Hotline
0938 696 012

Bài thổ lộ chấn động của nữ học sinh sau 10 năm ra trường: Những người thắng ở vạch xuất hành chưa chắc có thể chạy tới sau cùng!

21:00

Kính thưa thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Tôi là Chi, học sinh K98 khoa Mỹ Thuật trường Đại học Đài Loan. Khi tôi 5 tuổi, tôi đã biết được đời này chính mình sẽ trở thành một nhà nghệ thuật. Năm 18 tuổi, khi đạt yêu cầu chuyên ngành nghề đại học, tôi chỉ chọn một khoa, đó là khoa thiết kế của trường đại học Đài Loan, đó là ước nguyện độc nhất vô nhị của tôi.

Bữa nay là ngày tròn 10 năm sau khi ra trường. 10 năm sau tốt nghiệp là 10 năm quan trọng nhất trong thế cục tôi. Và tôi cũng tin rằng, đó là 10 năm quan trọng nhất trong cuộc thế mỗi người. 20 tuổi tới 30 tuổi là công đoạn tiến thưởng của bạn, 10 năm sau, bạn muốn biến thành một người như thế nào?

Trong suốt 10 năm qua, vấn đề mà tôi cảm thấy may mắn và vui vẻ nhất đó là lĩnh hội được 3 yếu tố quan trọng sau:

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 1.

01

Sự chọn lựa của bạn sẽ quyết định bạn là người như thế nào!

Năm tôi 20 tuổi, tôi cảm thấy quả đât này thật bất công. Vì sao có những người không bao giờ phải lo ăn lo mặc? Vì sao có những người có đạt yêu cầu để theo học những lớp học đắt tiền? Vì sao họ có thể tìm máy tính, máy tính bảng xịn? Tại sao họ muốn làm cho gì là mái ấm có thể đáp ứng một phương pháp vô yếu tố kiện? Tại sao có những người muốn ra nước ngoài là có thể ra nước ngoài? Muốn thành lập công ty để khởi nghiệp là có thể thành lập công ty để khởi nghiệp? Chỉ vì họ hình thành đã ngậm thìa vàng rồi sao?

Tại sao tôi không thể đủ tiền để sắm màu vẽ, in công trình hay thuê sân bãi để thành lập trưng bày vật phẩm? Tại sao tôi phải đi gia sư mỗi ngày, thậm chí phải làm cho thêm ở quán cà phê? Vì sao tôi phải tính toán từng đồng để ăn cơm? Vì sao tôi phải tự chính mình để dành tiền để đi du lịch? Vì sao cuộc sống của tôi lại gian truân đến vậy? Vì sao từ gầy tôi đã phải chịu đựng những nhân tố này? Tại sao vậy?

Tôi tự kiếm tiền lo sinh hoạt cuộc sống khi lên đại học. Kể từ sau khi ra trường, tôi không còn xin tiền bố mẹ nữa. Tôi ở lại thành phố, vừa làm cho việc kiếm tiền vừa chuẩn bị ra nước ngoài học tập tại nước ngoài. Chỉ nguyên các khoản tài chính thuê nhà, chi tiêu sinh hoạt đắt đỏ đã làm cho tôi cảm thấy nghẹt thở. Còn lại một tẹo tiền dành dụm, tôi dùng để thi TOEFL, tìm sách tham khảo, chuẩn bị tập tác phẩm. Account ngân hàng của tôi hoàn toàn trống trơn tru.

Lúc học phân tích sinh ở NewYork, tôi cũng vừa học vừa khiến cho, ăn cháo qua ngày, những lúc có điều kiện kinh tế eo hẹp nhất, trong tài khooản của tôi chỉ có 35 đô. Tôi không biết bữa cơm tiếp theo, tiền học phí của kỳ học tiếp theo ở đâu? Còn cả khoản nợ mấy trăm triệu đồng mà tôi đã mượn để đi du học nữa. Áp lực ý thức làm cho tôi mất ngủ. Vì sao phổ thông người lại có thể công bằng ra nước ngoài học tập tại nước ngoài, sinh sống, ngao du khắp nơi, tậu chính hãng còn tôi thì không?

Sự nghi ngờ này đã từng hình thành trong tâm trí tôi ti tỉ lần. Trong lòng tôi ngập tràn căm thù, tôi cảm thấy nhân loại này thật bất vô tư. Tôi hiểu hơn người nào hết cái gọi là "hận đời". Đúng thế, chiến thắng nhường nhịn như là độc quyền của người có tiền. Người ta chiến thắng vì nhà người ta có tiền. Bạn có nghĩ như vậy không?

Thế nhưng, tôi phát hiện ra rằng, việc không hoàn thành oán trách thế giới này và hợp lý hóa sự thắng lợi của người khác không giúp tôi học được gì. Phê phán người khác không làm cho tôi trở nên tốt hơn. Ngược lại làm cho tôi rơi tham gia vòng xoáy của sự tiêu cực, không có tiền bằng với thành kiến chẳng thể thắng lợi.

Tôi không muốn trở thành thứ dân, đó ko phải là thứ mà tôi muốn. Đối lập ách thống trị, đối nghịch giàu nghèo, đối chọi chính trị, đối nghịch thời đại, chúng ta không nên phân biệt lẫn nhau bằng sự đối lập làm cho sức mạnh của chúng ta ngày càng bé bỏng.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từng nói rằng: "Mưu trí là món tiến thưởng bẩm sinh còn lương thiện là một sự chọn lựa - Cleverness is a gift, kindness is a choice".

Sự chọn của bạn quyết định việc bạn sẽ biến thành một người như thế nào. Tôi chọn lựa chuyên tâm vào việc làm cho thế nào để làm bản thân mình trưởng thành, khiến thế nào để khắc phục mọi vấn đề gian khổ bằng sức mạnh phiên bản thân. Hay thậm chí là hòa đồng với những kiểu người khác nhau, với những người có hoàn cảnh khác với chính mình. Thay thế sự bài bác bằng sự đồng cảm.

Muốn học hỏi, tự tậu sách để đọc; Muốn đi ngao du, tự gia sư kiếm tiền; Muốn đi du học, tự xin học bổng… Tìm cách thức để chi thanh toán thuê nhà và trang trải cuộc sống. Vấn đề này khiến tôi không kết thúc tích lũy trưởng thành. Làm trái tim tôi lớn lên từng ngày, đồng thời giúp tôi thoát khỏi những suy nghĩ "hận đời" bị động.

Sự chọn lựa này giúp tôi thắng lợi có được chỗ đứng trong top 500 công ti lớn nhất nước Mỹ sau khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh ở NewYork. song song giúp tôi trả hết số đông những món nợ học phí bằng chính sức lực của mình tham gia năm 27 tuổi. Hoàn thành nguyện ước học tập tại nước ngoài mà không tiêu tốn một đồng bạc nào của thân phụ mẹ. Từ đó về sau, tôi gửi cục bộ số tiền mà bản thân mình nhận về cho mái nhà, để cải thiện tình hình kinh tế.

Sinh ra sẽ không quyết định việc bạn biến thành một người như thế nào. Chỉ có chính bạn mới có thể quyết định bạn là bạn nào.

Đừng oán thù trời trách người hay hận đời, dù là việc tốt hay điều xấu thì đều có ý nghĩa cả, bởi chúng sẽ làm bạn trở thành một người tốt hơn.

Nhân loại này thực ra rất công bằng.

Sau 30 tuổi, tôi phát hiện ra rằng, nhân loại này thực ra rất vô tư.

Những người bạn tài ba, những đứa trẻ con nhà giàu, những người bạn du học nước ngoài trước đây luôn là những người có điều kiện tốt hơn tôi rất hồ hết. Nhưng sau 10 năm tốt nghiệp, có những người phải khiến cho những công tác mà họ không thích, có những người thường xuyên kêu than oán thù trách cuộc sống. Đôi khi, tôi tự vấn: "Rõ ràng họ là top những người chiến thắng, tại sao lại cho nên tương tự?" Tôi đã từng rất ngưỡng mộ vấn đề kiện của họ, nhưng giờ đây lại tới lượt họ phải ái mộ cuộc sống của tôi.

24 tuổi một chính mình đơn chiếc đến Mỹ học tập tại nước ngoài, 26 tuổi tốt nghiệp phân tích sinh, 27 tuổi trả hết các khoản nợ học phí, 29 tuổi giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Thị giác New York, 30 tuổi xuất bạn dạng tự truyện tư nhân.

Thế cuộc giống như một cuộc chạy đua Marathon, những người thắng ở vạch khởi hành chưa chắc đã có thể chạy đến đích sau cùng.

Đa số người có nghĩ suy rằng: "cuộc đời giống như một cuộc chạy đua 100 mét, thua ở vạch khởi hành xem như hết chờ đợi", vậy nên họ mới nghĩ rằng không được thua ở vạch xuất phát.

Nhưng thực ra thế cục rất dài, nó là một cuộc chạy đua tuyến phố dài đầy thử thách ý chí và nghị lực. Sẽ có phần lớn thử thách về tâm sinh lý, những người chạy được tới đích sau cuối thường ko phải là những người thừa thắng xông lên ngay trong khoảng đầu, cũng không phải là những người nhìn trước ngó sau chỉ nhiệt tình tới kẻ địch. Mà ngược lại những người dành thành công sẽ luôn là những người nhân thức niềm nở đến bước chân, nhịp thở cũng như vận tốc tiến bước của bản thân mình.

Con người dù có tiền hay không, tướng giả mạo xấu đẹp, khả năng cao thấp cũng đều phải trải qua gian nan, thử thách, thăng trầm. Khách hàng nào cũng sẽ gặp gỡ được những thời cơ, con đường đi thuộc về bản thân mình. Thực ra nhân loại này ko phải tây vị bất cứ người nào, mọi thứ đều rất vô tư.

Nếu cuộc đời cho bạn quả chanh, vậy thì bạn hãy khiến cho nước chanh ép. Hành trình đường đi của mỗi người đều khác nhau, mỗi người một vẻ, không cần ai phải ái mộ khách hàng nào. Hãy trân trọng hầu hết những gì bản thân mình có, là một người lương thiện vui mừng hơn số đông so với một người hay căm phẫn oán thán.

Đừng chỉ vì sự định hình trợ thì mà không dám dang rộng đôi cánh bay cao và bay xa. Đừng tham những đồng bạc chớp nhoáng mà bỏ qua thời cơ trưởng thành, bước đi trên một đoạn đường gian nan cam kết sẽ làm bạn biến thành một con người kiên cường và quyết tâm hơn số đông.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 2.

02

Hãy là phiên bản bản thân mình tuyệt vời nhất, không cần phải so sánh với bất cứ ai

Tôi bắt đầu bị mất ngủ trong khoảng năm 19 tuổi. Đêm nào cũng vậy, mỗi tối tôi đều nằm trong ký túc xá ngắm nhìn thời gian trôi qua, một giờ, nhì giờ, ba giờ cho tới tận năm giờ mới mệt mỏi ngủ thiếp đi. Đây chẳng hề là cuộc sống đại học tốt đẹp mà tôi đã từng hình dong: một mình lặng lẽ khóc thầm trong đêm.

Nhìn bề nổi, cuộc sống đại học của tôi nhường nhịn như rất chiến thắng, mang lại cho tôi một CV đẹp. Với phổ thông giải thưởng thiết kế, tham gia phổ biến hoạt động, diễn đài, triển lãm, thu được học bổng học sinh xuất sắc, đứng thứ 2 toàn khóa trong buổi tốt nghiệp. Mọi thứ dường như đều rất tỏa sáng, nhưng đại học lại là công đoạn tẻ nhạt nhất trong cuộc thế tôi.

Tôi khao khát nhân loại này khẳng định bản thân mình, tôi kì vọng phần nhiều các bậc phụ huynh, bạn học đều mếm mộ tôi. Vậy nên tôi khởi đầu tham gia đủ các cuộc tranh tài, biến chính mình trở thành một sinh viên tốt trong trường đại học. Nhiệt liệt đeo đuổi ngôi thứ, xếp hạng, cạnh tranh điểm số. Tôi rất muốn có thể nhanh chóng thắng lợi, để nhân loại này có thể nhận ra tôi. Tôi muốn lấy lòng tất cả quần chúng, nhưng oái oăm thay tôi lại lúc chìm lúc nổi trong mắt họ, khiến tôi tiến công mất bản thân mình, biến thành một người mà ngay đến bản thân tôi cũng không thể mến yêu nổi.

Áp lực, trầm cảm giày vò tôi suốt 6 năm liền mãi cho đến khi tôi đi làm cho, ra nước ngoài và tốt nghiệp tìm hiểu sinh.

Tôi quyết định từ bỏ theo đuổi gần như những trò chơi vô biên, trẻ so thành quả, ra thị trấn hội so thu nhập, so xe ai đắt hơn, nhà bạn nào sắm phổ biến tiền hơn, so người nào lấy chồng sớm hơn, ai sinh con nhanh hơn. Sinh con chấm dứt vẫn chưa đủ, lại mở màn so đọ con khách hàng nào học giỏi hơn. Người nào nấy cũng đều cố gắng khôn xiết để biến thành một người tốt hơn người khác về mọi mặt. Dù bao nhiêu tuổi cũng chẳng thể so đo hết được, buồn bã vẫn mãi sinh tồn.

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã từng nói rằng: "Bạn không sống vì sự hài lòng của người khác, người khác cũng không sống vì sự ưng ý của bạn".

Đừng nên xem xét tới sự bình phẩm hay bình chọn của người khác. Cũng không cần phải tìm kiếm sự tán thành của họ. Hãy suy nghĩ và tiếp thụ dung mạo vốn có của bản thân. Người độc nhất vô nhị mà bạn cần lấy lòng đó là bản thân.

Vậy nên, tôi mở đầu tiếp thu bản thân mình, tôi không còn cố gắng đeo đuổi kết quả của những cuộc tranh tài, bằng lòng sự trông đợi của xã hội làm tôi lần trước tiên cảm nhận thấy được sự sinh tồn của chính mình. Tôi thậm chí còn trông thấy khuyết điểm của bản thân, thoát khỏi chứng trầm cảm. Tôi không muốn sống trong bong bóng mỹ miều một phương pháp mù quáng, tôi muốn nắm bắt người khác và thậm chí là bản thân mình một bí quyết chân thật nhất, bằng một khoảng bí quyết đúng đắn nhất.

Tôi không muốn làm cho người thắng lợi hay lớn lao nhất trên thế giới này, tôi chỉ muốn là một phiên bản của mình tốt nhất. Tôi bắt đầu rũ bỏ gánh nặng thành tựu, sự ưu việt cứng rắn, lột xác là chính mình. Nhân tố này ngược lại khiến cho các thành quả của tôi như được phủ thêm một lớp từ trường lôi cuốn được đầy đủ các phần quà lớn trên toàn cầu. Đây là kết quả mà trước đó cho dù tôi có khiến cho vừa lòng người khác như thế nào cũng chẳng thể có được.

Kiến trúc sư người Nhật Ando Tadao đã từng nói rằng: "Theo đa số ắt sẽ đánh mất mình, thứ độc nhất vô nhị có thể khiến cho đó là tiếp diễn làm những việc mà bản thân muốn, sống là bản thân".

Khi bạn biết cách tiếp nhận bản thân, thế giới sẽ khởi đầu chắc chắn, lắng nghe và giải đáp những cảm nhận chân thành nhất của bạn.

Các bạn thân mến, các bạn chính là tấm gương tốt nhất của chính mình, không cần phải so sánh với người khác. Chỉ cần người dùng đã từng cố gắng thì bất kỳ xếp hạng nào, kết quả nào cũng đều là tốt nhất. Đừng để xã hội chủ nghĩa công lợi bắt cóc con tim các bạn. Hãy tin rằng, chỉ cần nỗ lực hết mình, dù kết quả như thế nào cũng đều đáng kiêu hãnh cả.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 3.

03

Nhân loại có thể không tốt đẹp hơn nhưng bạn nhất quyết phải càng gan góc hơn

Xã hội này chưa chắc sẽ như ý bạn, quả đât cũng sẽ không vì thời điểm tốt nghiệp của bạn mà trở nên thanh bình như gấm thêu hoa. Cả nhà có thể cũng sẽ giống như tôi, mắc chứng trầm cảm, gánh nợ, rơi tham gia khủng hoảng không nhân thức phải làm cho như thế nào.

Tôi rất thích một câu nói rằng: "Thế cuộc giống như quả trứng muối, phải nứt rạn với vừa căn vặn".

Hãy thử ấp ủ lấy những vết nứt rạn trong cuộc thế, thu giãn khiếm khuyết của bạn dạng thân, bởi đó có thể là những hương vị mà ko phải người nào cũng copy hay cover được. Chỉ có bạn mới có thể chế biến được những món ngon mỹ vị nhất cho cuộc thế của chính bạn.

Chỉ khi trải qua rồi mới có thể trưởng thành, cuộc sống mới trở thành giàu sang. Tiềm lực của nhân loại là vô biên, một khi nhẫn nhịn được những nỗi khổ mà người khác không hề chịu, làm được những việc mà người khác chẳng thể khiến cho thì mới có thể tận hưởng được toàn bộ những gì mà người khác chẳng thể thu giãn.

Cả nhà sinh viên thân mến,

Thứ nhất, hãy biến thành nhân loại mà người dùng muốn, đừng để cảm xúc bị động vùi dập;

Thứ hai, hãy so sánh với bản thân mình, ăn uống mình, đừng cố gắng thỏa mãn ánh mắt trần ai;

Thứ ba, hãy thử ôm lấy sự bất công, không hoàn mỹ, không viên mãn của thế giới này, nỗ lực góp công phu nhỏ bé của bản thân mình để lấp đầy những khoảng trống, góc khuyết trong xã hội. Hãy là một người lương thiện, hăng hái giúp sức người khác.

Hãy làm phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, nhân loại có thể không tốt đẹp hơn, nhưng bạn nhất mực phải gan dạ, kiên cường và bất khuất hơn. Chúc quý khách chiến thắng!

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city