Hotline
0938 696 012

Ba phương thức gỡ không dễ dàng cho dự án vướng đất công - VnExpress Kinh Doanh

13:32

TP HCM Quỹ đất do Nhà nước quản lý nằm tản mạn tại dự án do tổ chức đầu tư nên được dồn thửa, định giá hoạt động mua bán hoặc đấu giá, theo HoREA.

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa yêu cầu 3 phương án xử lý phần đất thuộc Nhà nước quản lý trong dự án nhà ở có quỹ đất hỗn phù hợp, thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Đề xuất này nhằm dỡ gỡ cho hàng loạt dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư, nhưng bị rà soát nguyên nhân đất do Nhà nước điều hành, chưa được phê duyệt quy hoạch cụ thể. Vướng đất công, nhiều công trình chưa chấp hành các thủ tục đầu tư xây đắp tiếp theo, bị ách tắc, đứng hình trong một thời điểm dài, đơn vị lâm vào tình thế vô cùng gian nan. HoREA đề xuất gói giải pháp này trong bối cảnh đà giảm tốc của hoạt động mua bán BĐS TP HCM đang mạnh dần với rộng rãi dự án đình trệ, nguồn cung khan thảng hoặc, thanh khoản kém.

Cách thức 1: Đất công bé xíu lẻ ủy quyền doanh nghiệp với giá hoạt động mua bán

Hiệp hội yêu cầu UBND thành phố chuẩn y giao phần đất rạch, bờ đất, con đường do Nhà nước điều hành có hình dạng bất định hình (không thể xác định tiêu chí quy hoạch thành một công trình chủ quyền), nằm xen cài tản mác trong công trình nhà ở, cho nhà đầu tư để thực hiện dự án, mà không hề đấu giá theo quy định.

Trị giá phần đất này được xác định theo giá đất cụ thể phù hợp giá hoạt động mua bán theo qui định của pháp luật đất đai, khi tính tiền dùng đất công trình để nộp ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Phương thức 2: Dồn điền đổi thửa để Nhà nước đấu giá

Đây là bí quyết chuyển đổi quyền sử dụng đất rạch, bờ đất, trục đường thuộc Nhà nước quản lý theo cơ chế chuyển đổi quyền sử dụng đất và dồn điền đổi thửa được pháp luật tại Yếu tố 167 Luật Đất đai và Vấn đề 78 Nghị định 43 của Chính phủ.

Thực hiện chế độ đổi ngang "đất thô" này, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước điều hành nằm tản mác trong khu vực đất dự kiến đầu tư, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở trẻ ranh khu vực đất, để Nhà nước sử dụng hoặc bán đấu giá.

Sau khi "dồn điền đổi thửa", đơn vị sẽ chỉ lập công trình nhà ở thương mại trên phần đất còn lại. Nếu công ty đấu giá thì công ty đã có quỹ lục địa kề sẽ tham gia và hài lòng cả giá tiền cao nhất để sau đó thích hợp thửa tham gia công trình.

Phương án 3: Quỹ đất công lớn nên đấu giá hoặc đấu thầu

Trong trường phù hợp diện tích các phần đất rạch, bờ đất, con đường nằm trong công trình nhà ở, do Nhà nước quản lý, có hình dáng xác định, quy mô lớn, có thể xác định chỉ tiêu quy hoạch xây dựng để xuất hiện công trình chủ quyền, xác định được Mức giá nên thi hành đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án để chọn lựa nhà đầu tư.

Theo ý kiến của HoREA, cả phương thức 1 và 2 đều có thể chấp hành ngay vì có căn cứ pháp luật. Phương thức 2 có lợi cho Nhà nước, vừa thực hiện đổi ngang đất thô, vừa tàng trữ được quỹ đất (mới) tập trung, có giá trị cao hơn, so với đa dạng thửa đất nhỏ dại, bất định hình, nằm tản mát trước đây. Tổ chức có bị thiệt hại vì không còn quỹ đất rạch, bờ đất, tuyến phố để phát hành dự án như trước đây. Nhưng họ cũng được hưởng vì trật tự hồ sơ phê duyệt y dự án sẽ tiện lợi và nhanh hơn.

Trong khi đó, để chấp hành cách thức 2, UBND TP HCM cần luật pháp quy mô tối thiểu của các phần đất thuộc Nhà nước điều hành cộng gộp lại, có thể trong khoảng 1.000 m2 trở lên. Nếu như dưới diện tích này, giao đất cho nhà đầu tư thực hiện công trình và nộp ngân sách nhà nước theo hiệ tượng xác định giá đất chi tiết.

Riêng đối với dự án nhà bình thường cư cao tầng, tùy theo từng công trình, ví như phần đất thuộc Nhà nước quản lý có quy mô đủ để xây đắp trong khoảng một block nhà tầm thường cư trở lên, giao phần đất này cho Nhà nước sử dụng xây dựng nhà thông thường cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu nhập nhằm sản xuất nhà đất phường hội. Nếu như phần diện tích đất này không đủ để xây dựng một block nhà phổ biến cư thì buộc phải áp dụng phương án 1 để đảm bảo quy hoạch tạo ra đô thị.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city