Hotline
0938 696 012

Bài học quan trọng mà có người cả đời mới nắm bắt: Lấy nhu thắng cương, lấy ít thắng phổ thông mới là đạo của kẻ mạnh, là đại trí não của người thắng lợi!

18:00

01.

Một trong những hero chủ đạo của Triết học Trung Quốc, Lão Tử từng được người thầy Thường Tung của mình dạy cho bài học để đời bên giường bệnh khi ông hỏi học sinh rằng: "Cái lưỡi của thầy có còn không?"

Lão Tử ngạc nhiên tư vấn: "Đương nhiên rồi ạ, không có lưỡi sao thầy thì thầm được?"

Người thầy lại hỏi: "Vậy răng của ta còn không?"

Lão Tử lắc đầu: "Thầy già rồi, răng đã rụng hết."

Thường Tung đáp rằng: "Con thấy đó, cái lưỡi thì mềm nhưng nó vẫn còn; cái răng thì cứng nhưng lại dễ rụng đi. Vạn sự vạn vật trên trần gian, ko phải đều như vậy sao?"

Sau nghi vấn ngày hôm đó, Lão Tử trở về suy ngẫm và nhìn thấy phổ biến bài học thấu đáo. Ông đã viết lại lời dạy trong "Đạo đức kinh" truyền cho hậu thế như sau: "Trên đời này không gì yếu mềm hơn nước, thế cơ mà công phá được phần đông những gì cứng ngắc. Chẳng gì hơn được nước, chẳng gì thay thế được nước. Mềm thắng cứng, nhu thắng cương, trần gian ai cũng biết thế, mà mấy khách hàng nào khiến cho được".

Do vậy, không hề cứ mạnh mẽ mới là cách thức duy nhất để khắc phục điều. Đôi khi chính sự hạ bản thân mình, nhún dường và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được nhiều lợi ích hơn. Cách thức nhanh chóng nhất để giải quyết mọi tranh chấp chính là lấy nhu thắng cương. Chẳng thế mà trong việc đối nhân xử thế, người ta luôn coi trọng đạo lý: "Lùi một bước biển rộng trời cao".

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 1.

02.

Vững chắc và mềm mỏng cũng là sự đặc biệt giữa cây bàng và cây liễu. Khi một trận bão lớn đổ ập vào lục địa, tòa tháp cây trồng đều bị hủy hoại gớm ghê, không gãy thì cũng sập, cây bàng lớn cũng ngã đổ chỉ còn mỗi gốc đơn độc, chỉ có độc nhất vô nhị cây liễu mỏng tanh ven hồ vẫn sinh tồn. Nhánh liễu mềm mỏng lúc nào cũng đung đưa dù chỉ một cơn gió nhẹ thoáng qua, tưởng như vô cùng yếu đuối nhưng thực chất lại ẩn chứa sức sống ngoan cường. Nó không hề giống loài vững bền nhất, thẳng tắp nhất, hay vươn cao vươn xa nhất, nhưng nó luôn có thể đương đầu với số đông gió táp mưa sa của cuộc thế nhờ sự bạn dạng tính mềm dẻo trời cho của bản thân mình.

Đó chính là một cảnh giới, một mỹ đức, một thái độ tồn tại, một khả năng trong ứng xử, càng là đại trí tuệ của nhân sinh. Sự dẻo dai mượt mà có thể mang tới thành công trong sự nghiệp, giúp cuộc sống phối hợp, cuộc đời vui thú, nâng cao đạo đức, hoàn thành phẩm giá, xây dựng mối quan hệ phố giao càng ổn định và bền chặt hơn.

Điển tích trong khoảng xưa đã chứng tỏ sức mạnh tiềm ẩn của sự nhẫn nhịn như là Việt vương Câu Tiễn "nằm gai nếm mật", Bình Định vương Lê Lợi "chốn hoang dại nương mình". Ví như thuở xưa, Câu Tuẫn tắt thở phục trước Ngô vương trong đại chiến giữa nhì nước Ngô - Việt thì đã chẳng phải chịu trăm đắng nghìn cay đày ải thân chính mình, nhưng thay vào đó, mãi mãi mang nỗi nhục mất nước trên lưng suốt hàng thế kỷ sử sách. Tương tự như vậy, khi Lê Lợi từ chối những chức quan tốt theo mưu đồ của tướng nhà Minh, giả dụ ông không lấy lùi làm cho tiến, đi về ẩn giấu nơi núi rừng mà âm thầm tuyển mộ anh tài lanh lợi thì khó có thể làm cho nên nghiệp lớn sau này.

Dưới sức ép, phải học cách thức đổi mới, trong nguy hại, học bí quyết tự bảo vệ mình. Lùi một bước trời cao biển rộng, nhẫn một thời sóng yên gió êm. Đó mới là sự trí tuệ khả năng đích thực của một bậc trượng cu li, nhân thức vay gió trợ hỏa, nhân thức chọn thời mà khiến cho, biết lấy yếu thắng mạnh, nhân thức lấy nhu đấu cương. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để kiểm soát "độ cong" của mình, không tiến công mất giới hạn, không mặc thây cho người ta cướp đoạt và nhục nhã. Không chỉ biết bí quyết cong, mà phải cong sao cho đáng, có lý có cớ, cong mà không gãy gập tấn công mất bản thân.

Khi chúng ta đích thực thấu nắm bắt đạo lý ẩn sâu bên trong, nắm bắt rằng nhượng bộ không có tức là nhu nhược, yếu thế mà ngược lại là biểu lộ sự tài trí, bao dong và cao thượng thì chúng ta mới thật sự trở thành người thành công. Chẳng hề hốt nhiên mà người xưa có câu "lấy nhu thắng cương" và "lấy lùi khiến cho tiến", nghe thì tưởng dễ, nhưng không phải người nào cũng khiến được.

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 2.

03.

Trong câu chuyện của Sói và Cừu, tưởng như con Rán béo sẽ ngay ngay lập tức biến thành mồi ngon cho Sói đang bụng đói cồn cào, nhưng Cừu đã sử dụng mưu trí của chính mình để "cứu thua" nhận ra.

Nó nhanh trí nói trước khi Sói kịp ra tay: "Trước khi ăn giết thịt tôi, tôi phải nhắc nhở anh nhân thức, tôi có sức mạnh lớn tới nhường nhịn nào khi thắng được cả Bò Mộng. Không tin, anh gọi Bò Mộng đến mà xem."

Sói tất nhiên không tin nhưng vẫn nói: "Mi cố ý giả vờ để tìm bí quyết chạy đi mất chứ gì?"

Rán đáp: "Không bao giờ. Anh cứ kìm hãm tôi vào trong hang động, rồi tự mình canh bên ngoài thì bạn nào mà chạy được."

Nghe có lí, Sói bèn gọi Bò Mộng khỏe nhất tới. Nó thả cả nhì vào một hang lớn để đương đầu rồi tự bản thân đứng giữ cửa hang bên ngoài, ngừa Rán chạy trốn.

Trận chiến gấp rút diễn ra với những tiếng động ầm ỹ bên trong. Một lúc sau, Rán thủng thỉnh đi tha, trong khi Bò Mộng nằm quỵ trên đất với những vết thương bê tha máu trên đầu. Con Sói ngạc nhiên tới ngỡ ngàng, vội lao vào trong hang rà soát lại. Hóa ra, Rán luôn nhanh nhảu hạn chế được mỗi lần Bò Mộng tấn công đến, lại khéo léo sử dụng triệt để địa hình khiến cho Bò toàn đâm đầu vào vách động cứng ngắc, tự gây ra những vết thương chí mạng.

Sói tức bản thân mình nhìn thấy phiên bản thân bị lừa bởi chiêu "lấy lùi khiến tiến" của Cừu, nó vội vàng đuổi theo ra ngoài thì đã làm gì thấy bóng vía của Chiên nữa.

Ưng chuẩn câu chuyện ngụ ngôn này, một lần nữa chúng ta cần nhận ra trí tuệ lớn của đời người ko phải chiến đấu quên chính mình, hung hăng tiến về phía trước mà đôi khi, lùi bước mới chính là tiến lên. Khi chúng ta đứng trước khó khăn, thay vì bài xích và tự trách, hãy nhìn lại chỗ thiếu sót của bản thân mình, rồi sử dụng triệt để những lợi thế để khỏa lấp vào chỗ trống đó. Đừng nghĩ đời người lúc nào cũng trót lọt thẳng bước, nhiều khi, một quãng lùi lại để tự suy xét bạn dạng thân, sáng tỏ về cảnh huống, mới giúp chúng ta cảm nhận trọn vẹn biển rộng trời cao là như thế nào.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city