Hotline
0938 696 012

Đâu là cội nguồn làm hàng triệu người địa phương TPHCM lo giá BĐS sẽ tăng tiếp diễn 'leo thang' trong 2020

01:30

3 duyên cớ khiến cho bất động sản TPHCM tiếp diễn tăng giá

Theo đánh giá của các chuyên gia có 3 căn do khiến cho thị trường bất động sản TPHCM giai đoạn từ năm 2020 sẽ còn tiếp tục tăng là sự điều chỉnh bảng giá đất công đoạn 2019-2024, trạng thái khan thi thoảng dự án bất động sản mới và vận tốc lạm phát theo từng thời kỳ.

Chi tiết, báo cáo vừa mới đây của Hiệp hội Bất Động Sản Thị trấn Hồ Chí Minh (HoREA), số lượng nguồn cung vật phẩm nhà ở toàn thị trấn đang có sự sụt giảm mạnh. Dẫn nguồn dữ liệu trong khoảng Sở Xây dựng Tp. HCM, thông báo của HoREA cho biết, trong 9 04 tuần đầu năm 2019, toàn thị trấn chỉ có một dự án nhà ở được chấp nhận chủ trương đầu cơ, giảm 83%. 

Thị phần nhà đất, khác lạ nguồn cung nhà đất bình dân trở thành càng khan hiếm dù nhu cầu ở thực tăng cao. Theo lý giải của ông Nguyễn Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA)  cỗi nguồn là bởi trạng thái khan hi hữu nguồn đã khiến cho căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và biến thành căn hộ trung cấp. Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp.

Hình như nỗi lo khan hiếm nguồn cung so chính quyền siết việc cấp phép công trình chưa hết thì thị trường BĐS TPHCM lại tiếp tục nỗi lo về việc bảng giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ đẩy mạnh  trước bối cảnh khuông giá đất cũ sẽ hết hạn tham gia ngày 29-12-2019.

Theo ông Châu, hiện giờ bảng giá đất tại TP.HCM đang quá lạc hậu, phổ biến chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tế trên thị trường. Nhưng theo ông Châu, mức tăng 30% được xem là hợp lý vì nếu tăng quá cao có thể dẫn đến việc lợi bất cập hại về dài lâu. Ví như đề xuất mức tăng lên hơn, trước mắt có thể khiến cho nguồn thu nhập ngân sách nhà nước tăng nhưng về vĩnh viễn sẽ tác động xấu tới đơn vị và hoạt động mua bán BĐS.

Nhìn nhận ở một góc độ khác, ông Nai lưng Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ti Việt An Hòa cho biết quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có khuynh hướng tăng giảm đan xen, nhưng khuynh hướng giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên đến.

Chuyên gia này kiếm được xét, hiện nay tốc độ lạm phát hàng năm 5-6%, các đơn vị quản lý đóng gói khác cũng dần sản xuất và BĐS bước tham gia quá trình gian truân. Đặc điểm chung trong hơn nhì thập niên qua là giá BĐS lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp diễn leo lên 20 bậc. Có nghĩa là trong ngắn hạn, ở quá trình gian truân, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài thiên hướng tăng giá vẫn chiếm đoạt điểm hay.

Cả đơn vị lẫn đối tượng mua hàng tận dụng thời cơ

Trước những lực đẩy mạnh khỏe giá nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đến, hàng triệu cư dân Thành phố Hồ Chí Minh đứng trước nỗi lo số tiền bỏ ra tậu một chỗ ở để ổn định chỗ ở sẽ ngày một trở nên khó khăn hơn. Đây cũng là nguyên do làm cho hoạt động mua bán bất động sản cuối năm thương lượng đang sôi động trở lại khi cả khách hàng lẫn người bán ít oi trên thị trường đều tranh thủ cơ hội.

Ở khu Tây Nam, sau khi đổi nhà đầu tư sang Gia Việt Khánh Hưng công trình Victoria Garden cũng đã mở đầu ra hàng.  Vừa mới đây, công trình căn hộ hạng sang Panomax River Villa tại trọng điểm Quận 7 của TTC Land cũng vừa được trình bày ra thị trường. Tại khu vực phía Nam Sài Gòn Phú Mỹ Hưng cũng đang tăng nhanh công trình khu biệt thự Happy Valley Premier với sự kiện công bố căn hộ mẫu.

Nằm bí quyết đó không xa, Sunshine Group cũng liên tiếp tạo nên sự sôi động trên hoạt động mua bán BĐS TPHCM với việc bung ra hoạt động mua bán hàng loạt vật phẩm trong khoảng nhị công trình quy mô lớn Sunshine City, Sunshine River Diamond (quận 7). Cụ thể, đầu bốn tuần 11 tổ chức này công bố nhị tòa S8 và S9 tại Sunshine City Sài Gòn - thích hợp căn hộ homes resort chiếm hữu gần 70 tiện ích kiến tạo riêng cho mái nhà có trẻ con như: Thế giới lân tinh của Alice; Bến xe nước Sunshine Water Park; Mê cung cây của tiểu yêu tinh; Rạp chiếu phim công nghiệp 4D; Khu vườn thần tiên (Fantasy Garden)..

Chưa hết, mới đây Sunshine Group tiếp diễn tăng mạnh ra thị trường  tổ thích hợp "Wellness & Fresh Resort" Sunshine Diamond River trên con đường này. Sunshine Diamond River có diện tích hơn 4.000 căn hộ, tọa lạc trên mảnh đất quà nằm ngay ngã 3 thích hợp lưu của sông Sài Gòn và sông Đồng Nai rộng hàng trăm mét. Xung quanh dự án là Khu nhà thờ Mũi Đèn Đỏ lớn hàng đầu Tp.HCM với gần 100.000 cây cỏ, được tạo ra trên khuôn viên rộng 820.000m2.

Thời kỳ cuối năm 2019-2020, hoạt động mua bán đang tiếp tục chờ sự mở bán của hàng loạt dự án vào đầu năm 2020. Có thể kể đến những cái tin như Dự án Saigon Sports City Quận 2 có quy mô lên đến 64ha; Công trình Paris Hoàng Kim tọa lạc tại mặt tiền đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM; Dự án Laimian City khu vực An Phú - An Khánh; Công trình Masteri Parkland tiếp nối chuỗi chiến thắng của nhãn hàng Masteri do Thảo Điền Investment khiến cho chủ đầu tư; Công trình Lovera Vista Khang Điền nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh; Dự án HausNima tại huyện 9; Công trình Zeitgeist tại Nhà Bè.

Đánh giá về triển vọng hoạt động mua bán BĐS Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, thì khẳng định rằng với việc thiếu hụt nguồn cung, các chủ đầu tư sẽ tìm kiếm các dự án mới tại khu vực ngoại ô và các khu vực phụ cận Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, kỳ vọng năm 2020 nguồn cung sẽ phục hồi, đa dạng dự án được khơi thông và đưa ra thị trường trong năm 2020-2021. Giá bán căn hộ tại TP.HCM được CBRE dự đoán sẽ tăng làng nhàng 5-10%/năm, đặc biệt ở phân khúc hạng sang.

Tại TP.HCM, vị chuyên gia này cho biết thêm những quỹ đất "sạch" về pháp lý và đã đền bù và giải phóng mặt bằng cho các dự án nhà ở và thương nghiệp tại trọng tâm ngày một khan hi hữu, một vài nhà sản xuất dự án đổi hướng đến các tỉnh phụ cận TPHCM, mang đến những sự chọn mới cho khách hàng. Các nhà sản xuất công trình đang xoay chuyển thế nào trong tình hình mới và chia sẻ về khuynh hướng item trong mai sau: nguồn cung, các xu hướng sản phẩm, các nhân tố về quỹ đất ảnh hưởng đến giá BĐS và cơ chế họ vượt qua. Nắm bắt được người bán sẽ nắm bắt được hoạt động mua bán.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city