Hotline
0938 696 012

Bloomberg: Vì sao Mỹ - Trung đạt ký hợp đồng không cứu giúp được suy thoái thế giới?

04:30

Sự suy yếu trong ý định nội địa mới mối nguy nan căng thẳng nhất đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các chủ đầu tư và các đơn vị quốc tế, ví dụ như IMF đang tỏ ra cực kì sốt ruột về nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới tiềm tàng do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã và đang gây ra. Nhưng có vẻ như, mối nhiệt tình của họ hơi lạc hướng một chút. Nguy hiểm thực thụ đối với lớn mạnh toàn cầu, hóa ra lại là sự yếu kém của nền kinh tế China.

Vì sao chiến tranh thương nghiệp lại không gian nguy đến thế? Bởi lẽ, sự sụt giảm trong thương mại thế giới với Trung Quốc đã được bù đắp bằng sự trẻ trung của vietnam và Mexico. Trong một hoạt động mua bán thế giới rộng lớn, nơi hàng hóa có thể dễ ợt được thay thế, các nhà đóng chai có tài năng chuyển sang các nhà đóng hộp khác. Đó là những gì đang xảy ra, vì quan thuế của Hoa Kỳ làm tăng chi phí nhập khẩu các vật phẩm Trung Quốc. Kết quả thương chiến không ảnh hưởng quá lớn.

Đổi mới đáng chú ý hơn là cầu của thị trường Trung Quốc. Dường như cầu hàng hóa của người Mỹ vẫn tương đối bình ổn trong dài hạn, China đang cho thấy sự sụt giảm trên toàn bộ các loại item và công ty đối tác thương mại. Du nhập của China trong khoảng phần còn lại của trái đất đã giảm 5% mỗi bốn tuần trong năm nay cho đến tận tháng 9. 

Tại sao lại có sự khác lạ tương tự giữa TQuốc và Mỹ? Có ba lý do chi tiết:

Đầu tiên, nền kinh tế China đang tăng trưởng chậm trễ hơn phổ biến so với tỷ trọng 6% kỳ vọng. Doanh thu bán các vật phẩm tiêu xài trong khoảng điện thoại lanh lợi và xe hơi cho tới máy giặt đang giảm hoặc đi ngang. Có sự sụt giảm gần giống về hàng hóa thương lượng khác lạ như máy móc kỹ thuật cao của Nhật Phiên bản và Đức, vốn dành cho thị trường TQuốc và không chỉ đơn thuần là đầu tham gia cho hàng hóa bán sang Mỹ

Thứ nhì, nhường như có một chiến dịch "thay thế nhập khẩu" có tinh thần được tăng mạnh để mang đến ích lợi cho các nhà sản xuất nội địa Trung Quốc, ngay cả khi hàng hóa trong nước có giá cao hơn đáng kể. 

Các đất nước như Úc đóng hộp quặng sắt và than rẻ hơn so với các tổ chức kinh doanh ở TQuốc. Tuy nhiên, phát triển số tiền thu về từ việc bán sản phẩm trong nước cho các mặt hàng này đã vượt lên sự tăng thêm nhập khẩu. Dù là chất bán dẫn hay hàng hóa, TQuốc đang đeo đuổi ý tưởnrg giảm thiểu xa hàng nhập khẩu. Người TQuốc đang muốn tự bản thân làm mọi thứ

Thứ ba, thiếu nguồn ngoại tệ USD đang hạn chế nhạo tài năng nhập cuộc thương mại quốc tế của Trung Quốc. 

Trong phổ quát năm, hoạt động mua bán TQuốc đã là động lực lớn thúc đẩy nhu cầu toàn cầu về nhiều nguyên liệu thô, choán hơn 50% sản lượng hàng năm. Sự xuống dốc cách đây không lâu đã tạo ra ảnh hưởng lan tỏa rất lớn. 

Nghi vấn cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới là liệu đây là hiện tượng tạm thời thời hay sẽ là dài hạn. Với một nền kinh tế mắc nợ quá mức, phát triển đang lừ đừ lại và dân số già hóa gấp rút, China đa số không thể quay lại công đoạn tăng trưởng cao như trước năm 2015.

Cuộc chiến thương nghiệp có thể dễ dãi thu hút sự chú ý, nhưng thực tiễn thì, mặc dù chiến tranh thương nghiệp có kết thúc, thế giới cũng vẫn chẳng thể vội mừng, vì kỷ nguyên tăng trưởng cao của China đã đến hồi kết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city