Hotline
0938 696 012

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng

19:30

* Phóng viên: Trong 8 năm làm bộ trưởng Bộ Y tế, bà cảm thấy vừa lòng nhất là gì?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: 8 năm qua, yếu tố tôi vui là phổ quát chế độ đổi mới vừa đủ, sự hài lòng của cư dân và chất lượng dịch vụ tăng lên, BHYT lo cho cả người có điều kiện kinh tế eo hẹp, thái độ của cán bộ y tế có phổ thông đổi mới, trạng thái nằm ghép ở bệnh viện cải thiện rõ, hồ hết bệnh viện tuyến trung ương đã cam kết không để bệnh nhân nằm ghép sau 24-48 giờ nhập viện. Rộng rãi bệnh viện, khoa điều trị được đầu tư xây mới, đầu tư trang trang bị tiến bộ không kém so với các nước trong khu vực.

Một trong những thắng lợi của lĩnh vực y tế là thay đổi cách thức tài chính. Từ năm 2012, giá phục vụ y tế từ bao cấp chuyển dần sang y tế thị trường khi giá viện phí theo hướng tiến tới tính đúng, tính đủ. Trước kia, giá khám chữa bệnh chỉ 2.000-3.000 đồng/lượt, trong khi giá giường là 12.000-13.000 đồng/ngày. Với giá bán này thì chỉ đủ tậu xà bông và rót vốn điện nước. Khi thay đổi giá dịch vụ y tế, bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, hưởng các phục vụ tốt hơn, trong khi ko phải bỏ thêm viện phí vì BHYT đã chi trả. Cùng đó, cán bộ y tế có thu nhập tốt hơn, bệnh viện có đủ kinh phí để đầu cơ hạ tầng vật chất, phục vụ người bệnh. Nhân viên y tế được học tài năng giao thiệp, ứng xử các tình huống khi xúc tiếp với bệnh nhân và người thân bệnh nhân, song song, đổi mới từ thái độ "ban ơn" sang thái độ "khách hàng là thượng đế". Trong khoảng bộ, các sở tới các bệnh viện đều có đường dây nóng, hộp thư để người bệnh phản ánh quan điểm nhằm giải quyết kịp thời. Đôi khi tôi cũng không tin đã có sự thay đổi phổ quát như thế.

Theo đánh giá độc lập của Công ty Sáng kiến vietnam, hạn độ bằng lòng của người địa phương với ngành nghề y tế đều trên 80%. So với những năm 2011-2012, chừng bằng lòng của người bệnh đã tăng rõ rệt. Lúc trước, đi thăm bệnh viện, tới đâu cũng nghe thấy búc xúc của người bệnh và thân nhân họ từ thái độ, khám bệnh thì "thế nọ thế kia", cò bệnh viện.... còn hiện thời chạm mặt họ bỏ ra không ít lời đánh giá tốt cho nhân viên y tế, sự "thay da đổi giết thịt" của bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng trước khi rời ghế bộ trưởng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người bệnh trong một lần thị sát y tế cơ sở tại tỉnh giấc Thái Nguyên vừa qua Ảnh Ngọc Dung

* Có khi nào bộ trưởng cảm thấy sức ép vì "búa rìu" dư luận?

- Thời điểm đầu khi tôi mới nhận nhiệm vụ, có thể truyền thông của lĩnh vực y tế lúc đó hạn dè bỉu nên dư luận có cái nhìn thiếu cảm tình với ngành nghề. Đơn cử những "chông gai" trước các tai biến y học như: vụ thẩm mỹ viện Cát Tường; tiêm nhầm hay ăn bớt vắc-xin ở Thủ đô, tai biến vắc- xin Quine, viêm gan B; "nhân bạn dạng" xét nghiệm Hoài Đức; vụ VN Pharma và nạn "phong tị nạnh"... Chua xót nhất là hình ảnh trên chương trình "Gặp mặt nhau cuối năm" khi người thân bệnh nhân đút tiền tham gia máy khám bệnh. Xem cảnh này tôi rất chua xót, rộng rãi cán bộ yếu tố dưỡng đã khóc, phổ quát lãnh đạo quản lý trằn trọc.

Tôi đã chia sớt với bằng hữu rằng trong khoảng những sự việc này thì mới tấn công thức lòng tự tôn của cán bộ y tế. Vì thế, cần phải thay đổi tổng thể suy nghĩ và hành động của lĩnh vực y. Hiện nay nghĩ lại, mình phải cảm ơn những lời khen chê vì đã giúp lĩnh vực y thay đổi tích cực.

* Vậy bộ trưởng còn những ấp ôm muốn làm cho lĩnh vực y và kỳ vọng người kế nhiệm sẽ chấp hành?

- Nghề y can dự tới sức khỏe, tính mạng nhân loại nên luôn được người dân niềm nở. Những thứ phải lo cho dân thì rất nhiều mà khắc phục mâu thuẫn này lại nảy sinh mâu thuẫn khác. Cái tôi thấy chưa làm tốt và cần phải tiếp diễn đó là đầu tư và đẩy mạnh chất lượng các hoạt động về dịch vụ y tế phòng ngừa, chăm bẵm sức khỏe cho người dân, người có năng lực tài chính thấp. Nhân tố là nhận thức của cư dân về phòng bệnh hơn chữa bệnh chưa thay đổi rộng rãi, phải lo phòng bệnh trước, rà soát sức khỏe, phát hiện, vấn đề trị bệnh sớm để giảm biến chứng, tử vong. Y tế cơ sở được coi là nơi chăm sức khỏe thuở đầu và là người gác cổng nhưng chưa tạo được niềm tin của người dân, chuỗi hệ thống y tế cơ sở vật chất kể cả tư nhân và công lập đều chưa đáp ứng được nhu cầu của cư dân.

Chúng ta đã có Chương trình Sức khỏe vn nhưng để nâng cao sức khỏe cho cư dân, tôi cũng mong đưa yoga, thiền, tâm lý trị liệu... tham gia cơ sở vật chất y tế và bước cao hơn là phát hiện bệnh sớm bằng chắt lọc và tăng nhanh sức khỏe, nâng cao sức khỏe quần chúng. #.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh. Trình độ chuyên môn: Phó giáo sư - tấn sĩ y khoa. Bà là Ủy viên dự khuyết Ban Thi hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII. Trong khoảng bốn tuần 8-2011 đến nay là Bộ trưởng Bộ Y tế. Đầu 04 tuần 7-2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận quyết định của Bộ Chính trị bổ nhiệm khiến cho Trưởng Ban Kiểm soát an ninh, chăm nom sức khỏe cán bộ trung ương.

Theo Ngọc Dung

Người công tích


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city