Hotline
0938 696 012

Bất cập điều hành buôn bán trong khu dân cư | MuaBanNhaDat

04:33

Giải thích lý do để xảy ra trạng thái "bước chân ra khỏi cửa nhà ở là có quán ăn, chỗ đậu xe, nhà hàng, quán cà phê..." ngay trong các khu thành phố tân tiến, chính quyền địa phương nghĩ là do luật cho phép, ngành nghề kinh doanh không thuộc ngành buôn bán có nhân tố kiện.

Xây nhà trọ, gara xe trong khu vi la

Một khu dân cư tại quận 2 là dự án nhà ở đã hình thành trên 10 năm. Đa phần cư dân trong khu vực là cán bộ, công chức, người nghỉ hưu tự thuê con đường dây rác, tự góp tiền ký thích hợp đồng thuê công ty bảo vệ. Thời điểm vừa mới đây, trong khu vực có một gara xe hơi hoạt động và một lô đất khác được xây thấp tầng, ngăn thành 3 căn nhà trọ cho thuê. Một vài mái nhà khác cho thuê nhà để mở quán ăn, quán cà phê để bàn ghế ra nhà thờ bờ sông làm cho mất không gian cho người đi bộ, đi tập thể dục ven sông.

Bà È cổ Thị Diệu Hạnh - tổ trưởng tổ- phản ứng cho nhân thức khi tậu đất nơi đây để xây nhà ở, khu vực này được quy hoạch là khu cư dân, không phải khu thương mại dịch vụ. "Người dân mở quán ăn, cà phê, gara xe hơi và cả nhà trọ... liệu có sai quy hoạch? Những điểm kinh doanh này có được Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh hay không?..." - bà Hạnh thắc mắc.

Phổ biến cư dân tại đây cũng cho rằng cho phép một gara xe hơi hoạt động trong khu cư dân có rộng rãi phiền phức. Ngoài tiếng ồn, khách ra vô cơ sở này tác động đến an ninh của khu dân cư...

Hiện trạng cư dân giận dữ vì nhà đất thành nơi kinh doanh cũng diễn ra ở khu thị trấn mới Phú Mỹ Hưng. Ông Tuấn, một cư dân ở khu thành phố Phú Mỹ Hưng, cho nhân thức khi sắm biệt thự ở khu Mỹ Kim, gia đình ông được nhân viên công ti trả lời cho nhân thức khu vực này chỉ dành để ở, không có các hoạt động buôn bán. Phù hợp đồng sắm nhà cũng có qui định này. Đương nhiên, khu vực này có phổ biến hạ tầng kinh doanh mọc lên, chủ yếu là văn phòng các công ty, quán ăn, quán cà phê trong các căn biệt thự liên kế... Việc kinh doanh của một số nhà khiến cho những mái ấm khác không còn cảm giác bình yên, lặng tĩnh của một khu ở.

"Khi bỏ tiền tậu nhà đất khu này - có giá cao hơn đa dạng khu vực khác ở trung tâm TP - với ước muốn được ở trong một khu cư dân đơn độc tự, không có kinh doanh, nhưng khu vực này hiện thời cũng không khác những khu cư dân bên ngoài" - ông Tuấn nói.

bat cap quan ly kinh doanh trong khu dan cu

Xe để tràn xuống vỉa hè ở khu thị trấn mới Phú Mỹ Hưng - Ảnh: TỰ TRUNG

Đổ qua đổ lại!

Ông Vũ Trung Hiếu, phó chủ tịch UBND phường Bình Trưng Tây, cho biết qui định hiện hành không cấm kinh doanh quán cà phê, quán ăn, chợ nhanh, gara xe, phòng trọ trong khu dân cư. Khu vực huyện 2 cũng chưa có quy hoạch khu ở và khu thương mại dịch vụ hiếm hoi nên chính quyền không thể thoái thác cho dân đạt yêu cầu buôn bán hoặc buộc cư dân phải kết thúc hoạt động vì sai quy hoạch.

Dường như đó, theo một chỉ huy Sở Ý tưởnrg và Đầu cơ, việc cấp giấy đạt yêu cầu đạt yêu cầu doanh nghiệp được chấp hành theo Luật đơn vị 2014, trong đó không có qui định yêu cầu người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải chứng minh liên hệ chứng nhận đủ điều kiện đơn vị phải phù hợp quy hoạch.

Cũng theo vị này, giấy đủ điều kiện đăng ký doanh nghiệp chỉ là "giấy khai sinh" của hạ tầng buôn bán, ko phải là giấy phép kinh doanh của hạ tầng đó. Đơn vị có đủ điều kiện hoạt động phải được tổ chức chuyên ngành cấp giấy phép hoạt động hoặc chính quyền địa phương rà soát các yếu tố kiện hoạt động sau khi đạt yêu cầu buôn bán. "Nếu vị trí hoàn thành thủ tục đủ điều kiện đơn vị không phù hợp quy hoạch hoặc gây mất bình yên đơn côi tự, không đảm bảo vệ sinh không gian..., chính quyền địa phương không cho đơn vị hoạt động" - vị này nói.

Theo thây mặt Ban điều hành khu thành phố Nam TP (tổ chức điều hành quy hoạch), khi chuẩn y quy hoạch sử dụng đất trong khu A của khu Nam có tạo thành những phân khu tác dụng riêng, trong đó có các khu vực chỉ để ở. Đương nhiên, Ban điều hành khu Nam không thể dựa vào quy hoạch sử dụng đất để cấm người địa phương tạo dựng hạ tầng buôn bán tại địa chỉ đăng ký, nếu như các hạ tầng này đã được tập đoàn chức năng cấp phép.

Còn theo ông Lê Văn Thành - phó chủ tịch UBND thị xã 7, khu A nằm trong khu Nam TP do Ban điều hành khu Nam điều hành quy hoạch, nên địa phương không hiểu được khu vực nào quy hoạch là khu ở hay khu thương mại dịch vụ."Nếu như Ban quản lý khu Nam chắc chắn được khu vực nào được quy hoạch chỉ bỏ ra để ở mà vẫn có các cơ sở vật chất thương nghiệp dịch vụ hoạt động, UBND thị xã sẽ rà soát giải quyết" - ông Thành chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city