Hotline
0938 696 012

Ba phương thức gỡ khó khăn cho công trình vướng đất công - VnExpress Kinh Doanh

09:00

TP HCM Quỹ đất do Nhà nước điều hành nằm rải rác tại công trình do tổ chức đầu tư nên được dồn thửa, định giá hoạt động mua bán hoặc đấu giá, theo HoREA.

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa bắt buộc 3 phương án xử lý phần đất thuộc Nhà nước quản lý trong dự án nhà ở có quỹ đất hỗn phù hợp, thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Buộc phải này nhằm tháo gỡ cho hàng loạt công trình đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng bị kiểm tra căn nguyên đất do Nhà nước quản lý, chưa được phê phê chuẩn quy hoạch cụ thể. Vướng đất công, phổ thông công trình chưa thi hành các giấy má đầu cơ xây dựng tiếp theo, bị ách tắc, đứng hình trong một thời điểm dài, tổ chức lâm vào tình thế vô cùng gian nan. HoREA buộc phải gói giải pháp này trong bối cảnh đà giảm tốc của thị trường bất động sản TP HCM đang mạnh dần với phổ thông công trình đình trệ, nguồn cung khan thảng hoặc, thanh khoản kém.

Cách thức 1: Đất công bé xíu lẻ giao cho công ty với giá hoạt động mua bán

Hiệp hội yêu cầu UBND thị trấn cho phép giao phần đất rạch, bờ đất, các con phố do Nhà nước quản lý có hình dáng cô động hình (không thể xác định chỉ tiêu quy hoạch thành một dự án chủ quyền), nằm xen cài rải rác trong công trình nhà ở, cho nhà đầu tư để chấp hành dự án, mà chẳng hề đấu giá theo quy định.

Trị giá phần đất này được xác định theo giá đất chi tiết phù hợp giá hoạt động mua bán theo luật pháp của luật pháp đất đai, khi tính tiền dùng đất công trình để nộp ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Phương án 2: Dồn điền đổi thửa để Nhà nước đấu giá

Đây là cách chuyển đổi quyền dùng đất rạch, bờ đất, các con phố thuộc Nhà nước quản lý theo hình thức biến đổi quyền dùng đất và dồn điền đổi thửa được quy định tại Điều 167 Luật Đất đai và Yếu tố 78 Nghị định 43 của Chính phủ.

Thi hành cơ chế đổi ngang "đất thô" này, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước điều hành nằm tản mát trong khu vực đất dự kiến đầu cơ, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở nhãi nhép khu vực đất, để Nhà nước dùng hoặc bán đấu giá.

Sau khi "dồn điền đổi thửa", tổ chức sẽ chỉ lập công trình nhà đất thương mại trên phần đất còn lại. Giả dụ tổ chức đấu giá thì đơn vị đã có quỹ đất liền kề sẽ nhập cuộc và ưng ý cả giá tiền cao nhất để sau đó phù hợp thửa tham gia công trình.

Phương thức 3: Quỹ đất công lớn nên đấu giá hoặc đấu thầu

Trong trường thích hợp diện tích các phần đất rạch, bờ đất, các con phố nằm trong công trình nhà ở, do Nhà nước điều hành, có hình dáng xác định, quy mô lớn, có thể xác định tiêu chí quy hoạch xây dựng để xuất hiện dự án độc lập, xác định được giá khởi điểm nên thi hành đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án để chọn lựa nhà đầu tư.

Theo quan điểm của HoREA, cả phương thức 1 và 2 đều có thể chấp hành ngay vì có căn cứ luật pháp. Cách thức 2 có ích cho Nhà nước, vừa chấp hành đổi ngang đất thô, vừa tàng trữ được quỹ đất (mới) dồn vào một chỗ, có trị giá cao hơn, so với rộng rãi thửa đất bé nhỏ, bất định hình, nằm rải rác lúc trước. Công ty có bị thiệt thòi vì không còn quỹ đất rạch, bờ đất, tuyến phố để sản xuất công trình như lúc trước. Nhưng họ cũng được lợi vì trật tự thủ tục phê phê duyệt công trình sẽ dễ dãi và nhanh hơn.

Hình như đó, để thi hành phương thức 2, UBND TP HCM cần pháp luật diện tích tối thiểu của các phần đất thuộc Nhà nước điều hành cộng gộp lại, có thể từ 1.000 m2 trở lên. Giả dụ dưới quy mô này, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án và nộp ngân sách nhà nước theo hình thức xác định giá đất cụ thể.

Riêng đối với dự án nhà thông thường cư cao tầng, tùy theo từng công trình, ví như phần đất thuộc Nhà nước điều hành có quy mô đủ để xây đắp trong khoảng một block nhà chung cư trở lên, giao phần đất này cho Nhà nước sử dụng xây dựng nhà chung cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu nhập nhằm sản xuất nhà đất phường hội. Nếu phần diện tích đất này không đủ để xây dựng một block nhà bình thường cư thì bắt buộc ứng dụng cách thức 1 để đảm bảo quy hoạch sản xuất đô thị.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city