Hotline
0938 696 012

Bamboo Airways ra mắt phi cơ Airbus A320neo mang thông điệp xanh - VnExpress Kinh Doanh

06:02

Chiếc tàu bay đầu tiên trong đơn hàng ký với Airbus sẽ về vietnam ngày 3/11 với lớp sơn được kiến tạo khác lạ.

Mang thông điệp "Bay xanh" mà Bamboo Airways hướng tới, chiếc A320neo này chiếm hữu lớp sơn được kiến tạo lấy cảm hứng trong khoảng rừng tre vươn lên trời xanh với tâm điểm là dòng chữ "Fly Green".

Đây là dòng chữ mang thông điệp chính của thiết kế, song song gợi nhắc vai trò của phi cơ Airbus A320neo trong việc khắc ghi khởi đầu chuỗi chuyến bay Fly Green thường kỳ của hãng. Những họa tiết được cấu thành trong khoảng hoa văn mang hình ảnh các phòng ban cây tre, thể hiện sự khăng khít, liên hiệp.

polyad

Thiết kế hình vẽ trên phi cơ mới của Bamboo Airways.

Họa tiết mây trời vân sọc cổ xưa giúp cân bằng toàn cục thiết kế, tượng trưng cho tinh thần không hoàn thành vươn lên của Bamboo Airways và sự lan tỏa phổ quát của chiến dịch vì không gian. Vật phẩm thiết kế là kết quả của chuỗi ngày dài dồn vào một chỗ tìm hiểu, rộng rãi bản vẽ phác thảo để có thể lượt bỏ những phần dư thừa các ý nghĩ đó của nhà kiến tạo, đạo diễn Việt Max.

"Ấn tượng với tiêu chí đầy tính nhân bản của Bamboo Airways, tôi muốn thiết kế lớp vỏ chiếc Airbus A320neo sẽ truyền vận chuyển cam đoan của Hãng một bí quyết mạnh khỏe, nghệ thuật và ấn tượng nhất, song song lan truyền nguồn ngẫu hứng sống xanh tới tất cả dân chúng", Việt Max nói.

polyad

Thiết kế dòng chữ trên thân phi cơ.

Theo Việt Max, với bất kỳ nhà kiến tạo nào, việc được biểu thị công trình của mình trên một item lớn tưởng và nhìn đứa con tinh thần của chính mình được bay cao trên bầu trời là một cảnh xa rất thu hút.

"Đây là dự án đầy thách thức, khi thiết kế trên vỏ máy bay có những đòi hỏi công nghệ hoàn toàn khác với kiến tạo trên một mặt phẳng thông thường và đây cũng là lần đầu tiên tôi thử sức", Việt Max nói.

"Chi phí cho mỗi lần trang trí vỏ máy bay rất lớn, thời điểm thiết kế kéo dài. Đối với một chiếc phi cơ, lớp vỏ phải thường xuyên phơi mưa, nắng và hứng chịu các bức xạ cực tím mạnh khi bay ở độ cao 9km trở lên. Cho nên, người nghệ sỹ phải cân nhắc để đảm bảo thiết kế duy trì được sự chân thật, sắc nét của màu sắc sau khi vận hành".

Đạo diễn, nhà thiết kế Việt Max.

Đạo diễn, nhà thiết kế Việt Max.

Chung màu trắng là màu khuyến nghị cho vỏ tàu bay, vì chúng phản xạ lại đa số quá trình sóng ánh sáng, giúp cabin mát mẻ hơn. Thành ra, việc phủ sơn màu khác lên nhiều phần quy mô thân tàu bay cũng cần được tính toán kĩ lưỡng bởi chúng sẽ tiếp thụ đa dạng bước sóng ánh sáng, làm cho phi cơ tăng nhiệt nhanh hơn.

Theo nhà thiết kế, trong khoảng phiên bản vẽ lên item thật là nhị câu chuyện hoàn toàn khác nhau, nhà sáng tạo cần đảm bảo ý tưởng sau khi triển khai phải phẳng phiu và thích hợp với thân hình của máy bay, khác biệt là các chi tiết nhấp nhô trên thân phi cơ, vẻ nhìn toàn cục cả ở tầm nhìn gần và góc nhìn xa.

"Nhìn xa trông rộng" là cụm từ Việt Max sử dụng khi miêu tả về cách tiếp cận. "Đây là cách thức mà khi nhìn trong khoảng xa, người ta có có thể mường tượng được cục bộ một phương pháp đơn giản, nhưng càng đến gần sẽ càng phát hiện ra phổ thông vấn đề phức hợp và lôi cuốn", nhà thiết kế lý giải.

Bay vì thông điệp xanh

"Fly Green" là chiến dịch nằm trong xu hướng tạo ra "xanh" trong lĩnh vực hàng không, đang được phổ thông hãng bay trên trái đất hưởng ứng. Theo Bamboo Airways, hãng đã có lịch trình phát triển theo thiên hướng trên ngay từ công đoạn đầu xây dựng.

Trong khoảng 6/2019, Bamboo Airways đã khai triển những chuyến "Bay Xanh" và thu được sự ủng hộ hăng hái trong khoảng hàng khách trong và ngoài nước. Trên tiền đề này, trong tháng 11/2019, Bamboo Airways sẽ chính thức triển khai chiến dịch trên mọi chuyến bay, trong đó thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần sang chất liệu thân thương không gian, có thể tái nhạo báng hoặc tự phân hủy.

Ngày 30/10/2019 tại Trọng tâm bàn giao máy bay Airbus ở thành phố Toulouse (Pháp), Bamboo Airways đã hấp thu mẫu phi cơ Airbus A320neo. Đây là chiếc trước tiên trong đơn hàng mua máy bay mà Bamboo Airways và Airbus đã ký kết vào năm 2018, cũng là chiếc phi cơ A320neo trước tiên của Việt Nam.

Được đóng hộp vào năm 2019, cabin của A320neo có chiều dài 27,51m, độ rộng 3,7m. Máy bay chuẩn y tối đa 194 ghế nhưng Bamboo Airways giảm lượng ghế còn 170 nhằm tối ưu môi trường sử dụng cho hành khách.

"Dòng phi cơ này có thể giảm 15% lượng khí thải so với các dòng cùng kích cỡ", đại diện hãng bay nói. "Về đến Việt Nam, chiếc Airbus A320neo này sẽ chấp hành chuyến ‘Bay Xanh’ giảm đồ nhựa dùng một lần, trực tiếp góp mặt trong quá trình xanh hóa phần lớn các chuyến bay, đưa Bamboo Airways biến thành hãng hàng không ‘xanh’ trước tiên tại Việt Nam".

Tuấn Vũ


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city