Hotline
0938 696 012

Bảng giá đất rộng rãi thức giấc tăng nhanh, giá nhà ở được dự đoán có thể tăng theo

00:01

"Cùng với những vướng bận rộn về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng lên sẽ làm tăng giá bán nhà ở. Trong khoảng đó làm cho giảm quy mô tổng cầu có khả năng trả tiền do một phòng ban đối tượng mua hàng không còn đủ kỹ năng vốn đầu tư để tìm nhà. Bởi thế, có thể dẫn đến sụt giảm lượng giao dịch trên hoạt động mua bán bất động sản...", phổ quát chuyên gia phản hồi.

Dự định, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại vài địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng cao đến 5 lần so với bảng giá cũ….

Hoạt động mua bán vẫn thiếu vắng nguồn cung mới

Bảng giá các loại đất (do UBND cấp tỉnh xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ) được xác định khiến căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế dùng đất; tính phí và lệ phí trong điều hành, sử dụng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề đất đai; tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong điều hành và sử dụng đất đai; tính tiền bồi hoàn, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất...

Do vậy, khi giá đất tăng, chi tiêu đầu tham gia của item BĐS dĩ nhiên sẽ tăng theo.

"Việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các công ty, các nhà máy, khu công nghiệp đang thuê đất của Nhà nước. Bởi giá đất tăng thì giá thuê đất cũng tăng, dẫn tới chi phí đóng chai bị đội lên. Khi giá đất tăng 5-10%, đơn vị có thể chấp thu được nhưng tăng 30 - 40% là bỗng nhiên biến, ảnh hưởng không nhỏ tuổi đến hoạt động chế biến, buôn bán của họ", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest nhìn nhận.

Cũng theo ông Hiệp, với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường choán 10-14% giá bán. Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá sàn chắc chắc phải tăng. Chẳng những thế, chi tiêu về đất tăng còn kéo theo đầy đủ các item can hệ đến ngành nghề xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá. Trong khoảng đó đẩy chi phí nhà ở lên cao. Lúc đó, không nhân thức người tiêu dùng có chấp chiếm được hay không?

Vẫn biết, đất đai là nguồn thu cần thiết của ngân sách Nhà nước nhưng hiện nay, theo qui định, những dự án có sử dụng đất công đều phải đấu giá, đấu thầu. Với đất thuộc trọng tâm thành phố Hà Nội, Tp.HCM thì dù bảng giá đất có tăng cao nữa cũng chưa tiệm cận được giá thị trường.

Tuy nhiên, quỹ đất để khiến cho công trình BĐS trong trọng tâm hầu như thường còn. Bởi thế, số dự án cũng như chủ đầu tư thu được lãi cao từ cao thấp khác nhau địa tô lớn là rất hiếm.

"Tôi nghĩ rằng việc tăng giá đất, cộng với những gian nan trong thi hành thủ tục đầu tư xây dựng sẽ gây ra sự chững lại của dòng đầu tư. Và năm tới vẫn là khoảng yên của hoạt động mua bán BĐS, thị trường sẽ thiếu vắng công trình BĐS mới và với bảng giá đất sắp được áp dụng, giá vật phẩm nhà ở sẽ tăng cao nhưng rất không dễ dàng bán", ông Hiệp nói.

Làm sụt giảm quy mô hoạt động mua bán

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vietnam, phân tách, bây giờ, tại các địa phương, quy hoạch đất dành cho phát hành nông nghiệp, đất thị trấn, đất công nghiệp… khá rõ ràng.

Theo đó, giá đất trong bảng giá đất (gọi chung là giá sàn) tăng cũng là bước minh bạch hóa về giá đất, sẽ khuyến khích cư dân ở các đô thị lớn đồng thuận chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghệ, đất thành phố...

Tất nhiên, giá bán tăng phổ thông so với giá cũ cũng khiến cho việc triển khai các công trình bất động sản gian nan hơn, đồng thời chi tiêu xây dựng cơ sở cũng tăng vì mức bồi thường, giải phóng mặt bằng cao, chi phí đầu tư làm hàng hóa đều tăng lên.

Trong khi nguồn đầu tư cho bất động sản ngày một bị thắt chặt, thì tăng giá đất sẽ khiến nhà đầu tư không thắm thiết đầu tư tham gia hoạt động đóng hộp do không dễ dàng có hiệu quả. Việc chuyển đổi mô phỏng sử dụng đất, thị trấn hóa tại các đô thị lớn cũng bị tác động. Hơn nữa, hiện giá nhà đã quá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân.

Với trạng thái như bây chừ thì trong thời điểm tới, nguồn cung công trình nhà ở sẽ tiếp tục giảm. Những công trình nào được khai triển mới, chứng nhận đưa ra thị trường sẽ có giá niêm yết cao do chi phí đầu vào tăng, khiến cho hạn dè bỉu cơ hội tiếp xúc nhà ở của đa số người địa phương đô thị.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng cho rằng, bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận vốn đầu tư của tư nhân, hộ mái ấm và đơn vị tăng. Khi khiến cho hồ sơ hợp lí hóa quyền sở hữu nhà và quyền dùng đất ở, ví như bổn phận vốn đầu tư tăng lên, có thể dẫn tới một phòng ban người địa phương không khiến cho thủ tục cấp "sổ đỏ", thương lượng nhà ở bằng giấy tay, làm tăng "hoạt động mua bán ngầm". Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa không dễ dàng quản lý, vừa dễ nảy sinh mâu thuẫn trong thị trấn hội.

Với hoạt động mua bán bất động sản, tiền dùng đất chiếm khoảng trên dưới 10% tầm giá căn hộ nhà phổ biến cư; trên dưới 30% giá bán nhà xã; trên dưới 50% mức giá biệt thự.

Giá bán là căn cứ để nhà đầu tư quyết định giá sàn vật phẩm nhà đất ra thị trường. Thành ra, bảng giá đất tăng, tất yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn tới tài năng người có doanh thu trung bình và người có thu nhập thấp thị trấn khó khăn tạo lập nhà đất hơn.

"Hiện nay, căn hộ nhà ở thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp hiền thê chồng (có 1 con) có lương bổng khoảng 20 triệu tiền việt/tháng, tằn nhân thể lắm chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu đồng/bốn tuần (60-70 triệu đồng/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời, nếu không được hỗ trợ giảm giá nguồn hỗ trợ nhà ở phố hội.

Ngoài ra, mức giá đất quá cao, sẽ đẩy giá thị trường bất động sản lên rất cao, khác biệt là đẩy giá đất của các dự án (trên thị trường sơ cấp), tác động bị động tới các đơn vị, các cấp kinh tế khác và không gian đầu tư, kể cả trong việc hấp dẫn dòng vốn FDI", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, bày tỏ.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city