Hotline
0938 696 012

Bộ trưởng Nông nghiệp: Lãnh đạo tỉnh giấc Gia Lai ra tận sân bay đón doanh nghiệp để mời giúp giải bài toán nông sản

21:00

San sớt câu chuyện ở tỉnh giấc Gia Lai, Bộ trưởng Cường cho biết bạn hữu Bí thư, đồng chí Chủ tịch, các đồng thí thường vụ, các bằng hữu chỉ đạo mời gọi đa số công ty nhập cuộc kết hợp. "Có những đợt, lãnh đạo tỉnh ra tận sân bay để đón chỉ đạo công ty vào để giúp giải bài toán không dễ dàng cho người dân cày. Một đơn vị đã đầu cơ một nhà máy rau quả và trước sự đón tiếp của chỉ huy địa phương, tổ chức này tiếp diễn đầu cơ thêm một nhà máy", Bộ trưởng Cường chia sớt.

Theo ông Cường, việc tập trung kêu gọi phổ thông hơn các tổ chức vào hòa hợp để công ty sản xuất chuỗi cùng bà con nông dân chính là giải pháp để khắc phục hiện trạng được mùa mất giá, đóng gói bấp bênh. Phương án này không chỉ hiệu quả ở những khu vực đồng bằng mà còn có lợi với những khu vực miền núi, nơi chủ công là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự hòa hợp giữa nông gia với đơn vị được Bộ trưởng Cường nhắc tới phổ quát trong thời kỳ giải đáp chất vấn. Theo ông Cường, bất cập lớn nhất với ngành nông nghiệp hiện tại chẳng phải là khả năng canh tác mà là bất cập trong ngành nghề đóng hộp thương nghiệp. Nếu không giải quyết được khâu này thì được mùa mất giá sẽ là chuyện muôn thủa.

Cụ thể, sản lượng gạo, cà phê, hồ tiêu hay cao su của vietnam đều đứng trong top đầu của trái đất, chiếm đa dạng chục phần trăm tổng sản lượng thế giới. Tất nhiên, vấn đề này khiến hoạt động mua bán cạnh tranh khốc liệt, dẫn tới trạng thái dư thừa nguồn cung. chậm triển khai chính là yếu tố khiến cho trạng thái được mùa mất giá xảy ra.

Trong khi việc sản xuất thương mại nông sản, Bộ trưởng Cường cũng nghĩ rằng cần cơ cấu lại các vùng chế biến, không tăng, thậm chí giảm sản lượng và tạo ra trị giá tăng thêm bằng bí quyết tăng giá trị và sức khó khăn cảu vật phẩm. Không chỉ trong ngành nghề nông nghiệp, ngành nghề thủy hải sản cũng cần vận hành theo phương thức này để có biện pháp vững bền và vĩnh viễn.

Đề cập đến con cá ngừ biển hồ theo chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho nhân thức đây là loại hải sản mang về thu nhập lớn dù sản lượng tương đối bé xíu. Để tăng trị giá con cá ngừ, việc sơ chế giễu đúng theo quy chuẩn của đối tượng mua hàng được coi là chìa khóa. Giải bài toán này, cần có sự đầu cơ về hậu cần nghề cá để đảm bảo chất lượng.

Một điều khác là sản lượng hải sản bây chừ đã bị khai thác quá kĩ năng hồi phục. Vấn đề này ảnh hưởng nguy hiểm tới năng suất đánh bắt của ngư dân, dẫn tới phổ biến tàu nằm bờ hay một vài tàu tấn công bắt xa bờ và xâm phạm vùng biển nước ngoài. Để giải bài toán này, kế bên tăng mạnh cơ cấu lại và giảm sản lượng khai thác để đi tham gia chuỗi trị giá, cũng cần dồn vào một chỗ vào nuôi trồng thủy sản trên biển.

"Đây là phương hướng ý tưởnrg. Ở Kiên Giang, có những thị trấn 100% từng đi biển đã thay đổi biến thành 100% nuôi trồng thủy sản. Không chỉ nuôi cá mà nuôi cả rong rêu hay nhuyễn thể…. Khai thác đúng mức, dồn vào một chỗ chế biến, chuyển hướng sang nuôi trồng và cần tập trung để có một ngành khai thác biển bền vững", Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city