Hotline
0938 696 012

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

19:30

Bán chênh giá, đại lý thoái thác ghi giá thực tham gia hóa đơn

Thực trạng xe máy "loàn" giá, đại lý bán chênh giá đã hiện ra trong khoảng đa dạng năm nay. Dĩ nhiên, vừa qua, lấy lý do yêu cầu khách sắm xe cuối năm tăng lên, nguồn cung eo hẹp, rất nhiều các đại lý Honda chính hãng ở Hà Nội tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục khiến người tiêu xài không khỏi giận dữ.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá đa dạng nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh từ hơn 10 triệu tiền việt tới trên dưới 20 triệu tiền việt tùy theo version.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 1.

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá phổ biến nhất tại các đại lý.


Trong vai một người dùng hàng, phóng viên xe Vietnamnet đến xem thêm giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên phố Trần Nhân Tông, Thủ đô.

Tại đây, nhân viên bán hàng tư vấn, hiện nay giá xe SH 125 bạn dạng ABS có giá 94 triệu tiền việt. Honda SH 150 ABS giá ngả nghiêng trong khoảng 110,5 triệu tiền việt. Khi phóng viên thắc bận bịu vì sao giá sàn xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh tới 18 triệu đồng và giá bán ban 150i chỉ 90 triệu, giá niêm yết thật lại chênh tới 20,5 triệu, viên chức này cho biết: "Giá niêm yết đó là giá viết hóa đơn để đi đạt yêu cầu và nộp thuế, còn trên thực tiễn, đối tượng mua hàng sắm xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu tiền việt theo giá niêm yết của đại lý".

Đáng để ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá bán thực tham gia hóa đơn để nộp chứng từ cho công ti nhưng nhân viên đại lý không đồng ý. “Chỉ trường hợp đối tượng mua hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng trưng bày đến thì mới được tìm theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với trị giá thực của xe”, viên chức đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện nay gần như các xe đều chênh giá. Ngay trong khoảng xe Vision hay Air Black đều chênh. Ví dụ xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tại giá tại đại lý phải 40 triệu tiền việt. Tới Tết rộng rãi chương trình khuyến mãi nhưng giá xe thì theo dự đoán sẽ không giảm. Giá xe sẽ đổi mới liên theo thị trường”, viên chức này nói thêm.

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Nhị Bà Trưng, viên chức buôn bán cũng cho biết: "Giá xe Honda SH đang có thiên hướng tăng lên. Hiện tại SH 150cc bản thường có giá 105 triệu đồng và phiên bản phanh ABS giá từ 110-110,5 triệu tiền việt. SH 125cc bản CBS có giá 84-85 triệu tiền việt tùy theo màu sắc xe.

"Nếu có ý định mua SH, đối tượng mua hàng chọn lựa tậu đợt này là có lí vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một nhân viên tại đây giải đáp.

Tương tự, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao từ 18 tới trên dưới 20 triệu đồng so với giá sàn của xe.

Tương tự, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá sàn thì nhân viên đại lý từ chối. "Giá ghi hóa đơn là giá bắt buộc ban đầu của hãng", viên chức này nói.

Phần nhiều các viên chức đều nghĩ là đây là quy định của đại lý buộc đối tượng mua hàng phải thực hiện theo.

Cũng theo nhân viên buôn bán đại lý Hồng Hạnh, thời điểm này không chỉ SH mà các mẫu xe hot khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý yếu tố tăng giá bán so với lúc trước.

Theo ghi kiếm được, những mẫu xe này hiện có giá chênh trong khoảng 500.000 đồng-3 triệu tiền việt so với giá sàn.

Đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong trạng thái “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu dùng phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lợi nhuận khi mà nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với nhàng nhàng chênh giá 17-2 triệu đồng, ước tính các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên cơ sở giá tính phí là trị giá xe ghi trên hóa đơn VAT. Tất nhiên, ví như giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn giá tiền tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Nguồn vốn ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Ngược lại, ví như giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Nguồn vốn ban hành thì người mua xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo giá trị thật của xe trên hóa đơn.

Chính cho nên, trong đàm phán mua bán xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ vào hóa đơn hiện thời, thường có sự thỏa hiệp giữa chính khách hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá bán thật, khách hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo trị giá hàng hóa thực tại đã bán.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 2.

Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể


Như vậy, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần trị giá bán xe để ngoài không được ghi vào hóa đơn. Ví dụ, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu tiền việt đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá bán thấp xuống để trốn thuế và phát triển sự cạnh tranh không lành mạnh với các hãng xe khác. Thậm chí họ còn phát triển sự khan hi hữu giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá báo cáo. Giả dụ người tiêu dùng ưng ý thì có thể coi đó là giá hoạt động mua bán, thuận tìm vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn đàng hoàng để thi hành đúng trách nhiệm thuế với Nhà nước và đảm bảo lợi quyền người tiêu xài khi có mâu thuẫn xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu dùng ở Thủ đô phản hồi.

Trao đổi về vấn đề này, thây mặt Cục thuế Thủ đô cho biết: “Thời gian qua, Cục thuế Hà Nội đã có các chuyên đề rà soát đối với những tổ chức buôn bán ô tô xe máy. Theo quy định, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao lăm thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Dường như đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Tài chính, các tổ chức bán xe máy ô tô thì phải thi hành niêm yết giá niêm yết ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá niêm yết nhưng vẫn cố ý bán cao hơn giá niêm yết đã đưa ra lúc trước”, vị đại diện này cho hay.

Về điều kê khai hóa đơn VAT, theo pháp luật, các công ty bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu nghĩa vụ với số liệu kê khai của bản thân mình. Cơ quan thuế có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra rà soát và sẽ truy nã thu phạt đủng đỉnh nộp cũng như phạt kê khai sai nếu như có.

Đại diện Cục Thuế Thủ đô cho hay: "Trong khoảng năm 2016 tới nay, chúng tôi đều có kiểm tra và xử phạt một vài đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Thắng lợi… và có số liệu truy tìm thu thuế cụ thể"

“Trường hợp đại lý viết hóa đơn theo giá niêm yết, người địa phương thấy thiệt thì phải có quan niệm lên tập đoàn công dụng. Nhưng có một câu chuyện là cư dân nhường như chơi vồ cập đến vấn đề này. Giả dụ rất nhiều đối tượng mua hàng đều có ý thức buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá niêm yết thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, đại diện Cục Thuế Thủ đô cho biết thêm.

Trong phân khúc xe tay ga cao cấp hiện thời, Honda SH là mẫu xe được ưa chuộng bây chừ.  Theo thông tin mới nhất trong khoảng Honda Việt Nam, doanh thu bán hàng 9 tháng đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ nóng của SH đã được duy trì nhiều năm nay, kể từ khi mẫu xe này được du nhập về Việt Nam khoảng năm 2001.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city