khoảng 7 đến 10 triệu đồng/m2… 

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 - 4 triệu tiền việt/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 - 3 triệu tiền việt/m2… Hoạt động mua bán không còn ghi kiếm được sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Đất Bắc Vân Phong sau một năm sốt nóng: Bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần - Ảnh 1.

Hoa phượng đỏ trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong thời kỳ khai triển xây đắp. Đây là một trong những "khí cụ" mà rộng rãi cò đất mang ra để thuyết phục đối tượng mua hàng tậu đất.

Qua nói chuyện với nhiều cò đất đang cố "bám trụ" tại một vài điểm nằm ven biển Bắc Vân Phong, với tình hình này nếu như không kịp bán tháo dỡ những lô đất có diện tích lớn đang nắm trong tay, có thể đa dạng môi giới bị phá sản, không còn khả năng chi trả lợi nhuận nhà băng hoặc vốn vay bên ngoài. Thay vào đó, để nhanh chóng "giật gấu vá vai", phổ biến cò đất bây giờ đã vận dụng tối đa việc dùng mạng xã hội để PR đất là chính, hoặc tìm kiếm những đối tượng mua hàng vãng lai ít tinh thông về thị trường Vân Phong.

"Yếu tố lạ trong những bốn tuần qua là hầu như mọi viên chức môi giới đều hạn chế dùng trong khoảng "đặc khu" khi muốn trưng bày đất cho đối tượng mua hàng, bởi vì yếu tố đó không còn là "cứu cánh" để bán được đất nữa. Các cò lúc này thường lấy những tin tức tốt về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, tiềm năng và ưu điểm sẵn có để nói chuyện với khách hàng. Tuy nhiên, tình hình thương lượng ở đây thật sự bi thương", ông Hưng cho biết.

Qua lời của các viên chức môi giới, được nhân thức hiện nay trên khu vực thị xã Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi đầu tư rộng rãi công trình tuyến phố giao thông quy mô lớn, gắn kết tiếp nối với các tuyến quốc lộ và dự án Hoa Phượng đỏ biển tại Đầm Môn. Tuy nhiên, Hoa phượng đỏ trung chuyển quốc tế mà giới buôn bán BĐS nói tới bản chất là Cảng tổng hợp Bắc Vân Phong được xây đắp để thay thế vận tải hàng hóa cho Hoa Phượng đỏ Nha Trang. Tuyến tuyến đường đang xây đắp đơn thuần chỉ là trục đường để phục vụ cho Hoa phượng đỏ sau này. Những thông tin quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có cách đây cả chục năm về trước.

Bởi vậy, những khách hàng am tường thông tin quy hoạch của địa phương đều "một đi không quay về". Tiếp chuyện với một đối tượng mua hàng trong khoảng Hải Phòng tham gia du lịch đoàn kết mua đất mua, được biết giá niêm yết những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.

Theo lý giải của khách hàng này, tiềm năng của vùng có thì vẫn có những không biết bao giờ mới thành thực tế. Đồng thời đó, khu vực này đang còn quá hoang vắng, không một dự án nghỉ ngơi nào hình thành, bốn bề chỉ là cát và biển nên tậu rồi cũng không nhân thức làm gì, mà để đó thì cũng không biết bao giờ mới bán kiếm được lời...

Được biết, để tránh hiện trạng sốt đất ảo và điều hành tốt hơn về mặt nhà nước, UBND thị xã Vạn Ninh đã yêu cầu các cấp tính năng và địa phương đẩy mạnh các giải pháp điều hành về đất đai. Trong đó, tập trung kiểm tra điều hành đất công, đất nông nghiệp, đất rừng… Khác lạ là việc chuyển đổi mục đích dùng các loại đất thành đất ở. Các cơ quan chuyên môn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hàng ngũ cán bộ trong đánh giá hồ sơ giao dịch đất đai. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường thích hợp vi phạm về quản lý đất đai, quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra sai phép.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city