Hotline
0938 696 012

Bỏ đại học khiến cho anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ ba má, bạn teen mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ti phát hành tựa game Fortnite đình đám trái đất

13:30

Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người con trai chung. Anh ấy thích đi bộ tuyến đường dài, tìm hiểu công nghệ, thường xuyên uống Coca và ăn gà rán. Thế nhưng không phải người nào cũng nhân thức Sweeney là CEO của Epic Games, công ti đứng sau "Fortnite" – tựa game nổi tiếng đã thu về hơn 2,5 tỷ đô la trong năm 2018. Theo ước lượng, hiện của nả của Sweeney rơi tham gia khoảng 7 tỷ USD.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói đến các ông trùm làng kĩ nghệ, Sweeney không thực sự quá nổi bật. Năm nay là lần trước tiên người thành lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của báo chí Forbes.

Sweeney chưa lập mái nhà và nhường nhịn như chưa bao giờ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính vì thế, Epic Games được đặt hội sở tại Cary, North Carolina.

Công tác đầu tiên của Sweeney chính là công việc hiện nay dù rằng vai trò của anh đã thay đổi kể từ khi Epic Games được thiết kế tham gia năm 1991. Nhìn chung, Sweeney mô tả cuộc sống của bản thân mình là "dễ chơi". Nhưng thay đổi hoàn toàn cách hàng triệu người trên trái đất chơi game online có lẽ là một yếu tố không dễ chơi chút nào và Sweeney đã làm được!

Dưới đây là câu chuyện thành lập công ty của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Phụ thân của anh là người vẽ bạn dạng đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh làm nội trợ, trông coi cho ba người đàn ông. Khi còn là một cậu gầy, Sweeney từng đến thăm người anh cả của bản thân tại nơi khiến cho việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy phương pháp lập trình và dành phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney nhiều lần bỏ ra hàng giờ sử dụng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho biết thời gian lập trình của anh còn nhiều hơn cả thời gian học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu bé dại Sweeney có niềm ham mê lập trình mãnh liệt.

Ngay trong khoảng nhỏ bé, Sweeney đã bắt đầu chơi thử để nhân thức game nào đang "nóng" và tò mò vì sao nó lại cường thịnh hành. Hình như, anh còn dỡ tháo máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng vũ trang hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích tò mò máy móc.

Sweeney theo học chuyên ngành công nghệ cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ hai đại học, anh phát triển trò chơi điện tử đầu tiên của bản thân mang tên "ZZT". Anh cũng xây dừng công ty Potomac Computer Systems để tạo ra tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được phát hành. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ lỡ đại học và về ở với bố mẹ. Anh dùng 4.000 đô la Mỹ tiền dè xẻn cá nhân để thành lập công ty để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của gia đình.

Sweeney đã bán được một số nghìn bản "ZZT" và không lâu sau đổi tên tổ chức kinh doanh thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi tới hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà bố mẹ năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực vào phát hành game.

Sau đó, Epic Games được chuyển đến Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho đến khi công ti phát hành "Unreal", một trò chơi bắn súng theo góc nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện tại của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính tư nhân) cho phép khách hàng chơi game cùng nhau tại các máy khác nhau. Công nghệ đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã biến thành nền móng để phát hành các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được tạo ra. Nó được xây đắp dựa trên Unreal Engine bỏ ra cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times diễn đạt trò chơi này là một trong những game có đồ họa tuyệt vời nhất.

Khi thắng lợi với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh chiếm hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người hàng xóm không nhân thức anh lại nghĩ rằng anh phong phú nhờ buôn ma túy. Sau một thời gian, Sweeney quyết định bán lại những chiếc siêu xe.

Dòng game "Gears of War" trước tiên bán được hơn 22 triệu bản trên khắp nhân loại, mang lại thu nhập hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Epic Games cũng thành công với các trò chơi đấu tranh vào vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, tổ chức kinh doanh công nghệ TQuốc Tencent đã đầu tư 330 triệu đô la Mỹ tham gia Epic Games.

04 tuần 9/2017, Epic Games tạo ra tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã thắng lợi thế giới chỉ một số bốn tuần sau khi mở bán, thu hút hơn 200 triệu người chơi.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp phát triển "Fortnite" mà mọi công sức đều là nhờ tham gia nhân viên của bản thân mình.

Epic Games nhận lãi phần lớn trong khoảng những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi không tính phí. Trên thực tiễn, những món đồ này không tạo bất cứ lợi thế nào trong cạnh tranh giữa game thủ. Trang phục hero và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 đô la Mỹ mỗi bộ. Với hơn 250 triệu game thủ "Fortnite", công ty đã nhận hơn 2,5 tỷ USD vào năm 2018 và hơn 4 tỷ đô la Mỹ kể trong khoảng khi phát triển.

Thành công của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt tham gia danh sách tỷ phú với tổng tài sản khoảng 7 tỷ USD. Ngoài Sweeney, nhiều streamer cũng đã kiếm được đông đảo tiền trong khoảng tựa game đình đám này. Tiêu biểu là Tyler "Ninja" Blevins – streamer nhận 1 triệu USD/tháng nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city