Hotline
0938 696 012

Bất động sản có thể sẽ kéo dài chu kỳ giảm tốc | MuaBanNhaDat

10:30

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, khảo sát sơ bộ, trong 10 tháng qua, toàn cảnh thị trường bất động sản Sài Gòn có diễn biến sụt giảm nguồn cung, lượng mua bán có xu hướng đi xuống thấp hơn so với một số năm trước. Riêng lẻ một số phân khúc khan hi hữu hàng hóa trầm trọng, giao dịch kém. Mặc dù thanh khoản bớt nhiệt, giá nhà đất vẫn neo ở mức rất cao.

Diễn tiến vấn đề chỉnh mạnh bạo của hoạt động mua bán phát xuất cốt yếu từ pháp lý dự án quá chậm rãi. Do vướng quy trình rà soát, thanh tra, kiểm tra hàng loạt công trình lùi thời hạn ra mắt hoạt động mua bán, chẳng thể khai triển nhanh như dự định. Yếu tố này làm cho ngày một có ít sản phẩm nhà ở chứng nhận pháp lý đưa ra hoạt động mua bán và tâm lý hồ nghi của khách hàng, chủ đầu tư cũng lớn dần.

Theo ông Nghĩa, giả dụ các vướng bận rộn pháp lý không sớm được dỡ gỡ, đà giảm tốc của hoạt động mua bán địa ốc TP HCM có thể kéo dài đến hết năm 2020 thậm chí lâu hơn. Kịch phiên bản màu xám đang đến rất gần và rất khó khăn kéo thị trường BĐS gấp rút quay về đà tăng trưởng hot như giai đoạn 2016-2017. Thông thường độ trễ của các thủ tục pháp lý BĐS kéo dài trong 12-18 bốn tuần, đồng nghĩa với việc các dự án có thể phải lùi ngày mở bán chính thức, ký hợp đồng trao đổi sang tận năm 2020, thậm chí lộ trình xa hơn là năm 2021. "Bởi vậy, vướng thủ tục pháp lý đang biến thành một trong những không may lớn nhất đối với thị trường BĐS hiện thời", ông Nghĩa nói.

bat dong san co the se keo dai chu ky giam toc

Hoạt động mua bán bất động sản phía Đông TP HCM.

Chuyên gia này nghĩ rằng có khá rộng rãi yếu tố ảnh hưởng dây chuyền làm cho hoạt động mua bán hạ nhiệt và đi ngang như hiện giờ. Thứ nhất là pháp lý các dự án đang kéo dài khiến nguồn cung bê trễ. Kế đến là hạ tầng có vận tốc triển khai lờ lững so với tiến độ đề ra khiến hoạt động mua bán thiếu lực đỡ trực tiếp.

Thứ ba là động thái siết nguồn đầu tư BĐS của nhà băng đang làm cho các dòng vốn không cập bến hoạt động mua bán địa ốc mà dần chuyển dịch sang các kênh đầu tư thay thế khác. Thứ tư là bong bóng giá đất tích tụ quá lớn làm cho các của nả bị định giá quá cao, ngăn cản hy vọng tăng giá ngắn hạn. Những nhân tố này cộng lại đang phát hành sức ì lớn cho hoạt động mua bán trong năm 2019 và có thể kéo dài sang tận năm 2020. Lúc trước, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cũng từng cảnh báo về xu thế sụt giảm của thị trường BĐS quá trình 2017-2019. Chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu bình chọn trong hai năm vừa mới đây (2018-2019), thị trường bất động sản (thị phần nhà ở) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có rộng rãi dự án nhà ở bị "đứng hình" do không thực hiện được các giấy má đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Nguyên nhân của hiện trạng khan thi thoảng công trình nhà ở này, theo ông Châu là vướng bận rộn, xung đột nhiên của một số quy phạm pháp luật và do cả công việc thực thi qui định. Nếu như không có biện pháp xử lý hiệu quả, hiện trạng sụt giảm quy mô hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn.

Ông Châu dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một số công ty BĐS chạm chán phổ thông gian khổ, thậm chí nguy cơ phá sản. Dường như, một hệ lụy nữa là người dùng nhà cuối cùng sẽ chịu thiệt phổ biến nhất khi giá BĐS ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở thành không dễ dàng tiếp cận hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city