Hotline
0938 696 012

Bất động sản có thể kéo dài chu kỳ giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

00:02

TP HCM Chuyên gia dự đoán đà giảm tốc của thị trường địa ốc sẽ dài thêm nếu các nút thắt pháp lý chưa được toá gỡ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, dò la sơ bộ, trong 10 tháng qua, toàn cảnh thị trường bất động sản Sài Gòn có cốt truyện sụt giảm nguồn cung, lượng trao đổi có xu hướng đi xuống thấp hơn so với một vài năm trước. Hiếm hoi vài phân khúc khan hiếm hàng hóa trầm trọng, giao dịch kém. Mặc dù thanh khoản bớt nóng, giá nhà đất vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến nhân tố chỉnh khỏe mạnh của thị trường xuất hành căn bản trong khoảng pháp lý công trình quá chậm trễ. Do vướng thứ tự rà soát, thanh tra, rà soát hàng loạt dự án lùi thời hạn ra mắt thị trường, chẳng thể triển khai với tốc độ cao như dự kiến. Yếu tố này khiến cho ngày càng có ít sản phẩm nhà đất đủ điều kiện pháp lý đưa ra hoạt động mua bán và tâm lý hồ nghi của đối tượng mua hàng, chủ đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, nếu như các vướng bận rộn pháp lý không sớm được tháo gỡ, đà giảm tốc của thị trường địa ốc TP HCM có thể kéo dài tới hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch bạn dạng màu xám đang tới rất gần và rất khó kéo hoạt động mua bán bất động sản lập cập quay về đà vững mạnh nóng như quá trình 2016-2017.

Phổ biến độ trễ của các thủ tục pháp lý bất động sản kéo dài trong 12-18 bốn tuần, đồng nghĩa với việc các công trình có thể phải lùi ngày công bố chính thức, ký hợp đồng trao đổi sang tận năm 2020, thậm chí lịch trình xa hơn là năm 2021. "Cho nên, vướng giấy tờ pháp lý đang trở thành một trong những rủi ro lớn nhất đối với hoạt động mua bán BĐS hiện nay", ông Nghĩa nói.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: È cổ Quỳnh

Chuyên gia này nghĩ là có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng dây chuyền làm cho thị trường giảm nhiệt và đi ngang như hiện thời. Thứ nhất là pháp lý các dự án đang kéo dài làm nguồn cung bê trễ. Kế tới là hạ tầng có vận tốc khai triển lừ đừ so với tiến độ đề ra làm hoạt động mua bán thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn vốn vay BĐS của ngân hàng đang khiến các dòng vốn không cập bến hoạt động mua bán địa ốc mà dần chuyển dịch sang các kênh đầu cơ thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích tụ quá lớn làm cho các tài sản bị định giá quá cao, ngăn cản hy vọng tăng giá ngắn hạn. Những nhân tố này cộng lại đang phát triển sức ì lớn cho hoạt động mua bán trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020.

Trước đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về xu hướng sụt giảm của thị trường BĐS giai đoạn 2017-2019. Chủ toạ HoREA, Lê Hoàng Châu bình chọn trong hai năm mới đây (2018-2019), hoạt động mua bán BĐS (thị phần nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có phổ quát công trình nhà ở bị "đứng hình" do không thi hành được các giấy tờ đầu cơ xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Khởi thủy của tình trạng khan hãn hữu dự án nhà đất này, theo ông Châu là vướng bận rộn, xung bỗng của một vài quy phạm quy định và do cả công tác thực thi pháp luật. Nếu như không có biện pháp xử lý hiệu quả, hiện trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp diễn.

Ông Châu dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một số công ty bất động sản chạm mặt phổ quát khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản. Trong khi, một hệ lụy nữa là khách hàng nhà sau cuối sẽ chịu thiệt phổ quát nhất khi giá bất động sản càng ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở thành khó khăn tiếp xúc hơn.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city