Hotline
0938 696 012

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư 'vua' của giới đầu cơ

15:00

Đánh giá về xu hướng đầu tư này, trong một buổi hội thảo diễn ra vừa mới đây tại TP.HCM, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ toạ CenGroup nghĩ là đất nền vẫn đang là loại hình bất động sản hấp dẫn được sự ân cần rất lớn trong khoảng các nhà đầu tư, nhất là tại các thức giấc, thành phố phụ cận TP.HCM.

Trên thực tiễn hoạt động mua bán, thời gian cách đây không lâu ở rộng rãi địa phương khu vực bao quanh lân cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...hoạt động mua bán nhà ở diễn ra rất nở rộ, lôi cuốn dòng tiền đầu tư lớn trong khoảng các nhà đầu tư.

Lý giải về điều này ông Hưng nghĩ rằng thiên hướng này là hợp lý vì tính "hot lạnh" của thị trường có hiệu ứng vết dầu loang. Khi mà hoạt động mua bán BĐS bước tham gia giai đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Giá đất ở phổ quát địa phương thời gian vừa mới đây có thiên hướng tăng là bởi yêu cầu đầu cơ tăng lên, vốn đầu cơ đổ về phổ biến. Các chủ đầu tư đổ tiền tham gia "săn" đất bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các thị phần khác. Tuy đây là kênh đầu cơ thú vị nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư phải ưng ý chôn vốn vĩnh viễn.

Phổ biến tổ chức nghiên cứu thị trường cách đây không lâu cũng đã có những thống kê cũng đã cho thấy xu hướng này đang diễn ra ở phổ thông địa phương, khi mà thị trường căn hộ có chiều hướng sụt giảm đàm phán, trầm lắng thì thị trường đất nền vẫn có đàm phán, chỉ trầm lắng ở một số tỉnh giấc có cơn sốt đất đi qua.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản vietnam cho thấy, tại Hà Nội, lượng cung đất nền quý III/2019 có 582 căn, lượng giao dịch đạt 306 căn. Tại TP.HCM, nguồn cung 503 căn và thương lượng đạt 375 căn. Quan sát số liệu, có thể thấy lượng giao dịch bình ổn ở cả nhì thành phố lớn.

Không chỉ khu vực các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, đất nền cũng đang là kênh đầu cơ ưa chuộng của phổ biến nhà đầu tư tại các tỉnh giấc, thành phố lớn ở phía Bắc, miền Trung.

Tại hoạt động mua bán tỉnh giấc Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi kiếm được hơn 900 giao dịch thắng lợi (chủ chốt là đất nền). Tất nhiên, thị trường đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm tàng nguy cơ "bong bóng".

Dĩ nhiên, ở vài hoạt động mua bán đã vững mạnh nóng thì bây giờ lại có xu hướng chững lại, giảm giá đáng kể như hoạt động mua bán huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang,...

Thay vào đó, dòng tiền có xu hướng sắm tới những vùng đất mới. Theo công bố của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Lặng Bái, Lâm Đồng,… dành được phổ biến sự niềm nở trong khoảng các nhà đầu tư. Điểm sáng của hoạt động mua bán bất động sản tỉnh trong quý 3/2019 hướng về tỉnh Thanh Hóa.

Thị trường nơi đây nở rộ bởi các công trình khu thành phố và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ thu nạp đạt 90% , giá đất đấu giá chao đảo trong khoảng 3-10 triệu đồng/m2, giá đất thị trấn thị rơi tham gia khoảng 8-10 triệu đồng/m2. Nghệ An cũng được dự đoán là thị trường nở rộ trong quý 4/2019 bởi việc phát hành các dự án tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư vua của giới đầu tư - Ảnh 1.

Theo quan điểm chung của các chuyên gia, công ty, mặc dù thị trường bất động sản đang giảm tốc nhưng nhu cầu và giá niêm yết vẫn tăng. Trong đó, lãi có trong khoảng việc đầu cơ đất nền vẫn khá bất biến. Đây được xem là phân khúc có tính định hình cao ở biên lãi, khác lạ ở các công trình có địa điểm đẹp và pháp lý sạch. Quỹ đất sạch không còn phổ thông và ngày một trở thành đắt đỏ tại khu trung tâm chính là lý do buộc người địa phương phải ra khỏi thành phố để đầu tư. Và các tỉnh giấc phụ cận vô tình đón cơn sóng này.

Ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành CTCP BĐS EZ vn, cho rằng, đất nền là phân khúc trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

Một điểm đáng lưu ý là đất nền có số lượng không phổ biến. Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, đất nền phần đông hạn hữu, trong nội thành không còn những vị trí đẹp. Nhà đầu tư thường đầu tư cơ sở vật chất đẹp để bán được giá cao. Phân khúc đất nền do đó vẫn xứng đáng để đầu tư”, ông Toản nói.

Tất nhiên, theo ông Toản, việc đầu cơ đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại một vài địa phương thời gian qua.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Buôn bán nhà đất miền Bắc và miền Trung, Savills vn, nghĩ là đa dạng người luôn có nghĩ suy đầu tư là để kiếm lợi nhuận mà quên mất câu chuyện đầu cơ còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, giảm thiểu tiền có thể mất giá.

Do đó, theo giới chuyên gia, đầu cơ đất nền cần phải theo “nguyên tắc vàng”, đó là pháp lý bình yên. Tức là chỉ nên cung cấp tiền vào những khu đất đã có sổ hoặc chứng nhận pháp lý để có những sản phẩm an ninh tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” tìm BĐS , đặc biệt trước bối cảnh hoạt động mua bán nhà đất đang thanh lọc khỏe khoắn như bây giờ.

Hình như đó, cần đầu tư tham gia những dự án đã hình thành những cụm dân cư với mật độ từ vừa phải đến đông đúc, hoặc những công trình có chủ trương sinh ra cụm dân cư, kĩ nghệ, cầu cảng trong mai sau, tuyệt đối không lựa chọn những nơi “đồng không mông quạnh vắng”.

Ông Dương Đức Hiển cũng thể hiện sự quan trọng, nhà đầu tư có dòng vốn dôi thừa nên đầu cơ vào thị phần đất nền thay vì dùng đòn bẩy nguồn vốn.

Nghĩa là đừng đi vay tiền để đầu cơ đất nền. Bởi mượn tiền tậu được đất xong lại không có tiền xây để buôn bán, nếu như để đó không bán được thì thành nợ xấu, thành bong bóng BĐS”, ông Hiển phân tách.

Nhật Minh (tổng thích hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city