Hotline
0938 696 012

Ba cách thức gỡ khó cho công trình vướng đất công - VnExpress Kinh Doanh

03:01

TP HCM Quỹ đất do Nhà nước điều hành nằm tản mạn tại dự án do đơn vị đầu tư nên được dồn thửa, định giá thị trường hoặc đấu giá, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề nghị 3 phương thức giải quyết phần đất thuộc Nhà nước quản lý trong công trình nhà đất có quỹ đất hỗn hợp, thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Yêu cầu này nhằm tháo gỡ cho hàng loạt công trình đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng bị rà soát căn nguyên đất do Nhà nước quản lý, chưa được phê ưng chuẩn quy hoạch cụ thể. Vướng đất công, phổ quát dự án chưa chấp hành các thủ tục đầu tư xây đắp tiếp theo, bị ách tắc, đứng hình trong một thời gian dài, tổ chức lâm vào tình thế vô cùng gian nan. HoREA đề nghị gói biện pháp này trong bối cảnh đà giảm tốc của hoạt động mua bán bất động sản TP HCM đang mạnh dần với phổ thông dự án đình trệ, nguồn cung khan thi thoảng, thanh khoản kém.

Cách thức 1: Đất công bé nhỏ lẻ ủy quyền công ty với giá hoạt động mua bán

Hiệp hội đề nghị UBND thị trấn chuẩn y giao phần đất rạch, bờ đất, các con phố do Nhà nước quản lý có hình dáng cô động hình (chẳng thể xác định tiêu chí quy hoạch thành một dự án độc lập), nằm xen cài tản mát trong công trình nhà đất, cho chủ đầu tư để thi hành công trình, mà không hề đấu giá theo pháp luật.

Trị giá phần đất này được xác định theo giá đất chi tiết phù hợp giá hoạt động mua bán theo pháp luật của quy định đất đai, khi tính tiền dùng đất công trình để nộp ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Phương án 2: Dồn điền đổi thửa để Nhà nước đấu giá

Đây là cách chuyển đổi quyền dùng đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý theo chế độ biến đổi quyền dùng đất và dồn điền đổi thửa được qui định tại Yếu tố 167 Luật Đất đai và Vấn đề 78 Nghị định 43 của Chính phủ.

Thi hành cách thức đổi ngang "đất thô" này, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước quản lý nằm tản mát trong khu vực đất dự định đầu cơ, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở tinh ranh khu vực đất, để Nhà nước dùng hoặc bán đấu giá.

Sau khi "dồn điền đổi thửa", tổ chức sẽ chỉ lập công trình nhà ở thương mại trên phần đất còn lại. Giả dụ doanh nghiệp đấu giá thì công ty đã có quỹ đất liền kề sẽ nhập cuộc và chấp nhận cả giá thành cao nhất để sau đó thích hợp thửa vào công trình.

Phương thức 3: Quỹ đất công lớn nên đấu giá hoặc đấu thầu

Trong trường phù hợp diện tích các phần đất rạch, bờ đất, tuyến đường nằm trong công trình nhà ở, do Nhà nước quản lý, có hình dạng xác định, quy mô lớn, có thể xác định tiêu chí quy hoạch xây dựng để sinh ra dự án độc lập, xác định được giá khởi điểm nên thi hành đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án để chọn chủ đầu tư.

Theo quan điểm của HoREA, cả phương án 1 và 2 đều có thể thi hành ngay vì có căn cứ pháp luật. Phương thức 2 có ích cho Nhà nước, vừa chấp hành đổi ngang đất thô, vừa tích trữ được quỹ đất (mới) tập trung, có giá trị cao hơn, so với nhiều thửa đất nhỏ nhắn, cô động hình, nằm tản mác trước đó. Đơn vị có bị thiệt hại vì không còn quỹ đất rạch, bờ đất, các con phố để sản xuất công trình như lúc trước. Nhưng họ cũng được lợi vì thứ tự hồ sơ phê ưng chuẩn công trình sẽ tiện lợi và tốc độ hơn.

Hình như đó, để thi hành cách thức 2, UBND TP HCM cần pháp luật quy mô tối thiểu của các phần đất thuộc Nhà nước quản lý cộng gộp lại, có thể trong khoảng 1.000 m2 trở lên. Nếu dưới diện tích này, giao đất cho nhà đầu tư thực hiện công trình và nộp ngân sách nhà nước theo hiệ tượng xác định giá đất chi tiết.

Riêng đối với công trình nhà bình thường cư cao tầng, tùy theo từng dự án, nếu phần đất thuộc Nhà nước điều hành có quy mô đủ để xây đắp từ một block nhà thông thường cư trở lên, giao phần đất này cho Nhà nước dùng xây dựng nhà thông thường cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu nhập nhằm sản xuất nhà đất xã hội. Ví như phần diện tích đất này không đủ để xây đắp một block nhà phổ biến cư thì buộc phải ứng dụng phương thức 1 để đảm bảo quy hoạch phát hành đô thị.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city